“Tí Chổi” tập 2 - món quà trung thu cho thiếu nhi

(Toquoc)- Sau thành công của tập truyện “Tí Chổi”, dịp trung thu năm nay cây bút trẻ Trang Thanh lại tiếp tục ra mắt phần 2 của cuốn sách mang tên “Tí Chổi và bà mẹ Camera”.

“Tí Chổi” tập 2 - món quà trung thu cho thiếu nhi - ảnh 1
Tác giả Trang Thanh và tập truyện mới Tí Chổi và bà mẹ Camera

Nhân vật Tí Chổi trong cuốn sách có nguyên mẫu ngoài đời chính là con gái của tác giả. Xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có tình yêu thương trẻ em và tình yêu văn chương, Trang Thanh đã bắt tay vào viết truyện thiếu nhi. Không giống như những nhà văn viết cho thiếu nhi khác thường dành kí ức, kỷ niệm của chính bản thân mình để viết mà Trang Thanh khai thác ngay nguồn cảm hứng đã và đang xảy ra, được chứng kiến. Vì thế đã tạo nên sức hấp dẫn của Tí Chổi, vì trực diện về suy nghĩ, hành động của trẻ em ngày hôm nay. Độc giả nhỏ tuổi hay lớn tuổi khi tiếp cận cuốn sách không phải “lùi thời gian” ở một mốc nhất định cho phù hợp với không gian, thời gian. 

Nếu như ở tập 1 Trang Thanh đã tạo dựng thế giới đảo ngược với chìa khoá là ngôn ngữ, nên những việc nghiêm túc nhất cũng trở nên hài hước khi được nhìn lộn ngược theo cách Chối Tỉ - Tí Chổi thì ở tập 2 với nhan đề: Tí Chổi và bà mẹ Camera cô bé Tí Chổi đã lớn thêm lên và những nhõng nhẽo, lí lắc cũng trở nên phức tạp, chối tỉ hơn. Cô bé nói với mẹ rằng: “Những đứa trẻ bao giờ cũng có lí do của nó để mà trở nên chối tỉ tí mỏi trong con mắt những người lớn như mẹ, nhất là những đứa trẻ đã bước qua tuổi lên mười. Và mẹ chẳng bao giờ hiểu được đâu, nếu mẹ không cùng con trở lại tuổi thơ”. Trang Thanh đã chọn ở lại và cho chúng ta cơ hội ở lại để hiểu thêm về tuổi thơ của chính mình.

Qua tập sách, độc giả còn biết thêm nhiều điều thú vị về  một đời sống thường nhật của hai mẹ con nhà thơ, nhà báo với từng chi tiết nhỏ nhặt đến biến cố gia đình. Ví dụ như vì sao trẻ con ghét đánh răng, vì sao phụ nữ thích mua sắm, khi bố mẹ chia tay thì thế nào… Trang Thanh từng chia sẻ, chị không thấy có trở ngại gì khi đưa những điều khá thực trong cuộc sống của mình vào cuốn sách. Có lẽ, đó là sự trân trọng cảm xúc và là một cách để tác giả lưu giữ những kỷ niệm của bản thân.  

Chuyến phiêu lưu của Tí Chổi trong Tí Chổi và bà mẹ Camera không chỉ hấp dẫn từ chiếc Áo choàng mà còn bởi cuộc đối thoại vô tiền khoáng hậu giữa người mẹ và con gái. Ngoài mối quan hệ mẹ - con, mối quan hệ tác giả - nhân vật luôn được hoán đổi, Tí Chổi là nhân vật của mẹ và mẹ lại là nhân vật của Tí Chổi, hai nhân vật “nghiên cứu” về nhau và tìm cách “dạy dỗ” cũng như chế “giễu nhau”, qua đó không ngừng vẽ chân dung nhau và tìm mình trong sự nhìn nhận của “đối tác”. Độc giả bắt gặp lại thời thơ ấu trong “Tí Chổi”, và làm sao không mơ ước được giống như cô bé có chiếc Áo choàng cùng bay lên: “Tôi đã mười một tuổi và tôi biết rằng mình cần phù phép để đi xuyên qua bốn bức tường, thoát khỏi Bà mẹ Camera Chối Tỉ... Có Áo Choàng cùng tôi bay lên...”.

Tí Chổi và bà mẹ Camera cho thấy một thế giới trẻ thơ hồn nhiên, trong trẻo, diệu kỳ trong mắt trẻ thơ, đồng thời cũng chỉ ra không gian chật hẹp theo nhiều nghĩa của cuộc sống đô thị không đủ cho sự bay bổng suy nghĩ, khát khao, mong ước của một tâm hồn trẻ thơ giàu cảm xúc và trí tưởng tượng. Đứa con luôn cảm thấy bà mẹ Chối Tỉ bị cuộc sống kéo ra xa mình, mẹ chưa đủ để làm một người bạn và chưa đủ để thỏa mãn những băn khoăn cần được giải đáp. Sự xuất hiện của người bạn Áo Choàng như một bù đắp, đưa cô bé Tí Chổi đến với một thế giới khác.

Cái lí của cô bé tưởng chỉ vu vơ: “… chúng ta là thơ bé/ Hãy tưởng tượng nhiều đi mơ ước nhiều đi/ Hãy bay lên bay lên cao mãi/ Chúng ta làm những gì ta thích/ Mọi việc chúng ta làm/ Chỉ là trò chơi…”, nhưng sẽ làm người lớn phải suy nghĩ. Trong cuộc sống ta phải làm gì? Cuộc sống là nghiêm trọng hay sẽ vui vẻ nhẹ nhàng, ta có làm chủ được nó hay không? Câu trả lời độc giả sẽ tìm được trong cuốn sách.

Cùng hướng về Tết Trung thu năm 2011 và Việt Trì - một trong ba thành phố diễn ra Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8, tác giả Trang Thanh sẽ than gia bán sách tại trường tiểu học Ngôi Sao, Hà Nội, để góp quỹ từ thiện cho một cháu bé có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Trì.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác