Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội

(Cinet) – Chẳng cần phải lên Tây Nguyên để tìm hiểu cuộc sống của người dân tộc Ê đê, hay tới Ninh Thuận mới có thể trải nghiệm cuộc sống của đồng bào Chăm. Ngay tại Hà Nội, du khách cũng có thể tìm hiểu và khám phá văn hóa cũng như cuộc sống của đồng bào 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam khi đến với Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại Hà Nội, nơi du khách có thể trải nghiệm văn hóa các đân tộc Việt NamBảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại Hà Nội, nơi du khách có thể trải nghiệm văn hóa các đân tộc Việt Nam

Nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, nếu tính từ trung tâm Hà Nội đến Bảo tàng dân tộc học mất khoảng 30 phút đi xe máy. Tính đến thời điểm hiện tại, có lẽ Bảo tàng dân tộc học Việt Nam là bảo tàng thu hút số lượng khách thăm quan, du lịch lớn nhất.  Được thành lập năm 1997, còn khá trẻ nếu so sánh với những bảo tàng khác nhưng Bảo tàng dân tộc học Việt Nam đã vận dụng tốt và biết phát huy các giá trị văn hóa dân tộc để trở thành một trong số những bảo tàng hấp dẫn nhất tại Châu Á.

Năm 2012, trang web du lịch số 1 của Mỹ - TripAdvisor đã trao chứng chỉ xuất sắc lần thứ nhất cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với chứng chỉ 4,5 sao. Việc đánh giá này được thực hiện trên cơ sở những lời nhận xét, bình luận của khách thăm quan trên trang web về một địa điểm du lịch mà họ đã từng thăm quan. Chỉ số đánh giá được thể hiện bằng số sao, cao nhất là 5 sao. Năm nay, một lần nữa Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lại được bình chọn với vị trí thứ 6 trong Top 25 Bảo tàng hấp dẫn nhất khu vực Châu Á.

Theo TripAdvisor thì Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng với chỉ số được bình chọn là 4,5 sao. Cụ thể có 500 phiếu đánh giá về Bảo tàng là xuất sắc, 357 phiếu đánh giá tốt.

 

Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội - ảnh 2
Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội - ảnh 3
Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội - ảnh 4
Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội - ảnh 5
Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội - ảnh 6
Trong tòa nhà Trống đồng, những hiện vật rất đời thường của các dân tộc Việt Nam được trưng bày, bài trí rất bắt mắt và gần gũi...Điều này giúp cho khách thăm quan cảm nhận được rõ đời sống sinh hoạt cũng như văn hóa của các dân tộc anh em tại Việt Nam..
 

Sự hấp dẫn của Bảo tàng có lẽ đến từ những điều bình dị nhất đó chính là những hiện vật những tranh ảnh rất đời thường mô tả cuộc sống của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Bước qua cánh cổng chính của Bảo tàng, du khách sẽ đến với không gian trưng bày trong tòa nhà Trống Đồng. Với diện tích 2.500 m2, bản thân tòa nhà Trống Đồng đã là một sự khác biệt thu hút khách du lịch ngay từ cái nhìn đầu tiên. Lối kiến trúc của tòa Trống Đồng rất đặc biệt với những chiếc cầu thang bắc lên sàn như kiểu nhà sàn của người dân tộc thiếu số. Tại đây, hiện vật được trưng bày một cách rất khoa học và bắt mặt được sắp xếp theo từng nội dung hoặc từng dân tộc khác nhau. Không chỉ trưng bày hình ảnh, hiện vật mà mỗi phần trưng bày đều có các hướng dẫn rất cụ thể về lịch sử, ý nghĩa cho du khách dưới nhiều dạng ngôn ngữ như Anh, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Đức..giúp cho khách du lịch quốc tế có cái nhìn, sự hiểu biết cụ thể hơn. 54 dân tộc được trưng bày trong tòa nhà được trưng bày theo hệ ngôn ngữ như khu vực dân tộc Kinh; Khu giới thiệu nhóm ngôn ngữ Tày, Thái, Ka Dai; Khu giới thiệu nhóm ngôn ngữ Môn – Khmer; Nhóm Nam Đảo, dân tộc Chăm, Hoa....Những hiện vật được trưng bày cho các dân tộc cũng rất giản dị, gần gũi từ chiếc giỏ đan, mâm cơm, chiếc khăn quàng… cho đến những bộ trang phục dân tộc. Không cao siêu, mỹ miều, chính những hiện vật rất dung dị này đã mang lại cho người xem cái nhìn xác thực về cuộc sống của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

 

Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội - ảnh 7
Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội - ảnh 8
Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa các dân tộc ngay tại Hà Nội - ảnh 9
Nếu như tòa nhà Trống Đồng hấp dẫn người xem bởi lối kiến trúc độc đáo và cách trưng bày khoa học thì khu vực ngoài trời lôi quấn với những tiểu cảnh về đời sông đồng bào dân tộc, và không gian ngập tràn thiên nhiên, ánh nắng....
 

Nếu như tòa nhà Trống Đồng hấp dẫn người xem bởi lối kiến trúc độc đáo và cách trưng bày khoa học thì khu vực ngoài trời thực sự níu chân du khách bởi cảnh quan thiên nhiên, không gian thoáng mát và những tiểu khu dựng lại hình ảnh của một số dân tộc Việt Nam. Ở khu vực ngoài trời có tất cả 10 công trình kiến trúc độc đáo như nhà Rông của người Bana; Nhà mồ tập thể của người Gia Rai; Nhà nửa sàn nửa đất của ngườì Dao; Nhà trệt lợp ván pơ mu của người Hmông; Nhà ngói của người Việt; Nhà sàn thấp của người Chăm; Nhà của người Hà Ninh hay Nhà mồ của người Cơ tu….Bên cạnh đó trong không gian ngập tràn thiên nhiên, cây xanh này còn có ghe Ngo của người Khmer; Cối giã gạo bằng sức nước của người Dao…

Không chỉ giới thiệu văn hóa, lịch sử, đời sống của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Năm 2008, bảo tàng Dân tộc học còn cho xây dựng thêm khu vực trưng bày Đông Nam Á. Tại đây, nhiều cuộc triển lãm, trưng bày tranh ảnh, nghệ thuật của các dôc tộc trong khu vực Đông Nam Á đã được tổ chức. Điều này không chỉ tạo thêm sức hút cho Bảo tàng mà đây còn là cầu nối trao đổi, học hỏi, giao lưu giữa các nền văn hóa trong khu vực.

Năm 1998, năm đầu tiên Bảo tàng mở cửa cho khách thăm quan, số lượng khách đến với Bảo tàng mới chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 37.000 lượt khách. Bốn năm sau đó năm 2012, con số này đã gấp hơn 10 lần có nghĩa là số lượng khách thăm quan Bảo tàng dân tộc học năm 2012 đạt hơn 400.000 lượt người. Như vậy mỗi tháng trung bình có khoảng 34.000 lượt và mỗi ngày Bảo tàng đón hơn 1.000 lượt khách thăm quan.

Những con số trên cũng đã phần nào thể hiện được sự hấp dẫn của Bảo tàng được xếp thứ 6 trong khu vực Châu Á. Nhưng để có thể tìm hiểu và cảm nhận rõ hơn, du khách hãy đến và trải nghiệm sự sâu sắc, tính độc đáo trong văn hóa các dân tộc anh em tại Việt Nam, đồng thời hiểu được lý do vì sao Bảo tàng vẫn còn khá trẻ này lại có thể lọt vào Top các Bảo tàng hấp dẫn nhất khu vực liên tục trong nhiều năm.

Lan Hương

(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác