Tinh khôi mùa hoa loa kèn

(Cinet)- Cứ mỗi độ cuối xuân, mùa hoa sưa đã vừa chớm qua thì mùa hoa loa kèn lại tiếp nối và rong ruổi trên những chiếc xe đạp, gánh hoa trên khắp các ngõ nhỏ, căn nhà…

Hoa loa kèn. Ảnh: Hà Tuấn.Hoa loa kèn. Ảnh: Hà Tuấn.

Biểu trưng cho sự tinh khiết

Những ngày cuối tháng ba, đầu tháng tư, Hà Nội bỗng đẹp dịu dàng bởi sắc trắng tinh khôi của những bông hoa loa kèn. Với màu trắng tinh khôi của hoa và màu xanh ngắt của lá, thân, những bó hoa loa kèn trên các gánh hàng hoa làm nên một nét chấm phá trên những con phố Hà Nội. Và giữa con phố nhộn nhịp người qua lại, chúng ta lại dễ dàng bắt gặp những chiếc xe hoa loa kèn đẹp đến nao lòng. Cái đẹp của mùa hoa loa kèn chỉ thực sự hiện hữu trên phố, khi hoa đã được cắt gốc, đặt ngay ngắn trên các mẹt, các thùng kia, bởi cho đến lúc cắt, hoa vẫn còn e ấp nụ.

Tuy không rực rỡ, thơm ngát như nhiều loài hoa khác, nhưng sắc trắng giản dị lại tạo nên vẻ đẹp tinh khiết rất riêng cho hoa loa kèn. Chính những nét đặc trưng của loài hoa này đã khiến biết bao người say đắm, thậm chí có người chỉ chờ đến mùa loa kèn để thả mình hưởng thụ vẻ đẹp mộc mạc ấy.

Loa kèn được xem như loài hoa biểu trưng cho sự tinh khiết. Chính những sắc trắng tinh khôi, hương ngan ngát nhẹ nhàng, đánh thức cảm xúc lòng người trong mỗi sớm mai, chiều về hay đêm xuống. Và chẳng biết từ bao giờ loa kèn được mệnh danh là “hoa của người Hà Nội”. Mà đúng vậy, hoa loa kèn thật giản dị, thanh lịch như người Hà Nội… Hoa loa kèn luôn tạo nét độc đáo, đặc sắc riêng khiến người dân Thủ đô ai ai cũng phải yêu, phải nhớ.

 

Tinh khôi mùa hoa loa kèn - ảnh 2
Vẻ đẹp tinh khiết, mùi hương dịu nhẹ, hoa loa kèn đã hấp dẫn biết bao thế hệ người Hà thành.
Ảnh: Hà Tuấn
 

Yêu lắm - mùa loa kèn

Từ lâu, Hà Nội chẳng thể lẫn với một nơi nào khác vào mỗi độ tháng tư về, bởi nó ngập tràn trong sắc mong manh và hương thơm tinh khiết mà sang của một loài hoa có tên gọi “âm vang đất trời”: Hoa loa kèn.

Vào cuối tháng hai, đầu tháng ba đã thấp thoáng thấy bóng dáng những bông hoa loa kèn ở gánh hàng hoa, song chưa nhiều. Phải đến cuối tháng ba và đầu tháng tư, ấy là lúc hoa loa kèn nở rộ. Khắp những đường phố lớn đến những ngõ nhỏ; từ chợ đầu mối đến những chợ cóc; từ những cửa hàng hoa lớn đến những xe bán hoa rong… đâu đâu cũng thấy hoa loa kèn. Khi những chiếc xe đạp cũ kỹ chở lúc lỉu những búp loa kèn mướt xanh thong dong dạo phố, nhìn thấy màu trắng tinh khiết của hoa loa kèn nổi bật trên nền lá xanh, chẳng ai cầm lòng được mà không sà vào một xe hoa ven đường, chọn cho mình chục bông mơn mởn còn ướt đẫm sương đêm mang về cắm.

 

Tinh khôi mùa hoa loa kèn - ảnh 3
Yêu lắm mùa hoa loa kèn
 

Mùa loa kèn rất ngắn, tính từ thời điểm hoa nở rộ đến lúc hết mùa chỉ khoảng hơn một tháng nhưng nó để lại bao cảm xúc trong lòng người Hà Nội. Và có lẽ, không ở đâu người ta yêu hoa loa kèn như người Hà Nội. Yêu vì cái đẹp của Hà thành đã gắn với những gánh hoa rong, vì loài hoa này đã gắn với tháng tư ngọt ngào của xứ kinh kỳ. Và cũng bởi sắc hoa loa kèn mà người ta cũng chờ đợi tháng Tư hơn bao giờ hết.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác