Tuyển tập Mã A Lềnh


(Tổ Quốc)- “… Thật bất ngờ khi tôi ngồi đối diện với gần 3.000 trang viết là những tác phẩm đã được in ấn, công bố của ông, kết quả sau suốt hơn 50 năm gắn bó, đam mê, hạnh phúc cùng bao trăn trở, vật vã khổ đau với nghiệp văn, thì ra chàng Thạch Mã không đơn giản như lời chàng tự nhận khi nói về mình. Với hơn 40 cuốn sách, chính xác là cuốn thứ 43 đã xuất bản nhiều thể loại: Văn xuôi (truyện ngắn, ký, tạp văn, truyện thiếu nhi), thơ, kịch bản (điện ảnh và thông tin), sưu tầm văn hóa văn nghệ dân gian, nghiên cứu - phê bình - giới thiệu văn học thật sự thu hút, chinh phục được tình cảm và sự trân trọng, yêu mến của độc giả… Với những cống hiến thầm lặng mà to lớn ấy của mình, chàng Thạch Mã, hòn đá tảng trên núi Hoàng Liên xù xì, gân guốc, kiêu hãnh đội sương, đội tuyết dãi dầu nắng gió… lặng lẽ hát những bài ca về cuộc sống, về thiên nhiên, về con người và tình yêu bất tử ở xứ Mường Tiên cao vút, xanh thẳm này”. Đó là lời nhận xét của PGS-TS Trần Thị Việt Trung.

Tuyển tập Mã A Lềnh - ảnh 1
Bìa sách

Từ cái bắt tay thân tình của nhà văn - PGS.TS Trần Thị Việt Trung, Phó Giám đốc Nxb Đại học Thái Nguyên với nhà văn Mã A Lềnh dịp Đại hội lần thứ V của hội VHNT các DTTS Việt Nam cuối năm 2015, ông đã dành thời gian tập trung tự chọn tuyển rồi gửi cho Nhà xuất bản để đến giữa tháng 7 - 2016, cuốn sách bề thế “Mã A Lềnh tuyển tập” đã đến với bạn đọc, 1.304 trang, khuôn khổ 14.5 X 20.5 với số lượng in 1.350 cuốn. Ngoài bài “Mã A Lềnh- Tảng đá trên núi Hoàng Liên” giới thiệu tác giả - tác phẩm của nhà văn, cuốn sách được chia làm 6 phần:

Phần 1: Truyện song ngữ Việt- Hmông

Phần 2: Ký và tạp văn

Phần 3: Kịch bản

Phần 4: Thơ

Phần 5: Sưu tầm và nghiên cứu, phê bình văn học

Phần 6: Những bài nghiên cứu, phê bình của một số bạn đọc về tác giả, tác phẩm Mã A Lềnh.

Trong khuôn khổ một cuốn sách tuyển, không thể tập hợp thật đầy đủ những tác phẩm nhưng như là một sự ghi nhận, khẳng định những nỗ lực cống hiến, và hơn hết, cuốn sách thể hiện tình yêu của Mã A Lềnh, một nhà văn người Hmông hiện đại với nhân dân, quê hương Lào Cai nói riêng, và đất nước Việt Nam thân yêu nói chung; cuốn sách còn là một nguồn tài liệu quý cho học sinh, sinh viên và các học giả tìm hiểu, nghiên cứu về văn học, văn hóa dân tộc Hmông, một dân tộc đông dân thứ 5 cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam.

Ông sinh năm 1943 tại một làng quê núi cheo leo thuộc xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Năm 1964 bắt đầu theo nghề dạy học, làm công tác trong ngành giáo dục và từng kinh qua nhiều công việc khác nhau. Bên cạnh công việc mẫn cán của một công chức, ông vẫn không quên những trang bản thảo văn chương, thi ca của mình để cho đến khi đến tuổi nghỉ hưu, mọi thứ chìm lắng vào quá khứ, thì những trang viết thêm dày lên, đọng lại với thời gian.

Ngày nay do cơ chế thị trường, nhiều nhà xuất bản và tổ chức văn học, nghệ thuật không có cơ hội để làm tuyển tập hay tổng tập cho các tác giả. Và cũng trong cơ chế này, chắc chắn nhiều nhà văn không thể có đủ nguồn kinh phí tự trang trải cho những xuất bản phẩm của mình, huống chi là tuyển tập. Nhưng nhà xuất bản đại học Thái Nguyên, gắn liền với một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền núi phía Bắc đã cố gắng tìm nguồn tài chính để biên soạn, ấn hành sách cho một số nhà văn - tác giả là người dân tộc thiểu số đã có bề dày cống hiến, cũng là bề dày trang viết, và “Tuyển tập Mã A Lềnh” là một trong số vẫn còn rất khiêm tốn đó.

Cái bắt tay thật chặt của người miền núi hẳn là một văn bản hợp đồng được xác lập không nhất thiết phải thực hiện công thức ký tên bên A, bên B. Năm 2015 nhà văn Mã A Lềnh đã dành hầu hết thời gian đọc lại, sửa chữa và đánh máy lại những trang viết đã in trước đây vì chưa có máy vi tính nên không lưu lại được, đồng thời sắp xếp bản thảo vào các mục phần để tiện cho công việc biên tập.

Cảm ơn nhà văn, PGS.TS Trần Thị Việt Trung cùng Nhà xuất bản đại học Thái Nguyên đã dành một phần kinh phí và công sức biên soạn, ấn hành cuốn sách để lưu dấu ấn trong lòng bạn đọc, và đó cũng là một phần thưởng quý giá cho tác giả - nhà văn người Hmông Mã A Lềnh.

Sùng Mỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác