Thung Nai điểm đến mùa xuân

Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 1
Thung Nai, Hòa Bình
(Cinet) – Thung Nai vào mùa xuân là điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa, bởi đây vừa là điểm du lịch tâm linh vừa là nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp
Nếu như mùa hè, Thung Nai có vẻ đẹp hùng vĩ được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn thì vào mùa xuân, nơi này lại có vẻ đẹp mờ sương bí ẩn.
Đến Thung Nai mùa xuân, du khách sẽ có rất nhiều lựa chọn để thăm quan, du lịch nhưng lựa chọn thường nhất là du lịch trên thuyền trong lòng hồ thủy điện để hòa mình vào thiên nhiên, để tận hưởng bầu không khí trong sạch tuyệt đối và dâng hương, vãn cảnh tại các đền, động Thác Bờ. Theo truyền thuyết người dân địa phương lưu truyền thì thác Bờ xưa được gọi là thác Vạn Bờ, được tạo bởi hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ.
Từ bến thuyền, du khách sẽ mất khoảng gần 1 tiếng để đến với Đền Chúa Thác Bờ. Vẻ đẹp thiên nhiên của hồ thủy điện mang đến cảm giác an lành, cùng với không khí thoáng sạch nơi đây sẽ khiến cho du khách cảm thấy tiếc nuối khi  1 giờ đồng hồ trôi qua thật nhanh. Người dân ở đây kể rằng: Đền thờ bà chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân – người Mường và một bà người Dao ở Vầy Nưa, có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, thuyền mảng vượt thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn. Sau khi mất, hai bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hòa. Bởi vậy, nhân dân trong vùng phong cả hai là Bà chúa Thác Bờ và lập đền thờ phụng.
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 2
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 3
Vẻ đẹp mờ sương, bí ẩn Thung Nai vào mùa xuân

Hiện nay có đến 2 đền Chúa Thác Bờ, 1 đền cũ đã được công nhận là Di tích cấp tỉnh và 1 đền mới do người  dân dựng nên. Đền cũ nằm ở vị trí có phần cheo leo hơn và có diện tích nhỏ hơn. Có lẽ vì lý do đó mà Đền Chúa Thác Bờ mới được xây dựng, đến nay nơi đây vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện mở rộng.
Đền Thác Bờ gốc nằm phía tả ngạn thuộc huyện Đà Bắc nằm trên đỉnh đồi Hang Thần ở xóm Phố Bờ. Từ dưới bến thuyền du khách phải leo lên một con dốc thoai thoải và khoảng hơn 100 bậc đá là lên tới Đền.
Đến nhỏ, gồm 3 gian được xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh: nhà Đại bái; nhà Hậu cung và phía trước có 5 cửa. Mái đền có thiết kế kiểu vòm cuốn. Tuy không to, hay có quy mô hoành tráng nhưng đền Chúa Thác Bờ là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng. Vào những dịp lễ, đặc biệt là mùa xuân, số lượng du khách thập phương tìm về đây luôn tăng mạnh so với những thời điểm khác trong năm.
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 4
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 5
Đền Chúa Thác Bờ mới hiện vẫn đang tiếp tục được mở rộng và hoàn thiên..
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 6
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 7
Đền Chúa Thác Bờ cũ đã được công nhận là Di tích cấp tỉnh/thành phố

Sau khi dâng hương và vãn cảnh Đền, trên đường quay lại bến thuyền, du khách có thể dừng chân mua những sản vật địa phương như các loại măng rừng, các loại cá nướng. Những loại cá to có , bé có được người dân đánh bắt từ lòng hồ và nướng củi khi còn tươi ngon.
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 8
Cá được người dân địa phương đánh bắt và được nướng ngay sau khi đưa lên bờ, vì thế luôn đảm bảo độ tươi ngon..

Rồi từ bên thuyền này, chỉ mất thêm chừng 10 phút nữa để đến với Động Thác Bờ. Đây là hang động thiên nhiên vô cùng hùng vĩ với độ sâu 100 mét, tầng nhũ thạch tại đây có niên đại hàng chục nghìn năm không thua kém gì so với các hang động tại Vịnh Hạ Long hay Phong Nha. Chưa hết ngạc nhiên trước độ kỳ vĩ của hang động, du khách sẽ phải sửng sốt khi được chiêm ngưỡng các pho tượng Phật lớn trong Động Thác Bờ.
Các ban thờ trong động được bố trí sắp xếp rất khoa học, không gian trong sạch mang đến cảm giác thư thái, tĩnh tại cho du khách.
Khi đã thăm quan, dâng hương xong tại Đền Chúa Thác Bờ và Động Thác Bờ, du khách sẽ quay lại thuyền và tiếp tục thưởng lãm cảnh quan thiên nhiên vùng lòng hồ với vô vàn đảo đá nhỏ nhấp nhô trên mặt nước. Tùy theo sở thích và lựa chọn của từng đoàn du khách, có thể quay về Hòa Bình và thưởng thức các món đặc sản trên cạn hoặc cũng có thể đặt các chủ thuyền phục vụ ăn uống ngay trên tàu.
Chỉ cách Hà Nội hơn 100 km, khoảng chừng 2 tiếng chạy xe, Thung Nai với những điểm du lịch tâm linh như Đền Chúa Thác Bờ; Động Thác Bờ và cảnh quan hữu tình của lòng hồ thủy điện là điểm đến lý tưởng cho du khách những ngày mùa xuân.
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 9
Nhìn từ xa, cửa vào Động Thác Bờ chỉ như một cửa hang nhỏ..
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 10
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 11
Thung Nai điểm đến mùa xuân - ảnh 12
Nhưng khi vào trong động, du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi sự hùng vĩ của các thạch nhũ nghìn năm và kích thước của các pho tượng Phật..

Bài&ảnh: NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác