"Vũ điệu thiên nga" của Vương Tâm

(Toquoc)- Tuyển truyện ngắn của tác giả Vương Tâm "Vũ điệu thiên nga" vừa được Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 5/2012. Qua giọng văn của anh từng câu chuyện cuộc đời trở nên gần gũi, thân thiện hơn với người đọc.


Vũ điệu thiên nga là một bức tranh đa sắc về cuộc sống được ghép lại bởi những câu chuyện đầy tình người. Tuy không phải chuyện nào kết cục cũng có hậu nhưng 24 mảnh ghép đã tạo hình được những mảng sáng tối trên bức tranh.

Cốt truyện được tác giả lấy từ thực tiễn, trong ký ức của anh, từ câu chuyện của những người anh từng gặp, những nơi anh từng qua và thực tế thì "ồn ã" hơn rất nhiều so với những gì anh viết trong từng truyện ngắn. Nhưng bằng trái tim, bằng những ngôn từ mềm mại, bằng cảm nhận tinh tế của một nhà thơ, anh đã làm mềm hóa những nhân vật gai góc trong cuộc sống.

24 truyện ngắn là 24 câu chuyện về quan hệ giữa con người với con người. Trong mỗi câu truyện đều ẩn chứa những bất ngờ của niềm đam mê và những câu chuyện thân phận người. Tác giả kể về tình yêu của một vũ công, một cô giáo dạy đàn, một thôn nữ, một cô gái giúp việc… và những nhân vật nam luôn xoay quanh những mốc này để giải quyết câu chuyện của đời họ. Tôi không biết tác giả có dụng ý gì khi lấy những nét chính của nhân vật nữ trong từng truyện để đặt tên cho truyện ngắn đó, nhưng có lẽ, đó là điểm khởi đầu và cũng là điểm kết thúc cho mỗi câu chuyện tình. Như các truyện ngắn Vũ điệu thiên nga, Bản Sonat, Tình ca mùa thu… trong tập truyện.

Những câu chuyện đời thường thấm đẫm tình yêu thương thánh thiện. Em vẫn như ngày xưa, Cú sốc (câu chuyện về hai vợ chồng giáo viên nhận nuôi cô con gái nhỏ của người bạn học cũ- cũng là một thầy giáo), Hồng tú cầu, hay Thỏi son màu hoa đào… Dù thế nào đi nữa, những con người trong từng câu chuyện ấy vẫn tràn đầy nghị lực sống để bước qua từng biến cố cuộc đời.

Đọc từ đầu tới cuối truyện, những mối quan hệ chằng chịt giữa con người với con người được tác giả lần lượt gỡ rối, xử lý một cách thấu tình đạt lý. Qua những lát cắt của quan hệ tình yêu đôi lứa, quan hệ vợ-chồng, quan hệ cha mẹ-con cái, quan hệ bạn bè, họ hàng, làng xóm… bức tranh cuộc sống dần hiện lên rõ nét sau bàn tay khéo vẽ của người họa sĩ già. Bằng sự khéo léo của tác giả, những truyện ngắn của anh đã khơi gợi được lòng trắc ẩn của con người trước những hành động của con người, đó cũng là cách tác giả nhìn nhận và đánh giá nhân cách của con người qua từng câu chuyện của mình.

Dẫu cái kết của từng câu chuyện sẽ không khiến người đọc ngạc nhiên nhưng trên tất cả, người đọc sẽ tìm được cho mình cảm giác thư thái đến dễ chịu khi buông cuốn truyện ra khỏi tâm trí. Đó cũng là điều khiến tôi luôn đọc một mạch từ đầu cho tới cuối các cuốn sách mà Vương Tâm tặng.

Đức Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác