“Không gian Áo dài Việt” – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc

(Cinet)- Với việc được Sở Du lịch Hà Nội công nhận là cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, Không gian áo dài Lan Hương (tên giao dịch là Lanhuong Fashion House) sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn, đem đến cho du khách những trải nghiệm với thời trang và tà áo dài truyền thống, mang đậm tinh hoa văn hóa dân tộc.

Khơi dậy đam mê và vẻ đẹp truyền thống

“Không gian Áo dài” tọa lạc tại nhà số 18 Đường Âu Cơ - Quận Tây Hồ - Thành phố Hà Nội là kết quả của sự nỗ lực và niềm đam mê cháy bỏng với tà áo dài truyền thống của Nghệ nhân- Nhà thiết kế Lan Hương. Địa chỉ này được ra đời với mong muốn tạo dựng một địa chỉ du lịch, một không gian trải nghiệm và mua sắm hấp dẫn cho du khách trong nước và bạn bè quốc tế, đồng thời là phương tiện quảng bá hiệu quả, giúp tà áo dài truyền thống của Việt Nam được đến gần hơn với thế giới.
 
“Không gian Áo dài Việt” – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc - ảnh 1
Trình diễn trong "Không gian Áo dài Việt" (Ảnh: Nam Nguyễn)

Từ xưa đến nay, khi nói đến trang phục truyền thống của người Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến Áo dài. Trải qua từng thời kỳ, từng giai đoạn của lịch sử, tà áo dài Việt Nam vẫn tồn tại cùng với thời gian và được xem là một biểu tượng trong văn hóa của dân tộc.
 
“Không gian Áo dài Việt” – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc - ảnh 2
Điểm đến thú vị cho các du khách trong nước và quốc tế (Ảnh: Nam Nguyễn)

Và với Nhà thiết kế Lan Hương cũng không phải ngoại lệ, chị đam mê áo dài, muốn hướng chúng tới một nét đẹp truyền thống thực thụ, không phải những chiếc áo dài mang tính cách tân quá nhiều. Chị mong muốn: "Áo dài phải thực sự là một tác phẩm để khi bất cứ ai nhìn vào cũng muốn được mặc, đó là lựa chọn số một trong những buổi tiệc hay ngày lễ quan trọng. Bởi vậy, những bộ sưu tập được trình diễn trong “Không gian Áo dài” luôn trung thành với dáng truyền thống nhưng được thể hiện vô cùng tinh tế trên các chất liệu thuần Việt và 100% các công đọan được thực hiện bằng phương pháp thủ công. 

Không chỉ là thành quả, là một cột mốc đánh dấu trong sự nghiệp làm nghề của mình, “Không gian Áo dài” còn góp phần khẳng định tài năng và tên tuổi của Nhà thiết kế Lan Hương, cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ trong ngành thời trang và văn hóa của chị.

Điểm đến thú vị cho các du khách trong nước và quốc tế

“Không gian Áo dài” được thiết trên diện tích 1300m2, gồm 03 tầng sàn trong một ngôi biệt thự cổ sang trọng. Xung quanh được trang trí bởi nhiều loài hoa và cây cảnh đặc sắc, mang đến cho du khách sự thư thái và cảm giác gần gũi với thiên nhiên.
 
“Không gian Áo dài Việt” – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc - ảnh 3
 
“Không gian Áo dài Việt” – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc - ảnh 4
“Không gian Áo dài” trưng bày những bộ sưu tập theo các chủ đề (Ảnh: Nam Nguyễn)

Phần chính của không gian trưng bày những tà áo dài qua các thời kỳ, giới thiệu các bộ sưu tập chuyên đề áo dài theo chủ đề và áo dài thời trang như: y phục của nguyên phi Ỷ Lan - bà chúa tằm tang (thời Lý), trang phục áo dài xưa qua nghệ thuật điêu khắc Tượng Ngọc Nữ (thời Trần) và Nam Phương Hoàng Hậu (thời Nguyễn), áo dài thời Nguyễn Phúc Khoát…Bộ sưu tập những kiểu áo dài xa xưa như áo Giao Lãnh, áo tứ thân, áo ngũ than, …

Bên cạnh đó, đến với “Không gian Áo dài”, du khách tham quan còn được tận mắt chứng kiến quy trình tạo nên một bộ sưu tập như dệt vải, may, thêu, đính thủ công từ chính tay các nghệ nhân thực hiện và giới thiệu.
 
“Không gian Áo dài Việt” – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc - ảnh 5
 
“Không gian Áo dài Việt” – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc - ảnh 6
Đến với “Không gian Áo dài”, du khách tham quan còn được tận mắt chứng kiến quy trình tạo nên một bộ sưu tập như dệt vải, may, thêu, đính thủ công,...(Ảnh: Nam Nguyễn) 

Đây cũng là ngôi nhà chung cho những nghệ nhân làng nghề Việt Nam có thể giao lưu như tơ tằm Mỹ Đức, Lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, nón lá làng Chuông, thêu Quất Động, chạm bạc Định Công, ...

Ngày 11/12 , "Không gian Áo dài Việt" đã chính thức khai trương với nhiều hoạt động văn hóa - du lịch phong phú phục vụ khách tham quan. Cùng với đó là buổi giới thiệu tác phẩm thêu tay do công chúa Malaysia thực hiện với sự hướng dẫn trực tiếp của các nghệ nhân Việt Nam, trình diễn nghệ thuật Batik, trình diễn trang phục Indonesia và áo dài Việt Nam…

Với những đặc trưng nổi bật trong không gian văn hóa truyền thống, địa chỉ này hứa hẹn sẽ là một điểm tham quan, là nơi giao lưu của các nhà thiết kế thời trang trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần cho sự nghiệp phát triển du lịch và quảng bá văn hóa truyền thống tại Thủ đô Hà Nội.

D.H 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác