Xúc động Nhật ký chiến trường


Chiều qua, 28-8, cuốn "Nhật ký chiến trường” của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình ra mắt bạn đọc. Cùng với những cuốn nhật ký từng được ra mắt trước đó như Nhật ký Đặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20, tuổi trẻ hôm nay và các thế hệ mai sau khi đọc những cuốn nhật ký chiến trường sẽ được tiếp thêm sức mạnh là lòng tự hào dân tộc.
 
Xúc động Nhật ký chiến trường - ảnh 1
 

"Nhật ký chiến trường” giản dị và chân thực, bao quát khoảng thời gian gần 6 năm (từ đầu năm 1970- cuối năm 1975) - từ khi tác giả lên đường ra trận cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Đọc 400 trang của cuốn sách này, bạn đọc sẽ thấy có 200 trang được tác giả ghi chép khi hoạt động ở chiến trường Phnom Pênh. Đây là những trang viết xúc động, mà trong đó chứa đựng niềm vui, nỗi buồn, thậm chí cả những xót xa về những trận đánh, những chiến công cùng những mất mát, hi sinh của đồng đội, đồng chí. 

Đọc Nhật ký chiến trường, bạn đọc sẽ phần nào hiểu được tại sao những người lính trẻ đầy nhiệt huyết ấy trong tháng ngày hành quân vượt Trường Sơn không lúc nào ngớt bom đạn, thiên nhiên khắc nghiệt, ăn đói, mặc rét, ốm đau, bệnh tật hành hạ... vẫn hứa với nhau: "Dù có ngã xuống trên đường hành quân thì đầu cũng hướng về phía Nam Tổ quốc”. Lần đọc những trang của cuốn sách này, bạn đọc sẽ biết tiếng kêu xé lòng của những người lính mỗi khi đồng đội hy sinh, biết về những tâm sự xúc động của người lính Nguyễn Tiến Bình khi sống giữa nhân dân, được nhân dân che chở, đùm bọc, bảo vệ... 

Theo nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa, người tập hợp nhật ký của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình để in sách, khi Trung tướng còn sống, vào những dịp kỷ niệm thống nhất đất nước (30-4) hay những dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân (22-12), nhà văn Nguyễn Hòa luôn đề nghị Trung tướng cho trích đăng từng đoạn của nhật ký để in trên báo. Nhưng tác giả không đồng ý, với lý do viết nhật ký không phải để in ấn, để quảng bá cho bản thân. Nhưng sau khi Trung tướng Nguyễn Tiến Bình qua đời (2013), nhà văn Nguyễn Hòa đã thuyết phục gia đình Trung tướng đồng ý cho in sách. Nhật ký chiến trường ra mắt bạn đọc chính là để người đọc hôm nay và con cháu chúng ta sau này được hiểu thêm về những con người đã sống, chiến đấu với tất cả nhiệt huyết, nghị lực, sẵn sàng hiến dâng cả tính mạng của mình vì nền độc lập, vì danh dự của dân tộc. Trong đó, có cả nỗi nhớ quê hương, nhớ cha mẹ, nỗi lo vì các em còn nhỏ; đồng thời cũng cảm nhận được những người lính quả cảm trên chiến trường năm xưa không phải là những con người sắt đá: Họ yêu đời, yêu thơ, nhớ từng câu thơ đã đọc, và họ làm thơ nữa. Với họ, thơ trước hết không phải là nơi thể hiện tài năng, mà là sự giải tỏa tinh thần, là nơi gửi gắm tâm sự riêng tư, là chuyển tải những nỗi niềm mà không phải khi nào cũng nói thành lời…” giữa những năm tháng gian lao, khắc nghiệt của chiến tranh.

Ông Hoàng Phong Hà, Phó Giám đốc NXB Chính trị quốc gia - Sự thật cho hay, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 70 năm thành lập QĐND Việt Nam, Báo Nhân dân và NXB Chính trị quốc gia - Sự thật công bố cuốn Nhật ký chiến trường của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình, đó vừa là sự tri ân với người đi trước, vừa mong muốn tiếp thêm sức mạnh cũng như ý thức, trách nhiệm của thế hệ hậu sinh với vận nước, mệnh nhà.

Hương Lê

(Nguồn: daidoanket.vn)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác