Thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Nơi tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt

(Cinet) – Trong hệ thống bảo tàng Việt Nam có một bảo tàng không thể không nhắc đến bởi đây là nơi tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Nhưng không chỉ có vậy, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn là một trong số 25 bảo tàng hấp dẫn nhất tại Châu Á.

Bảo tàng Phụ nữ là nơi trưng bày, tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ ViệtBảo tàng Phụ nữ là nơi trưng bày, tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt

Nằm trên con phố trung tâm của Hà Nội, số 36 phố Lý Thường Kiệt. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thu hút không phải vì nó mang tên Phụ nữ mà nơi đây thực sự thu hút khách thăm quan bởi những không gian văn hóa, những phong tục truyền thống được trưng bày khéo léo, đan xen hình ảnh người phụ nữ Việt cần cù, chịu thương chịu khó.

Bảo tàng được thành lập năm 1987, trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Những ngày đầu mới thành lập, Bảo tàng chỉ có chức năng nghiên cứu, lưu giữ bảo quản, trưng bày những di sản vật thể, phi vật thể, văn hóa của phụ nữ. Năm 1995, bảo tàng mới chính thức khánh thành những khu vực trưng bày chuyên đề với diện tích hơn 1.200 m2. Những chuyên đề chính được trưng bày tại đây gồm: Phụ nữ Việt Nam trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; Phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và sự nghiệp đấu tranh giải phóng phụ nữ; Nét văn hóa của phụ nữ Việt Nam qua những sản phẩm thủ công truyền thống; Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam.

 

Thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Nơi tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt - ảnh 2
Thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Nơi tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt - ảnh 3
Đến với Bảo tàng phụ nữ Việt Nam du khách sẽ ấn tượng ngay với cổng. Cổng và mặt tiền bảo tàng được thiết kế rất hiện đại nhưng khồng hề làm mất đi nét đẹp của kiến trúc VIệt thay vào đó là sự hài hòa, đan xen giữa hiện đại và truyền thống..thực sự ấn tượng..
 

Những năm gần đây, Bảo tàng không ngừng đổi mới, học hỏi những cách trưng bày rất khoa học tạo nên ấn tượng mạnh đối với khách thăm quan.

Tính đến hết năm 2012, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã trưng bày thành công nhiều triển lãm phục vụ, phục vụ hàng nghìn lượt khách thăm quan mỗi năm. Để có được bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu, hiện vật liên quan đến phụ nữ là công sức 10 năm tìm kiếm, thu thập từ khắp nơi trên cả nước.

 

Thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Nơi tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt - ảnh 4
Thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Nơi tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt - ảnh 5
Ngay chính giữa sảnh tầng 1 là tượng Mẹ Việt Nam có giá trị nghệ thuật cao. Cũng tại tầng 1 có gian hàng bán đồ lưu niệm phục vụ khách du lịch
 

Ngay từ cổng vào du khách đã có ấn tượng mạnh bởi cổng được thiết kế rất hiện đại nhưng vẫn mang dáng vẻ Việt Nam. Bước vào tầng 1, bức tượng trang nghiêm ngay giữa sảnh mang tên “Mẹ Việt Nam” khiến người xem không thể không dừng lại chiêm ngưỡng. Tác phẩm điêu khắc này được nghệ sĩ Nguyễn Phú Cường thực hiện. Tầng 1 cũng là nơi bán hàng lưu niệm để khách thăm quan có thể chọn lựa những sản phẩm nho nhỏ, mang dấu ấn của người phụ nữ Việt làm quà tặng cho gia đình, bạn bè.

Tầng 2 là không gian trưng bày những hiện vật có chủ đề về vai trò của người phụ nữ trong gia đình..Những hiện vật, tranh ảnh kể cho người xem các câu chuyện về người con gái Việt từ lúc trưởng thành đến khi kết hôn trở thành người vợ, người mẹ trong gia đình..

 

Thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Nơi tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt - ảnh 6
Thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Nơi tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt - ảnh 7
Thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Nơi tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt - ảnh 8
Không giống như nhiều bảo tàng khác thường trưng bày theo một mô típ cũ kỹ, buồn chán. Bảo tàng phụ nữ Việt Nam rất chịu khó học hỏi, thay đổi theo cách trưng bày rất khoa học, bài bản tạo được ấn tượng mạnh cho du khách thăm quan...
 

Những hình ảnh, tư liệu, hiện vật về các nhân vật nữ có công trong lịch sử được trưng bày tại tầng 3 của Bảo tàng. Nhiều hiện vật được gắn với cuộc sống sinh hoạt đời thường như chiếc hòm gỗ cũ, mũ tai bèo, dép cao xu…cũng được trưng bày tại tầng 3.

Tầng 4 của Bảo tàng là nơi trưng bày các trang phục nữ của đồng bào nhiều dân tộc Việt Nam. Điểm hấp dẫn du khách ở đây là những được tìm hiểu, cảm nhận vẻ đẹp người phụ nữ Việt qua các trang phục dân tộc mà còn được trải nghiệm cảm giác khi chính mình diện những bộ trang phục này.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc học tập các các trưng bày khoa học, tìm kiếm để phát triển các bộ sưu tập, nâng cao trình độ của nhân viên bảo tàng cùng với sự độc đáo đến từ kiến trúc xây dựng, ấn tượng trong các bài trí..Năm 2012, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã được bình chọn là “Một trong những điểm du lịch đáng đến nhất tại Hà Nội”. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2013, Trip Advior tiếp tục bầu chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất tại Châu Á. Trên trang web Trip Advior đã viết: Đến thăm quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là chuyến thăm quan rất đáng giá với những câu chuyện thực sự xúc động về người phu nữ Việt Nam.

NLH
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác