Bộ trưởng Bộ VHTT&DL nghiêng về phương án bảo tồn hang Sơn Đoòng

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL nghiêng về phương án bảo tồn hang Sơn Đoòng - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời bên hành lang Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL nghiêng về phương án bảo tồn hang Sơn Đoòng - ảnh 2
Sơn Đoòng là một trong những hang động đẹp nhất thế giới (Ảnh: Getty Images)
Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, sáng nay (12/11), trả lời câu hỏi của VOV.VN về những diễn biến liên quan đến chủ trương xây dựng cáp treo lên hang Sơn Đoòng (Quảng Bình),  Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Chiều mai, tôi sẽ có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình về nội dung này.
PV: Tức là tỉnh Quảng Bình đã gửi văn bản báo cáo các phương án xây dựng cho Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Đến thời điểm này chưa có văn bản nào. Tôi chưa nhận được văn bản nào cả.
PV: Vậy buổi làm việc chiều mai sẽ tập trung vào những nội dung nào, thưa ông?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Chiều  nay tôi mới hội ý với các vụ, cục liên quan để thống nhất các nội dung trong buổi làm việc ngày mai với tỉnh Quảng Bình.
PV: Vậy phương án của Bộ  là sẽ ủng hộ hay bác bỏ đề xuất xây cáp treo vào Sơn Đoòng ạ?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Trên tinh thần là tuân theo Luật Di sản và phải gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Làm gì thì cũng phải đúng qui trình, đúng bài bản.
PV: Theo Luật thì không được xây dựng công trình nào trong các di sản, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Tất nhiên không được can thiệp thô bạo nhưng phải có qui trình tính toán các yếu tố, việc bảo tồn là trên hết và tìm cách phát huy nó. Trên thế giới có nhiều di sản văn hóa tương tự. Ví dụ như ở mình có Yên Tử, đang chuẩn bị lập hồ sơ trình UNESCO thì cũng tương tự như thế. Khi làm mình phải cân nhắc.
PV: Nếu xây cáp treo như vậy thì phải giao cho một công ty quản lý và sẽ có thu phí, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Vấn đề không phải giao cho ai mà là cách thức quản lý, điều hành. Không phải công ty họ quản lý là họ khai thác triệt để, tối đa, bất chấp lợi ích của quốc gia. Không phải như vậy. Khi tôi còn làm Chủ tịch Đà Nẵng, khu du lịch Bà Nà-Núi Chúa cũng tương tự như thế này. Đó là khu vực rất giàu tiềm năng du lịch, đồng thời đa dạng về sinh học. Lúc bấy giờ cũng phải tính toán và cuối cùng có một công ty vào và xin phép làm, mình đưa ra một qui trình rất nghiêm ngặt và chủ yếu là họ đi tiên phong.
Trước đây, Bà Nà – Núi Chúa đã xây dựng một con đường đi dọc lên. Tôi là người phát quang con đường đó nhưng gặp 2 vấn đề: thứ nhất là phải chặt cây, thứ hai là đường lên trắc trở, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Lúc ấy chỉ nghĩ đến phương án làm cáp treo thì họ mới lên đỉnh núi và tham quan các nơi được. Khi làm cáp treo thì yêu cầu đặt ra là phải bảo vệ cảnh quan môi trường. Thực tế, người dân vẫn tiếp cận được ở đỉnh Bà Nà, vui chơi giải trí, thưởng ngoạn cảnh vật mà không bị ảnh hưởng môi trường.
PV: Nhưng Sơn Đòng lại không giống Bà Nà, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Trường hợp Sơn Đòng lại khác, cần tính toán kỹ.
PV: Nhiều chuyên gia cảnh báo về việc xây dựng cáp treo lên Sơn Đoòng. Vậy Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến này như thế nào?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Tất cả ý kiến chuyên gia đưa ra cảnh báo thì phải tập hợp lại, Bộ cùng với tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm phân tích, đánh giá cái gì hại, cái gì lợi và chọn phương án tối ưu để xử lý vấn đề.
PV: Cụ thể, Bộ nghiêng về phương án nào, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Chưa có phương án cuối cùng. Nhưng tôi nghiêng về phương án bảo tồn và phát huy nó.
PV: Nếu như vậy, Bộ trưởng có ủng hộ phương án cho phép xây dựng cáp treo không?
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Có xây hay không phải xem phương án cụ thể chứ bây giờ chưa biết gì cả. Nhưng quan điểm của tôi là di sản phải đến được với dân chứ di sản không thể nằm trên giấy được.
PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.
Theo VOV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác