Văn hoá Việt Nam trên từng trang sách

“Nơi đây vượng khí linh thiêng” tên tập sách đã nói lên điều mà Vũ Đình Quý tâm huyết, viết về những vùng đất mà anh đã đến, suy nghĩ, cảm xúc, trăn trở với đất. Mang hơi thở cuộc sống vùng đất đó vào những trang viết của mình để chuyển đến độc giả những điều mà anh đã thu lượm được qua những chuyến đi.

Văn hoá Việt Nam trên từng trang sách  - ảnh 1
Bìa sách
Nhà văn Sơn Nam là người đã viết đề tựa cho hai tập sách đầu của Vũ Đình Quý (Bến Nghé bến Thàng xưa và nay- 2005 và Phóng viên thường trú- 2006). Nếu nhà văn hóa Nam bộ Sơn Nam mà còn thì nhất định tập sách này của Vũ Đình Quý sẽ qua tay ông và sẽ được ông giới thiệu một cách sắc sảo. Nhưng nhà văn Sơn Nam đã về cõi vĩnh hằng. Chính vì thế khi làm xong bản thảo tập sách này, Vũ Đình Quý đã dành những phút giây lặng lẽ để tưởng nhớ đến Nhà văn, Nhà báo, Ông già Nam bộ… Sơn Nam, người đã từng trân trọng những gì mà anh đã viết trước đây.

Còn hôm nay một tập bản thảo mới: Nơi đây vượng khí linh thiêng, tên tập sách đã nói lên điều mà Vũ Đình Quý tâm huyết, viết về những vùng đất mà anh đã đến, suy nghĩ, cảm xúc, trăn trở với đất. Mang hơi thở cuộc sống vùng đất đó vào những trang viết của mình để chuyển đến độc giả những điều mà anh đã thu lượm được qua những chuyến đi.

Gần đến ngày Giải phóng Thủ Đô 10-10 và đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, Vũ Đình Quý lại càng gấp gáp hoàn thành tập sách mang nhiều ý nghĩa này.

Tất cả những gì được trình bày trong tập Nơi đây vượng khí linh thiêng thực sự là một công trình văn hóa, bao gồm văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh, văn hóa ẩm thực… Công trình được xây dựng bởi tâm huyết của một người làm báo đã hơn 40 năm. Hơn bốn mươi năm đi để nhìn, nghe, ngẫm và cuối cùng mới là viết. Những trang viết trong tập Nơi đây vượng khí linh thiêng không dừng lại là phóng sự, ký sự, những bài báo thông thường. Nó ghi lại dấu chân của một nhà báo không ngừng di chuyển trên nhiều vùng đất của quê hương đất nước và xa hơn nữa. Ở mỗi bài ý tưởng của tác giả rất rõ. Tôi có cảm giác là, mỗi chuyến đi là một cuộc khảo cứu, hỏi rất nhiều, ghi, nhớ rất nhiều và khi viết ra là viết cho bằng hết những gì mà anh có. Từ vùng đất nơi phát sinh cội nguồn dân tộc mang dấu ấn của một thời con Rồng, cháu Tiên, cho đến vùng đất mà sau này chúng ta mở cõi, chóp mũi phía Nam. Từ Cố đô Hoa Lư, Đền Đô, Đền Hùng… linh thiêng, vượng khí… đến vùng biển mênh mang Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc… Tất cả, khi đã vào bài viết của Vũ Đình Quý, đều được thể hiện rất rõ từ vóc dáng, đường nét, phong tục tập quán, lịch sử, nếp ăn, nếp ở… được phô ra bằng cả tấm lòng của người viết.

Những bài viết của Vũ Đình Quý cho thấy anh rất trách nhiệm với từng trang viết của mình. Đọc hết những bài viết mới thấy những cuộc đi không phải chỉ để thỏa chí tang bồng của một người thường di chuyển. Mà từ những chuyến đi ấy, ý đồ viết thành sách thể hiện rất rõ và ý định ấy bây giờ đã thành hiện thực. Từ Hà Nội quê hương anh, mảnh đất nghìn năm văn hiến, thành phố Hồ Chí Minh nơi anh đang sống, đến Phú Quốc đảo xa, ra Huế, ngược rừng Việt Bắc, lên xứ sở sương mù Đà Lạt, Sa Pa… Ta đều tìm thấy những vẻ đẹp khỏe khoắn mà nên thơ, thiêng liêng mà gần gũi, thân thương… của từng vùng đất mà chân anh đặt tới... Không chỉ có vậy, theo chân Vũ Đình Quý, chúng ta còn bắt gặp làng nghề truyền thống ở Bát Tràng. Những sản vật hầu như đã bị lãng quên được Vũ Đình Quý khắc họa lại như lúa “ma” ở Đồng Tháp Mười, Cây đước ở Năm Căn… Lại có những món ăn đặc sản được anh khắc họa lại sinh động như Thắng cố của đất du lịch nổi tiếng Sa Pa, Dê núi Ninh Bình, Canh cá Khoai ở Cà Mau, Bún sứa chả cá Nha Trang, nước mắm Phú Quốc, thậm chí cả các món chay tịnh ở Vạn Tâm, chay chùa Bái Đính… Những trang viết của Vũ Đình Quý hấp dẫn là vì vậy. Nó còn thú vị hơn, khi đọc những trang sách của anh, người ta có thể làm một chuyến du lịch đến nhiều vùng đất với sự hướng dẫn thật cụ thể đến tận cả những nét văn hóa độc đáo nhất.

Có một điều thật quý, thấy được qua Nơi đây vượng khí linh thiêng của Vũ Đình Quý đó là: Anh đã chuyển cho người đọc chính sự say mê của mình. Anh viết không phải để khoe vốn sống, mà anh viết để truyền hết tình cảm của mình khi đến được những vùng đất, vùng quê. Những sự lạ anh phát hiện được, những nét đẹp anh nhận ra, những vốn liếng quý giá của văn hóa Việt Nam sưu tầm thấy, anh đều dồn hết tâm sức để khắc họa, làm cho người đọc hiểu được những giá trị của nó đúng như anh đã thấy.

Vũ Đình Quý đã có hơn 40 năm làm báo, bây giờ anh vẫn tiếp tục đi và viết, vẫn thực hiện công việc của người làm báo một cách say sưa. Anh sẽ còn viết tiếp về những vùng đất mà anh đã và sẽ tới. Bề dày vốn sống của anh sẽ còn dày hơn, phong phú hơn và đa dạng hơn. Tập sách Nơi đây vượng khí linh thiêng chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng văn hóa mà anh đã tập hợp, rút tỉa được trong những năm làm báo của mình. Nhưng như thế cũng đủ cho bạn đọc có trong tay một cuốn sách, một tập tư liệu, mà ở đó có thể tìm thấy những nét đẹp của non sông gấm vóc và anh hùng của đất nước Việt Nam và bè bạn. Văn hóa Việt Nam ở những miền đất hiện ra trên từng trang sách của Vũ Đình Quý.

Nguyễn Đức Thiện


---------------

(*) Đọc tập phóng sự, ký sự “Nơi đây vượng khí linh thiêng” của Vũ Đình Quý- NXB Tổng hợp TP.HCM- 2009

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác