Mọi ứng xử với Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phải thực hiện theo đúng Công ước Unesco và Luật Di sản

Mọi ứng xử với Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phải thực hiện theo đúng Công ước Unesco và Luật Di sản - ảnh 1
Mọi ứng xử với Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phải thực hiện theo đúng Công ước Unesco và Luật Di sản - ảnh 2
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề nghị: Mọi ứng xử với Di sản Vườn quốc gia Phong Nha
- Kẻ Bàng phải thực hiện theo đúng Công ước Unesco và Luật Di sản
(Cinet) – Trước sự việc UBND tỉnh Quảng Bình có ý định cho xây dựng tuyến cáp treo tại hang Sơn Đoòng thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, khiến dư luận đặc biệt quan tâm thời gian gần đây. Báo Điện tử Tổ Quốc đã có buổi phỏng vấn Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên về quan điểm của Bộ VHTTDL đối với dự án xây dựng cáp treo này.
Theo Thứ trưởng:đến nay, Bộ VHTTDL vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo cũng như xin ý kiến của UBND tỉnh Quảng Bình về dự án. Tuy nhiên, Bộ đã nhận được văn bản xin ý kiến từ Bộ Xây dựng. Theo Bộ VHTTDL, Phong Nha- Kẻ Bàng là di sản đã được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới dựa theo các tiêu chí về địa chất, địa mạo. Hiện, Bộ cũng đang đề nghị Unesco công nhận lần 2 đối với di sản Phong Nha- Kẻ Bàng, do vậy mọi sự thay đổi liên quan đến quản lý, quy hoạch tổng thể, chi tiết, đặc biệt là vùng lõi của di sản phải xin ý kiến của Unesco và được cơ quan chuyên môn quản lý cho ý kiến.
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng cho biết thêm: trả lời văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ VHTTDL đã đề nghị, mọi ứng xử đối với Di sản Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phải làm theo đúng Công ước, cam kết của Việt Nam với Unesco và Luật Di sản.
Tháng 4/2014, tại hội nghị xúc tiến đầu tư do tỉnh tổ chức, Tập đoàn Sungroup đã ký kết với UBND tỉnh thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng. Dự án cáp treo Phong Nha- Kẻ Bàng dự kiến dài 10,6 km gồm hai chặng: Tuyến cáp treo một dây nối từ động Phong Nha đến cầu Trạ Ang với chiều dài 6.788m. Chặng hai là tuyến cáp treo một dây nối từ cầu Trạ Ang đến cửa sau Động Sơn Đoòng dài 3.872m và cách cửa sau động Sơn Đoòng khoảng 300 mét. Tuy nhiên ngay khi thông tin này được công bố đã vấp phải những luồng ý kiến khác nhau trong đó đa phần là phản đối dự án này. Vì vậy này 04 tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi họp báo nhằm làm rõ hơn những thông tin liên quan đến dự án, đồng thời khẳng định: UBND tỉnh sẽ tham khảo ý kiến của Unesco và các Bộ, Ngành có liên quan về dự án. Nếu không được sự đồng ý của Unesco và các Bộ, Ngành, tỉnh Quảng Bình sẽ không thực hiện dự án này.
TH ( Nguồn Toquoc.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác