Những cung bậc tình yêu trong "Váy hoa cuối hạ"

(Toquoc)- Trong cuộc sống hiện đại bộn bề, gấp gáp, những cảm xúc yêu thương dần như mai một đi nhường chỗ cho sự tính toán, bon chen thì bất chợt ta gặp một chấm xanh dịu dàng của 'Váy hoa cuối hạ'. Mỗi câu chuyện là một trải nghiệm của tình yêu, đánh thức những rung cảm sâu sắc trong tâm hồn đôi khi đã bị lãng quên, nhắc ta hãy yêu thương nhiều hơn, trao gửi nhiều hơn, để cuộc sống này là muôn vàn sợi ấm áp, tin yêu.

Những cung bậc tình yêu trong Nếu cuộc sống đôi lúc khiến ta phiền muộn, thì tình yêu và những cung bậc muôn màu muôn vẻ của nó sẽ nâng đỡ ta đối mặt trước mọi sóng gió cuộc đời. Đó là thông điệp mà tuyển tập truyện ngắn Váy hoa cuối hạ tập hợp những tác phẩm của các cây viết trẻ Trung Quốc muốn gửi gắm tới người đọc.

Mở trang sách ta bắt gặp những cung bậc cảm xúc cảm cao đẹp: tình yêu dành cho ông bà, cha mẹ, tình vợ chồng, tình bạn, tình yêu đôi lứa… Tất cả những tình cảm phổ quát đó đều lấp lánh trong mỗi người, nhưng không phải lúc nào cũng được bộc lộ, và không phải khi nào cũng ngọt ngào, thi vị. Tình yêu vốn đã khó đoán định, một thứ vô hình vô ảnh, vô màu vô vị nhưng lại là thứ chúng ta luôn nhọc công theo đuổi.

Các nhà văn luôn “bắt” nhân vật của mình trải nghiệm, vấp ngã, đau đớn, mất mát, để rồi tự cảm thấy cần trân trọng hơn những gì đang có. Một người vợ lặng im trước quyết định rời bỏ làng quê của chồng, để rồi đắng lòng khi biết rằng chồng mình đã trở thành phu khuân vác trên huyện. Khi anh mãi mãi ra đi, chị mất luôn cả kỉ vật cuối cùng mà chồng tặng, hẫng hụt, đơn độc suốt cuộc đời còn lại. Một cô bạn chỉ vì những hậm hực, cay cú nhất thời của tuổi mới lớn mà mãi mãi làm tổn thương người bạn mà mình quý mến… Một cậu bé luôn mang trong lòng tình yêu thầm lặng dành cho bạn gái, nhưng chỉ vì không tự tin khi ở bên cô ấy mà họ mãi mãi không bao giờ gặp lại. Một cô gái luôn cảm thấy mẹ mình dường như không mấy đau buồn trước cái chết của bà ngoại, chỉ khi chính cô được làm mẹ, cô mới thực sự hiểu sự ích kỉ đầy yêu thương của tình mẫu tử…

Chính cách xây dựng tình huống trái ngang đã làm tăng sức gợi tả và tạo nên dư vị sâu đậm trong lòng người đọc. Phải chăng đó cũng là cách nhà văn gửi gắm thông điệp của mình: cuộc sống vốn vẫn trái ngang, thời gian không đợi ai, chỉ khi nào dám yêu thương thật lòng, chúng ta mới nắm bắt được hạnh phúc.

Trong tuyển tập truyện ngắn, Váy hoa cuối hạ tạo được ám ảnh sâu đậm nhất. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Từ Gia Lạc đã rung động, cảm mến sâu sắc người con gái u buồn mặc chiếc váy hoa trong ráng chiều. Cứu cô khỏi ý định tự tử, và mang trái tim đầy ắp tình yêu, nhưng chàng trai lại không biết cách trao tặng tình yêu và khẳng định tình cảm của mình, cuối cùng đành phải ngậm ngùi chia li. Vậy là, yêu thôi chưa đủ, nếu tình yêu không đi cùng hành động, lòng dũng cảm, nó sẽ chỉ là nỗi day dứt muộn mằn…

Đôi khi con người cứ hay nuối tiếc về những cái đã qua mà không biết nắm bắt, giữ gìn những gì đang có, đến khi tuột mất khỏi tầm tay rồi thì mới biết tiếc nuối, ngỡ ngàng. Nếu không thực sự hiểu được điều mình đang có và điều mình muốn thì ta mãi chỉ là kẻ đuổi hình bắt bóng lặn ngụp giữa biển đời không đáy mà thôi.

Tuyển tập truyện ngắn Váy hoa cuối hạ của nhiều tác giả, sách do NXB Văn học xuất bản quý IV/2011.

Hải Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác