"Văn học Việt Nam hiện đại, sáng tạo và tiếp nhận"


(Toquoc)- Nhà xuất bản Văn học vừa cho ra mắt cuốn sách hơn 400 trang: Văn học Việt Nam hiện đại, sáng tạo và tiếp nhận của PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thu. Cuốn sách tập hợp 35 tiểu luận phê bình công phu, giàu cảm xúc về văn học Việt Nam hiện đại. Hầu hết các bài viết trong tập sách này đã công bố trên các báo và tạp chí chuyên ngành trong khoảng 10 năm trở lại đây; ngoài ra còn có một số bài viết về các sáng tác mới của các bạn văn, đồng nghiệp mà tác giả đã có dịp tiếp xúc.

Bìa sách


Văn học Việt Nam hiện đại, sáng tạo và tiếp nhận
gồm 2 phần:

Phần 1: Thể loại, đặc trưng và phát triển.

Phần 2: Nhà văn - chân dung và lối viết.

Nội dung sách “tập trung vào phân tích và nhận diện văn học Việt Nam hiện đại, xoay quanh bình diện sáng tạo và tiếp nhận qua các hiện tượng văn học, các vấn đề về thể loại, và sáng tác của một số nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình đã có những đóng góp đối với đời sống văn học dân tộc qua các giai đoạn, đặc biệt ở giai đoạn Đổi mới văn học”.

 “Cuốn sách ghi nhận một phần những chuyển biến, ngữ cảnh sáng tạo và góp một cách nhìn về sự vận động và phát triển của quá trình văn học, có thể cần thiết cho những độc giả quan tâm tới văn học Việt Nam trong bối cảnh đổi mới và hội nhập.”

Thông tin tác giả: bút danh Bích Thu. Sinh năm 1951, chuyên gia nghiên cứu văn học Việt Nam hiện đại, Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). Tác phẩm in riêng: Theo dòng văn học (tiểu luận phê bình, 1998), Nam Cao về tác giả và tác phẩm (giới thiệu, tuyển chọn, 1998), Đường chúng ta đi (giới thiệu, tuyển chọn ký 1965-1975, 2005), Nam Cao tác phẩm chọn lọc (giới thiệu, tuyển chọn, 2009), Nguyễn Huy Tưởng tác phẩm chọn lọc (giới thiệu, tuyển chọn, 2009), Văn học Việt Nam hiện đại, sáng tạo và tiếp nhận (tiểu luận phê bình, 2014).

Hồng Quế

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác