Tự truyện về danh thủ Ibrahimovic phát hành tại VN


Sách do Trần Minh chuyển ngữ, giúp người đọc hiểu về tuổi thơ gian khó và nỗ lực không mệt mỏi trên đường đến thành công của danh thủ Thụy Điển.

Tự truyện về danh thủ Ibrahimovic phát hành tại VN - ảnh 1
Bìa sách

Năm 2013, tiền đạo xuất sắc thế giới Zlatan Ibrahimovic ra mắt tự truyện Tôi là Zlatan Ibrahimovic tại Thụy Điển - quê hương của anh. Tác phẩm được nhiều người yêu thích và nằm trong top 6 đề cử rút gọn của Giải thưởng văn học "The August Prize" của Thụy Điển.

Theo AFP, cuốn Tôi là Zlatan Ibrahimovic là câu chuyện lôi cuốn để lại ấn tượng sâu sắc với bạn đọc. Tác giả David Lagercrantz đã chắp bút, miêu tả xúc động, chân thực, dẫn độc giả đi vào cuộc sống muôn màu sắc của Zlatan.

Tháng 8 năm nay, sách được Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành bản tiếng Việt qua bản dịch của Trần Minh. Dịch giả cố gắng giữ được chất xù xì, thô ráp, ngang tàng và bất cần trong văn phong của tác phẩm gốc.

Trong tự truyện, danh thủ kể lại một phần quãng đời tuổi thơ không trọn vẹn của anh. Ngoài ra, hành trình của Ibrahimovic từ cậu bé nghèo đến khi thành cầu thủ nổi tiếng thế giới được kể lại qua những câu chuyện xúc động, đầy ắp chất liệu thực tế.

Ibrahimovic ra đời ở thành phố Malmo (Thụy Điển) và lớn lên ở khu Rosengard -  dành cho phần lớn dân lao động nhập cư. Cha mẹ của anh đều là người nhập cư. Khi bố mẹ chia tay, Ibrahimovic sống với mẹ - người làm công việc lau dọn ở quán ăn để mưu sinh. Tuổi thơ của tiền đạo là tiếng quát mắng của mẹ, những lon bia ngổn ngang vứt đầy sàn nhà của bố và chiếc tủ lạnh trống rỗng của gia đình trong ngày đói. 

Xuất thân nghèo khó, sinh trưởng giữa mọi hạng người phức tạp đã tác động đến tính cách và con người của Ibrahimovic về sau. Anh từng trải qua nhiều cung bậc của cuộc sống như lạc lối, chán ngán bản thân, mất tự tin, bị đuổi học... Nhưng bóng đá đã đưa cuộc đời Ibrahimovic sang trang. Sự ngang tàng, bất cần trong tính cách chỉ là vỏ bọc cho một bản lĩnh và trái tim đầy khát khao vươn lên của chân sút tài năng. Thành công của Ibra là nỗ lực của quá trình làm việc miệt mài, vượt qua mọi rào cản của bản thân và cuộc sống.

Dịch giả Trần Minh chia sẻ điều anh ấn tượng nhất ở tính cách của Ibrahimovic là phẩm chất của người đàn ông nói được và làm được. Khi còn thi đấu cho câu lạc bộ Malmo, Ibra đã không ít lần muốn bỏ cuộc. Nhưng tình yêu bóng đá quá lớn đã thôi thúc anh bước tiếp. Giờ đây, Ibra là một cầu thủ được nhiều người hâm mộ. Ở quê nhà Thụy Điển, thậm chí tên anh còn có trong từ điển Thụy Điển với chữ "zlatanera" mang ý nghĩa "thống trị".

(Nguồn: VnExpress)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác