Ra mắt 5 cuốn truyện tranh Bác Hồ

(Toquoc)- Nhân dịp kỉ niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2012), NXB Kim Đồng sẽ cho ra mắt 5 cuốn truyện tranh về Bác Hồ mang tên: Buổi chiếu phim đặc biệt, Bộ tăng âm nghĩa tình, Đêm giao thừa đáng nhớ, Đã hứa thì phải làm, Hoạ sĩ vẽ Bác Hồ.

Ra mắt 5 cuốn truyện tranh Bác Hồ - ảnh 1


Đây là 5 cuốn nằm trong bộ sách Bác Hồ sống mãi đã được NXB Kim Đồng triển khai cách đây một năm với hình thức truyện tranh, kể lại những câu chuyện giản dị, có thật về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Để từ đó các em hiểu hơn về Bác Hồ, cảm nhận hình tượng Bác Hồ vĩ đại nhưng thật gần gũi, ấm áp.

Buổi chiếu phim đặc biệt là cuốn sách kể về một lần Bác tự mình thuyết minh bộ phim tiếng Pháp trong rạp chiếu phim để các cháu nhỏ và anh chị em trong Phủ hiểu rõ nội dung. Một cử chỉ nhỏ nhưng đầy ân tình của Bác cũng đủ khiến mọi người, nhất là các cháu nhỏ vô cùng cảm động. Buổi chiếu phim kết thúc nhưng còn đọng lại mãi lời dạy của Bác Hồ: làm việc gì cũng cần nhiệt thành, làm đến nơi đến chốn mới có hiệu quả thiết thực.

Trong một lần bắt gặp tiếng đàn ghi ta truyền cảm của người nghệ sĩ Cách mạng cụt tay, Bác Hồ đã gác lại công chuyện, gặp anh hỏi thăm tình hình gia đình và con đường nghệ thuật gian nan của anh. Bác đã tặng anh bộ tăng âm như một kỉ vật cảm động và thiêng liêng, như tên gọi của cuốn sách: Bộ tăng âm nghĩa tình.

Đêm giao thừa đáng nhớ ghi lại khoảnh khắc giao thừa của một gia đình nghèo khó, phải gánh nước thuê mà Bác đến thăm và chứng kiến. Bác đã tặng quà cho gia đình chị và các gia đình khác có hoàn cảnh tương tự. Việc làm của Bác nhắc nhở cán bộ tránh bệnh hình thức, quan liêu, ý thức rõ hơn về trách nhiệm của người lãnh đạo cùng nhân dân vượt khó.

Đã hứa thì phải làm kể về tình cảm của Bác với người Tày và đồng bào dân tộc thiểu số nước ta. Bác vẫn nhớ lời mong mỏi của một cô bé người Tày năm xưa, khi về thăm lại bản Bác kiên quyết ghé qua chợ mua cho cô bé chiếc vòng bạc. Một lời hứa với trẻ nhỏ chớ nên xem nhẹ, Bác đã truyền dạy mọi người bằng việc làm giản dị nhưng ý nghĩa như thế!

Từ kỉ niệm có thật của họa sĩ Phan Kế An trong những ngày tháng được ở bên và vẽ tranh về Bác thật ấm áp, được kể lại trong cuốn sách Hoạ sĩ vẽ Bác Hồ. Cuốn sách làm sống dậy chân dung của vị Chủ tịch với đời sống giản dị và tâm hồn cao đẹp. Bên cạnh hoàn thành những bức họa quý, họa sĩ An còn được Bác dạy dỗ nhiều điều về chuyên môn, về vẽ tranh thiếu nhi.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác