Quà vặt đông Hà Nội

(Cinet) – Hà Nội có 4 mùa, đặc biệt là có mùa đông nên ẩm thực nơi đây rất phong phú. Mỗi mùa mỗi loại ẩm thực phù hợp với thời tiết và con người, cuộc sống. Nhiều món độc đáo nhất có lẽ là mùa thu và đông nhưng riêng với các món ăn vặt thì mùa đông là thời điểm tuyệt nhất để thưởng thức.

Bánh đúc nóng, bánh trôi tàu - những món ăn vặt nổi tiếng tại Hà NộiBánh đúc nóng, bánh trôi tàu - những món ăn vặt nổi tiếng tại Hà Nội

Sở dĩ nói là tuyệt nhất là vì nhiều lý do, vào mùa này ở Hà Nội có rất nhiều món ăn vặt là một, còn bởi chẳng có thời tiết nào ăn vặt hợp như khi trời vào đông là thứ hai, cuối cùng là khi đông về con người dường như cũng có nhu cầu ăn uống nhiều hơn vì thế các món ăn vặt trở thành những món ăn lý tưởng.

Cứ nghĩ đến trong tiết trời đông lạnh giá được xì xụp bát chín mà phù, lục tào xá hay xắn từng miếng bánh đúc nóng đưa lên miệng đã thấy ấm lòng. Nếu là người thích nhấm nháp thì chẳng gì lý tưởng bằng việc cùng bạn bè ngồi chấm mút bát ốc luộc, hay gặm chân gà nướng vỉa hè…

Mặc dù chẳng ai quy định quà vặt phải bán vào buổi chiều tối nhưng hầu hết các quán bán đồ ăn vặt đều bán vào chiều, tối. Có lẽ bởi sau bữa ăn trưa, tầm 4-5 giờ chiều là giờ mọi người có nhu cầu ăn nhẹ một thứ gì đó cho ấm bụng, còn buổi tối thì chẳng có gì thú vị bằng những món quà vặt, đặc biệt tiết trời đông khiến người ta nhanh đói.

 

Quà vặt đông Hà Nội - ảnh 2
Bánh đúc nóng được nấu từ bột gạo, khi ăn chan nước chấm và thị băm lên trên. Đây là món ăn bình dân nhưng đặc biệt hấp dẫn của người Hà Nội
 

Trong số những món ăn vặt nổi tiếng của Hà Nội thì bánh đúc nóng và ốc luộc thường được lựa chọn để ăn lúc xế chiều. Bánh đúc nóng là món ăn dân giã đã có từ lâu, nguyên liệu để làm bánh đúc nóng có gạo xay thành bột, bột đao, thịt băm…Khác với bánh đúc nguội ăn lạnh với lạc và được đúc thành từng bánh, bánh đúc nóng mềm hơn với thịt và nước chấm rưới lên mặt. Tuy không phải món ăn cầu kỳ trong cách chế biến, nguyên liệu cũng đều là những thứ sẵn có xong với tài khéo léo của người xưa, bánh đúc nóng đã trở thành một món ăn vặt nổi tiếng, quen thuộc của người Hà Nội.

 

Quà vặt đông Hà Nội - ảnh 3
Ốc luộc tuy ở đâu cũng có nhưng cảm giác nhể từng con ốc nóng hổi chấm vào bát nước chấm nóng vô cùng tuyệt vời thì chẳng đâu bằng ở Hà Nội mùa đông
 

Ốc luộc ở đâu cũng có nhưng cái khoái cảm ngồi nhể từng con ốc nóng hổi, chấm vào bát nước chấm được hâm nóng thì chỉ riêng Hà Nội mới có được. Bởi là món ăn được yêu thích nên ở Hà Nội đặc biệt khu vực 36 phố phường, hàng bán ốc luộc nhiều không đếm xuể. Tuy nhiên không phải hàng nào cũng như hàng nào, ốc luộc ngon phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu và đặc biệt là nước chấm. Dù ốc có ngon đến mấy mà nước chấm không ngon thì cũng coi như bỏ đi. Chả thế mà những hàng bán ốc luộc nổi tiếng đều khư khư giữ bí quyết pha nước chấm của mình, đó chính là mồi câu mà chủ quán không thể chia sẻ với ai.

Lục tào xá, chín mà phù, bánh trôi tàu hay chân gà nướng, nem chua nướng… lại thường được chọn để ăn vào buổi tối.

 

Quà vặt đông Hà Nội - ảnh 4
Quà vặt đông Hà Nội - ảnh 5
Lục tàu xá, chín mà phù, bánh trôi tàu là những món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt.
 

Lục tàu xá, chín mà phù, bánh trôi tàu là những món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo tiếng Quảng Đông, Trung Quốc, lục tàu xá có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Nguyên liệu nấu lục tàu xá có đậu xanh xát vỏ, bột năng, vỏ quyết khô, đường cát. Đúng kiểu lục tàu xá phải có vỏ quýt cho vào sau cùng cho dậy mùi nhưng ngày nay nhiều cửa hàng bỏ qua công đoạn này làm giảm hẳn hương vị của lục tàu xá.

Chín mà phù thường được gọi là chè mè đen bởi nguyên liệu chính làm nên món ăn này là vừng đen. Những hạt vừng đen phải được lựa chon to chắc, sau đó xay nhuyễn, nấu chín với đường. Muốn món ăn ngon, đúng kiểu phải thêm vị lá chanh để cho dậy mùi.

Bánh trôi tàu là 2 viên bột với hai phần nhân khác nhau là nhân vừng đen và đậu xanh. Hai viên bánh được dầm trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng, nóng hổi khói nghi ngút khiến thực khách không thể cưỡng lại. Công thức nghe tưởng đơn giản là vậy nhưng để nấu được một bát chè ngon chẳng phải đơn giản, các quán hàng nổi tiếng như quán Phạm Bằng chẳng hạn đều có bí quyết gia truyền chứ không phải công thức chung dễ dàng tìm thấy trên mạng.

 

Quà vặt đông Hà Nội - ảnh 6
Quà vặt đông Hà Nội - ảnh 7
Nem chua nướng, chân gà nướng cũng là những món ăn vặt nổi tiếng của mùa đông Hà Nội..
 

Chân gà nướng hay nem chua nướng cũng đều là những món ăn khoái khẩu của người Hà Nội khi đông về. Bởi sức hấp dẫn khó cưỡng từ những món vặt ăn dân giã này mà người Hà Nội vẫn sẵn sàng rời khỏi căn nhà ấm cúng để ra phố trong thời tiết lạnh giá mà có khi cũng chỉ là để ăn một bát bánh trôi tàu. Cũng vì lý do đó mà món ăn vặt của Hà Nội ngày càng nổi tiếng và trở thành một nét văn hóa riêng của mảnh đất này.

Lan Hương
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác