Ra mắt sách Giấc mộng xuân trong ngõ Hồ Lô

Hà Anh

Tuyển tập Giấc mộng xuân trong ngõ Hồ Lô do Nhà xuất bản Văn học ấn hành là kết quả hợp tác giữa Khoa Văn học (Trường Đại học KHXHNV, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Khoa Văn học Trung Quốc (Trường Đại học Quốc lập Thành Công, Đài Loan, Trung Quốc).

Tuyển tập gồm 8 truyện ngắn: Thánh mẫu tháng ba, Lễ tế thánh mẫu trên trời, Chiếc vòng cổ hoa hồng, Dòng họ kiếm ăn, Giấc mộng xuân trong ngõ Hồ Lô, Hậu duệ cuối cùng của tộc Chiraya, Hoa lay ơn và bột mỳ, Không hẹn mà gặp.

Đây là những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Diệp Thạch Đào - một nhà văn quan trọng hàng đầu, mở đường và được mệnh danh là người thắp sáng cho văn học Đài Loan (Trung Quốc). Sự ra mắt của cuốn sách này sẽ giúp nhiều người đọc Việt Nam không chỉ biết đến nhà văn Diệp Thạch Đào, hiểu về văn học Đài Loan mà còn có ý nghĩa tăng cường giao lưu về văn hóa giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) trên tinh thần tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau.

Ra mắt sách Giấc mộng xuân trong ngõ Hồ Lô - ảnh 1Bìa cuốn sách

Những truyện ngắn tiêu biểu trên được nhà văn Diệp Thạch Đào viết trong ba giai đoạn sáng tác: thời trẻ, tuổi trung niên và những năm cuối đời.

PGS. TS Phạm Xuân Thạch - Trưởng Khoa Văn học, Trường Đại học KHXHNV nhận xét về văn chương của Diệp Thạch Đào: gắn chặt với lịch sử và văn hóa của đảo Đài Loan (Trung Quốc), đó là thứ văn chương của những xung đột, đối thoại và tiếp biến văn hóa, đó là thứ văn chương mang đậm tinh thần hậu thuộc địa. Từ điểm nhìn đó, có thể thấy những tương đồng rất đỗi gần gũi giữa sáng tác của ông và văn chương của không ít nhà văn Việt Nam đương đại, từ Nguyễn Xuân Khánh đến Bảo Ninh, Nguyễn Bình Phương, Tạ Duy Anh… Hy vọng qua việc giới thiệu tập truyện ngắn này, sẽ khai mở thêm những chân trời mới của văn chương viết bằng Trung văn đến người đọc và giới nghiên cứu ở Việt Nam.

Diệp Thạch Đào (1925-2008) sinh ra và lớn lên ở thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc). Ông là nhà phê bình văn học, nhà nghiên cứu văn học sử và là tiểu thuyết gia nổi tiếng của văn học Đài Loan (Trung Quốc). Thời kỳ khởi đầu văn nghiệp, ông viết bằng tiếng Nhật, sau này mới sáng tác bằng tiếng Hoa. Trong hơn 60 năm cầm bút, ông đã cho xuất bản hơn 100 cuốn sách bao gồm cả các sáng tác văn học và các công trình phê bình, nghiên cứu văn học.

Ông từng nhận nhiều giải thưởng văn học quan trọng như Giải thưởng phê bình văn học của Hội Văn học nghệ thuật Trung Hoa (1969), Giải thưởng bình luận văn học Vu Vĩnh Phúc lần thứ nhất (1980), Giải thưởng cống hiến trong lĩnh vực văn hóa của Thời báo Trung Quốc dành cho cuốn Sử cương văn học Đài Loan (1987), Giải thưởng về thành tựu trong lĩnh vực khoa học nhân văn của quỹ Đài Mỹ (Taiwanese-American Foundation) (1991), Giải thưởng văn học Oxford của Đại học Aletheia (1998)…

Buổi ra mắt cuốn sách sẽ có sự hiện diện của PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXHNV; PGS.TS Phạm Xuân Thạch - Trưởng Khoa Văn học - Trường Đại học KHXHNV; TS. Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn học;  GS. Trần Ích Nguyên - Đại học Quốc lập Thành Công - Đài Loan; Ông Diệp Trạch Sơn - Giám đốc Sở Văn hóa thành phố Đài Nam - Đài Loan, cùng các đại diện: Ban lãnh đạo một số trường Đại học tại Hà Nội, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc, Trung tâm Giáo dục Đài Loan - Trường Đại học KHXHNV - ĐHQG Hà Nội, Viện Văn học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Viện Hàn lâm KHXH VN, Thư viện Quốc gia, Thư viện Hà Nội, nhóm dịch giả… Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên sẽ đảm nhiệm vai trò MC.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác