Tiểu thuyết ‘Triệu phú khu ổ chuột' xuất bản tại Việt Nam

Câu chuyện về người bồi bàn nghèo nàn không xu dính túi bỗng nhiên trở thành triệu phú trong cuộc chơi "Ai là triệu phú" được kể lại trong tiểu thuyết 'Triệu phú khu ổ chuột' phiên bản tiếng Việt, mới được xuất bản tại Việt Nam.

Câu chuyện về Ram Mohammed Thomas, một người bồi bàn nghèo nàn không một xu dính túi, chưa từng tới trường học bỗng nhiên trở thành người chiến thắng vinh quang nhất trong cuộc thi Ai là triệu phú với 13 câu hỏi hóc búa.

Nhưng sóng gió ập đến ngay sau khi chương trình kết thúc, giám đốc chương trình và nhà sản xuất đã gọi cảnh sát bắt anh vì nghi ngờ anh gian lận dù không có một bằng chứng nào. Trong khi đang bị đánh đập tại sở cảnh sát Ram được một người phụ nữ tự xưng là luật sư của anh, người anh chưa một lần gặp cứu thoát. Ram đã giải thích cho cô lý do anh trả lời được tất cả 10 câu hỏi trong trò chơi đó vì nó là cuộc đời anh từ khi là một đứa trẻ mồ côi bị bỏ lại trên bậc cửa trại tế bần.

Cuộc đời của chàng trai trẻ là một chuỗi hành trình mưu sinh, trải qua cả hạnh phúc và đắng cay, cả no đủ và đói khát, tình yêu và bi kịch… Qua câu chuyện, chân dung của đất nước Ấn Độ với mọi góc cạnh từ xã hội, đạo đức, văn hóa, thân phận con người đều được khắc họa sinh động, chân thực. Gia đình người bạn thân thiết của Ram, Salim đã bị thiêu sống cùng căn nhà của họ bởi những người theo đạo Hindu. Những đứa trẻ dưới đáy xã hội trở thành nạn nhân của kẻ giang hồ sẵn sàng biến chúng thành tàn phế để mưu lợi. Những người phụ nữ bị tước đoạt quyền tự do, bị quấy rối bởi cha ruột… Phía trên kia, nơi cuộc sống giàu sang và danh tiếng, danh dự và lòng ích kỷ đang dần giết chết tình yêu và đạo đức của con người.

Tiểu thuyết ‘Triệu phú khu ổ chuột' xuất bản tại Việt Nam - ảnh 1

Tác phẩm đã có mặt trên các hiệu sách toàn quốc

Tuy nhiên, Triệu phú khu ổ chuột không phải là một bài ca buồn và bi quan. Trái lại, cuốn sách là tác phẩm ca ngợi tình yêu, lòng tin và nỗ lực không ngừng để thoát khỏi thế giới bần cùng đen tối.

Cuốn sách cũng khẳng định lòng tin của tác giả Vikas Swarup về giá trị đạo đức, lòng nhân ái trong mỗi con người. Ông sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ trong một gia đình luật sư, từng theo học chuyên ngành Tâm lý, Lịch sử và Triết học tại đại học Allahabad University, ngôi trường được mệnh danh là Oxford của phương Đông.

Triệu phú khu ổ chuột là tác phẩm đầu tay của Vikas Swarup. Ngay khi mới ra đời đã thu hút được sự chú ý của độc giả, báo giới với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước: giải thưởng Prix Grand Public tại hội chợ sách Paris năm 2007, được bình chọn cho giải Sách đầu tay hay nhất của Commonwealth Writers Prize (giải thưởng dành cho các tác giả của 53 nước trên thế giới). Cuốn sách được dịch ra 41 thứ tiếng.

Tác phẩm đã được đạo diễn Danny Boyle dựng thành phim Slumdog Millionaire năm 2008. Bộ phim đã "càn quét" giải thưởng điện ảnh Oscar với 8 giải quan trọng nhất. Phim đã được trình chiếu tại hệ thống rạp của Việt Nam hồi tháng 5.

Triệu phú khu ổ chuột đến với độc giả Việt qua bản dịch của dịch giả Nguyễn Bích Lan, người phụ nữ trẻ tuổi đã vượt qua nhiều thiệt thòi của số phận để trở thành một dịch giả của nhiều đầu sách văn học. Sách do Nhã Nam và NXB Văn học ấn hành.

(Đất Việt)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác