Dung tục, nhảm nhí trên các gameshow: "Nhà đài" không thể vô can

Sự việc Hương Giang (thí sinh tham gia cuộc thi Vietnam Idol) xúc phạm nghệ sĩ hài Trung Dân trong gameshow đang gây "bão" trong dư luận, thậm chí nhiều nghệ sĩ, khán giả còn đòi tẩy chay cô ca sĩ này… Còn các gameshow nhảm, tục thì không có gì đảm bảo những sự cố như trên sẽ hết và rằng, liệu "nhà đài" có vô can?

Trong một tập quay chương trình “Siêu sao đoán chữ”, MC có đọc câu hỏi dành cho các thí sinh và yêu cầu điền vào chỗ trống: “Cát Tường hay than phiền anh Trung Dân thích tìm tòi khám phá máy móc, xem xem nó hoạt động như thế nào. Có một lần, ông ấy đút đầu vào… (ba chấm) và ông ấy bị thương”. Các nghệ sĩ khác chọn đáp án lò vi sóng, tủ lạnh… thì Hương Giang lại “hồn nhiên” cho đáp án... Nghệ sĩ Trung Dân đã tỏ ý không hài lòng và yêu cầu cô ca sĩ này bỏ những từ ngữ “thiếu văn hóa” và thay bằng đáp án khác. Tuy nhiên, cô đã kiên quyết cho rằng mình có quyền suy nghĩ và chọn lựa như vậy. Không chịu nổi “cú sốc”, nghệ sĩ Trung Dân đã bỏ về không tham gia gameshow này nữa.

Chưa bàn đến đáp án đúng sai nhưng thái độ ứng xử của cô ca sĩ này càng khiến cho dư luận bức xúc. Theo nghệ sĩ Trung Dân thì ngay sau khi sự việc xảy ra tại trường quay, cô ca sĩ này đã không xin lỗi vị nghệ sĩ lớn tuổi mà thái độ vẫn rất cao ngạo, không biết đúng sai. Đối với một nghệ sĩ lớn tuổi thì sự thất kính và vô lễ đáng tuổi con, cháu thì không thể chấp nhận được. Hơn nữa, đây lại là trên một gameshow truyền hình, sẽ phát sóng cho hàng triệu người xem.

Sau khi sự việc bị báo chí vào cuộc, khán giả lên tiếng phản ứng dữ dội. Thay vì lên tiếng nhận lỗi và xin tha lỗi thì cô ca sĩ này vẫn tiếp tục “cao giọng” trên trang cá nhân của mình: “Chỉ vì một hiểu lầm nhỏ mà sự việc bị đẩy đi quá xa. Nửa sự thật không phải là sự thật…”. Và sau đó là quay clip “bày tỏ” trên mạng. Điều này càng khiến cho dư luận, khán giả bức xúc. Điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng với khán giả, đặc biệt là với người cần phải xin lỗi là nghệ sĩ Trung Dân.

Càng biện minh bao nhiêu, Hương Giang càng khiến cho khán giả khó chịu bấy nhiêu. Bởi những lời thanh minh, xin lỗi đều xuất phát từ không thật lòng. Bài học về việc “bôi bẩn” vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt” của Trấn Thành vẫn còn nguyên đó. Dù cái tôi ngoan cố của nghệ sĩ có lớn như thế nào đều phải “khuất phục” trước lẽ phải và sự thật. Không gì có thể qua mắt được khán giả nếu như nghệ sĩ làm sai mà không biết nhận lỗi về mình.

Đây cũng không phải là trường hợp hy hữu. Trước đây Đàm Vĩnh Hưng đã bị dư luận và khán giả phản đối khi gọi cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là “ngụy quân tử”; Việt Hương diễn hài tục trong đám cưới khiến ca sĩ Hương Lan bỏ về; chưa kể nghệ sĩ trẻ dùng trang cá nhân thóa mạ, chửi bới nhau. Đáng ngại hơn, ngày càng nhiều gameshow với sự xuất hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ trẻ tham gia thì ngày càng nhiều yếu tố nhảm nhí, dung tục.

Trong vòng xoáy của gameshow không phải nghệ sĩ nào cũng nhận ra được mặt trái của nó. Nhiều nghệ sĩ đã chọn con đường tách biệt, nói không với gameshow để giữ mình, cũng là để tự trọng với nghề. Bởi khi những ồn ào vô bổ xuất hiện… hình ảnh nghệ sĩ trong mắt khán giả giảm đi rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là nếu như nghệ sĩ Trung Dân cũng dễ dãi, thỏa hiệp với câu trả lời và cho qua thì những điều này có xuất hiện trên truyền hình hay không? Bởi cũng ở ngay gameshow này, có những câu hỏi và câu trả lời cũng khiến cho người xem đỏ mặt khi nghệ sĩ đưa ra những đáp án nhạy cảm... Chẳng lẽ nhà sản xuất và Đài TH TP.HCM (nơi phát sóng “Siêu sao đoán chữ”) vô can? Dư luận và khán giả đang chờ những biện pháp mạnh chấn chỉnh những hài nhảm, hài tục như Đài Truyền hình Vĩnh Long đã từng “mạnh tay” trước đó với Trấn Thành.
Theo báo Văn hóa

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác