“Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long”

Bộ “Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long” gồm 4 tập, dày 12.000 trang với hơn 5.000 ảnh minh hoạ là kết quả tâm huyết của hơn 1.200 giáo sư, tiến sỹ, các nhà tri thức, khoa học… thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn.

           “Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long” - ảnh 1
      Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long

Sáng 13/9/2009, Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hoá và khoa học công nghệ đã tổ chức giới thiệu Bộ Tổng tập. Tới dự có nhiều quan chức Nhà nước, đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và nhiều người quan tâm tới văn hoá Hà Nội.

Sự kiện giới thiệu Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long được coi là hoạt động mang nhiều ý nghĩa văn hoá trước thềm Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm 2010 tới.  

Trong quá trình biên soạn, ngoài các tư liệu tham khảo trong nước, Ban biên tập cũng được hỗ trợ nhiều từ các nguồn thông tin tư liệu ngoài nước như một nghĩa cử của các nước bạn bè góp phần chuẩn bị cho Hà Nội kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bộ sách là kho tàng tri thức vô giá về Thăng Long-Hà Nội được phản ánh trên nhiều bình diện: địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hoá, xã hội, bộ máy quan chế, luật pháp, y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật, di sản, danh nhân, đất nước con người… qua các thời kỳ lịch sử: Lý, Trần, Hồ, Lê Sơ, Mạc, Trịnh, Tây Sơn, Nguyễn và 80 năm đô hộ của thực dân Pháp và 65 năm (1945 - 2010) nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa do Đảng lãnh đạo.

“Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long” - ảnh 2
Bìa tập 1
Đặc biệt, bộ sách đã trình bày một cách hệ thống về 7 loại hình nghệ thuật như: Văn học, Kiến trúc, Hội họa, Sân khấu, Âm nhạc, Vũ đạo, Nhiếp ảnh, Điện ảnh trong quá phát triển, đưa đến cho độc giả nhiều kiến thức mới mẻ và bổ ích.

"Đây là bộ sách lớn, đồ sộ nhất trong 10 thế kỷ qua để chào mừng đại lễ nghìn năm Thăng Long - Hà Nội. Tổng tập sẽ trở thành bộ sách có tính bách khoa để giúp độc giả tra cứu và thu nhận những kiến thức tối thiểu trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội của thủ đô xưa và nay..." - Giáo sư Vũ Khiêu - Chủ tịch Hội đồng biên soạn nói.

Ông Nguyễn Hoàng Điệp, Tổng Thư ký Hội đồng biên soạn bộ sách bày tỏ mong muốn bộ sách sẽ được đề nghị Uỷ ban UNESCO công nhận là bộ sách đạt kỷ lục Guinness viết về Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.


T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác