Ra mắt 3 cuốn tranh truyện đầu tiên của dự án “Mọt Sách Mogu”

Dự án đã lựa chọn Tranh truyện thay vì các loại hình văn hóa phẩm khác bởi thể loại sách truyện này có thể dễ dàng tiếp cận với mọi trẻ em bất kể sự khác biệt độ tuổi và nền văn hóa. Thông thường,  trẻ em thường biết tới sách khi bắt đầu biết mặt chữ. Tuy nhiên, Tranh truyện Nhật Bản rất đa dạng về thể loại, ngay cả trẻ em từ 0-3 tuổi cũng có thể tìm thấy sự hứng thú với chúng. Lý do nằm ở chỗ, Tranh truyện rất chú trọng vào tranh vẽ, tạo nên những bức tranh lớn màu sắc tươi sáng, nét vẽ tỉ mỉ, sáng tạo. Thế giới quanh bé được tái hiện qua những bức tranh trở nên sống động và tràn ngập sắc màu. Không chỉ con người mà cả động vật, cây cối hay đồ vật đều có thể trở thành nhân vật chính trong Tranh truyện Nhật Bản. Nhờ đó, Tranh truyện mở ra một thế giới vừa quen thuộc vừa lạ lẫm để bé thỏa sức khám phá và phát triển trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, những thông điệp nhân văn hay các kiến thức khoa học bổ ích được Tranh truyện truyền tải một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu bằng ngôn ngữ trẻ thơ hồn nhiên, trong sáng.

Ra mắt 3 cuốn tranh truyện đầu tiên của dự án “Mọt Sách Mogu”  - ảnh 1

Những cuốn sách đầu tiên của dự án “Mọt Sách Mogu”

Tại Việt Nam, việc các bậc phụ huynh đọc sách cùng con nói riêng và văn hóa đọc nói chung dường như chưa được coi trọng. Mọt Sách Mogu mong muốn sẽ góp phần lan tỏa và phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng từ những hành động nhỏ bé giản dị. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ cần dành ra 5 đến 10 phút đọc Tranh truyện cho con cũng là cách để sợi dây liên kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái thêm phần khăng khít. Mục đích lớn nhất của dự án là phổ cập văn hóa đọc Tranh truyện nên các cuốn truyện được bán với giá rẻ, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ được tái đầu tư vào việc tái bản và xuất bản thêm các đầu Tranh truyện mới. Thêm vào đó, 10% số lượng Tranh truyện sẽ được tặng  cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ba cuốn Tranh truyện đầu tiên của dự án gồm có: “Hạt da trời” (tác giả: Nakagawa Rieko và Omura Yuriko), “Bạn voi đi dạo” (tác giả: Nakano Hirotaka) và “Những người bạn trên cơ thể” (tác giả: Gomi Taro) hiện đã có mặt tại hệ thống nhà sách Fahasa và hệ thống siêu thị FiviMart. Ba cuốn truyện được đầu tư kĩ lưỡng cả về khâu dịch thuật lẫn thiết kế để đảm bảo nội dung và hình thức có độ tương đồng lớn nhất với bản gốc tiếng Nhật. Hai trong số ba font chữ sử dụng trong bản tiếng Việt là font đặc biệt (một font chữ tự tạo và một font dùng chữ viết tay của trẻ em).

M.R

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác