Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom: Điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam

(Cinet) - Mở đầu hoạt động của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) là triển lãm Tỏa/The Foliage diễn ra từ 6/6 - 6/8/2017 với việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật như những cuộc đối thoại ý nghĩa, phong cách đa dạng của 18 nghệ sĩ đương đại danh tiếng Việt Nam và quốc tế.

Một điểm nhấn đặc biệt trong triển lãm này chính là sự xuất hiện  của “Cây nguyện ước” - tác phẩm của nghệ sĩ lừng danh Yoko Ono - vợ của danh ca John Lennon.

Không gian trưng bày hiện đại nhưng vẫn đậm chất nghệ thuật
 
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom: Điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam - ảnh 1
Trung tâm nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) do Tập đoàn Vingroup phát triển và tài trợ là
trung tâm nghệ thuật phi lợi nhuận có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Nguồn: BTC
Khai trương sáng 6/6/2017, Trung tâm nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) do Tập đoàn Vingroup phát triển và tài trợ là trung tâm nghệ thuật phi lợi nhuận có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên không gian 4.000m2 với sứ mệnh hỗ trợ, kết nối và lan tỏa nghệ thuật đương đại tới đông đảo công chúng.

Đó là một không gian gây ấn tượng mạnh với khách tham quan bởi sự hiện đại, trẻ trung, đầy tính nghệ thuật và tràn ngập ánh sáng tự nhiên dù đang ở dưới lòng đất. Tinh thần nghệ thuật đương đại được thể hiện mạnh mẽ bởi phong cách thiết kế tối giản, tinh tế. Khu vực triển lãm chính có cửa sổ trời ấn tượng và mặt bằng có khả năng thay đổi linh hoạt theo từng sự kiện. Mặt khác, VCCA còn các phòng chiếu video, khu xưởng sáng tạo, lớp học mỹ thuật, thư viện, trà quán, và các kho lưu trữ, bảo quản tác phẩm được trang bị hệ thống kiểm soát không khí và độ ẩm theo tiêu chuẩn bảo tàng quốc tế. 

Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, VCCA còn quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong Ban Điều hành và Hội đồng cố vấn để xây dựng, hoạch định hướng đi giúp VCCA bắt kịp với những xu hướng bảo tàng, nghệ thuật mới nhất, thịnh hành nhất thế giới.
 
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom: Điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên chiêm ngưỡng các tác phẩm tại Triển lãm
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom: Điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam - ảnh 3
Giám đốc Nghệ thuật của VCCA - TS. Mizuki End, đồng thời là người sáng lập và giám đốc
điều hành của dịch vụ phi lợi nhuận cung cấp cơ sở vật chất cho nghệ sĩ ở Higashiyama
Không còn nghi ngờ khi khẳng định VCCA thực sự là không gian lý tưởng để thể hiện tron vẹn ngôn ngữ sáng tác, cá tính, tư tưởng cũng như sự sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ. Một cầu nối hoàn hảo đưa nghệ thuật tiệm cận với công chúng một cách rộng rãi cũng như khơi gợi cảm hứng sáng tạo nơi các nghệ sĩ trong một môi trường hoạt động nghệ thuật sôi nổi. Song hành với đó là việc bảo tồn, gìn giữ những tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật cao, những di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Từ đó, góp phần định hướng thẩm mỹ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công chúng nói riêng, lan tỏa tri thức và xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam nói chung.

Mở màn ấn tượng
 
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom: Điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam - ảnh 4
Tác phẩm điêu khắc "Nguồn" của Bùi Hải Sơn. Nguồn: BTC

Mở màn hoạt động của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) là triển lãm Tỏa/The Foliage diễn ra từ 6/6 – 6/8/2017 với sự trưng bày các tác phẩm nghệ thuật như những cuộc đối thoại ý nghĩa, phong cách đa dạng của 18 nghệ sĩ đương đại danh tiếng Việt Nam và quốc tế.

Một điểm nhấn đặc biệt trong triển lãm này chính là sự xuất hiện  của “Cây nguyện ước” – tác phẩm của nghệ sĩ lừng danh Yoko Ono - vợ của danh ca John Lennon. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ như: Bùi Hải Sơn, Trương Tân, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Đình Tiến, Võ Trân Châu, Lê Hoàng Bích Phượng, Phi Phi Oanh, Trần Văn Thảo, Nguyễn Quang Huy, Lê Thừa Tiến, Đặng Xuân Hòa và Hà Trí Hiếu, Trúc Anh … với nhiều thể loại như nghệ thuật sắp đặt, video –art, điêu khắc…
 
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom: Điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam - ảnh 5
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom: Điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam - ảnh 6
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom: Điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam - ảnh 7
Tác phẩm "Cây nguyện ước"

Họa sĩ Thành Chương chia sẻ việc VCCA ra đời đã đáp ứng nhu cầu mong mỏi của anh em làm nghệ thuật, tựa như một giấc mơ. Tôi tin rằng anh em làm nghệ thuật sẽ cố gắng để có những tác phẩm đặc sắc, xứng tầm với trung tâm này, hoa sĩ xúc động nói.

Với tư cách chủ tịch hội mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Khánh Chương đánh giá rất cao sự ra đời của VCCA và thay mặt anh em nghệ sĩ tạo hình cả nước cảm ơn Vingroup về những đóng góp này.

Ông cho biết, diện tích này cho phép chúng ta có được những trưng bày xứng tầm với những sáng tạo mới, đặc biệt là của các nghệ sĩ trẻ. Đồng thời, bày tỏ hi vọng có nhiều tập đoàn khác cũng giành một phần lợi nhuận của mình cho sự phát triển văn hóa, nghệ thuật của đất nước.

Được biết, sau khi mở cửa, VCCA sẽ hoạt động theo chu kỳ 4 mùa, mỗi mùa kéo dài 03 tháng theo từng chủ đề triển lãm cùng chuỗi hoạt động giáo dục, trải nghiệm nghệ thuật phong phú.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác