Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Đường Lâm (Bài 5)

Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Đường Lâm (Bài 5) - ảnh 1
Cổng làng, cây đa...gợi lên hình ảnh thân thương đặc trưng của
vùng quê Bắc bộ
Bài liên quan:
>> Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Thổ Hà (Bài 4)
>>Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Phước Tích (Bài 3)
>>Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Túy Loan (Bài 2)
>>Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Long Tuyền – Cần Thơ (Bài 1)

(Cinet) – Là làng cổ đầu tiên được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc Gia, làng cổ Đường Lâm nổi tiếng không chỉ khu vực phía Bắc mà từ lâu đã trở thành điểm đến của du khách trong cũng như ngoài nước.
Nói tới làng cổ, hầu hết chúng ta đều mường tượng ra hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình…Và hình ảnh đó vẫn được giữ nguyên vẹn tại Đường Lâm.
Cách Hà Nội khoảng 45 km nhưng đường đi rất đẹp vì vậy du khách có thể tới Đường Lâm dễ dàng bằng nhiều phương tiên như xe máy, ô tô, xe bus. Chỉ cần đi theo hướng đại lộ Thăng Long hoặc đường 32 đi Nhổn – Sơn Tây. Đến Sơn Tây hỏi đường vào làng Đường Lâm ai cũng biết. Sau khi mua vé có nhiều cách thăm quan làng, du khách có thể thuê xe đạp để thong dong đạp xe ngắm những mái nhà cổ, hưởng không khí trong lành của một làng quê. Cũng có thể đi bộ vì làng Đường Lâm không quá rộng, tuy nhiên nếu thăm quan vào khoảng từ tháng 6 tới tháng 8 trời nắng nóng cũng dễ gây mệt mỏi cho du khách.
Đối với các sử gia, các nhà nghiên cứu thì Đường Lâm từ lâu đã là biểu tượng tiêu biểu về làng cổ còn được biết đến là Làng cổ đá ong – một điển hình tiêu biểu của làng quê khu vực đồng bằng Bắc bộ. Còn đối với những người bình thường thì Đường Lâm là điểm đến mang nhiều hoài niệm yên bình về một vùng làng quê nay rất hiếm có thể còn được nhìn thấy.
Lần đầu đến Đường Lâm, du khách sẽ thấy bất ngờ khi nhìn thấy những bức tường đá ong cổ và nhiều ngôi nhà hơn 100 năm tuổi. Ngay từ những bước đầu tiên, hình ảnh cổng làng Mông Phụ cổ kính với mái vòm cuốn tò vò và một ngôi nhà hai mái đốc nằm ngay trên đường làng đã khiến du khách tò mò, thú vị. Tiếp đó là những con đường gạch nhuộm màu thời gian mang trên mình những dãy dài tường đá ong độc đáo  chen giữa sân đình và các ngôi nhà cổ..
Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Đường Lâm (Bài 5) - ảnh 2
Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Đường Lâm (Bài 5) - ảnh 3
Đình làng Mông Phụ, những bức tường đá ong nhuốm màu thời gian là nét đặc trưng tiêu biểu dễ thấy tại làng cổ Đường Lâm...

Trước ở Đường Lâm có tới gần 1000 ngôi nhà truyền thống tại các làng Đông Sàng, Mông Phụ, Cam Thịnh. Tuy nhiên thời gian cũng đã khiến cho nhiều ngôi nhà mất đi và giờ chỉ còn khoảng 45 mái nhà cổ có niên đại trên 100 năm tại làng Mông Phụ. Các làng Đông Sàng, Cam Thịnh tuy cũng còn một số công trình cổ nhưng rải rác rất thưa. Những ngôi nhà cổ còn lại phần lớn có khuôn viên riêng và không quay mặt thẳng ra đường. Nhà nào cũng xây tường bao, cửa mở ra đường được trổ từ những tường bao. Điều này  khiến cho du khách khi đi thăm quan có cảm giác như đi giữa 2 bức tường. Một số nhà cổ còn giữ được nghề truyền thống của làng là nghề làm tương. Bước vào sân du khách sẽ nhìn thấy rất nhiều chum vại được xếp ngay ngắn, thẳng hàng…một hình ảnh vô cùng dân dã mà gần gũi với mỗi người Việt Nam.
Không chỉ giữ được những con đường lát gạch, những bức tường đá ong và nhà cổ. Làng cổ Đường Lâm vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn Đình làng Mông Phụ; Đền thờ Phùng Hưng; Lăng Ngô Quyền…đều là những công trình kiến trúc tâm linh có giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng. Bên cạnh đó những công trình như Đình Đoài Giáp; Đình Cap Thịnh; Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh; giếng Ngọc cũng là những công trình kỷ niệm góp phần làm phong phú thêm các điểm đến tại làng cổ Đường Lâm.
Sau khi thăm quan hết các công trình kiến trúc trong làng, du khách có thể ghé thăm chùa Mía. Chùa Mía nằm nay ngã 3 đường vào làng. Chùa Mía được biết đến là ngôi chùa lưu giữ nhiều tượng nghệ thật nhất Việt Nam với 287 pho tượng. Kiến trúc chùa cũng vô cùng ấn tượng với gác chuông là ngôi nhà 3 gian làm theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái. Gần gác chuông là một tòa tháp Cửu phẩm Liên Hoa cao 10 mét thờ vọng Xá Lợi Đức Phật. Gian Trung và gian Thượng của chùa vẫn còn giữ được bộ khung gỗ có những tác phẩm điêu khắc được tạo nên từ thế kỷ 17.
Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Đường Lâm (Bài 5) - ảnh 4
Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Đường Lâm (Bài 5) - ảnh 5
Nhiều hộ gia đình tại Đường Lâm vẫn duy trì sản xuất "tương" - một sản phẩm nghề truyền thống của làng...Bởi sự hấp dẫn từ mái nhà cổ, nếp sinh hoạt truyền thống được giữ gìn từ hàng trăm năm qua, từ lâu Đường Lâm đã trở thành điểm thăm quan du lịch thu hút du khách trong cũng như ngoài nước.

Nếu như vẫn còn thời gian, trên đường trở về, du khách có thể thăm quan đền Và nằm cách làng cổ Đường Lâm không xa. Đền Và đươc xây dựng để thờ thần núi Tản Viên – vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian. Đền và nằm trên một ngọn đồi thấp, cảnh quan xung quanh vô cùng êm đềm, đẹp mắt với những hàng lim cổ thụ…
Bởi cung đường dễ đi và gần, Đường Lâm là điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch trong ngày đối với khách du lịch trong nước cũng như quốc tế. Đồng thời làng cổ này cũng rất thu hút các tay máy chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp tìm về để ghi lại dấu ấn thời gian.
Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Đường Lâm (Bài 5) - ảnh 6
Thăm quan làng cổ trăm tuổi của Việt Nam: Làng cổ Đường Lâm (Bài 5) - ảnh 7
Chùa Mía được biết đến là ngôi chùa lưu giữ nhiều tượng cổ nhất Việt Nam. Chùa nằm ngay ngã ba vào làng Đường Lâm

NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác