Cát Bà - Điểm du lịch lý tưởng của du khách

(Cinet) - Cát Bà đang là điểm đến được du khách ưu tiên hàng đầu với những ưu đãi về thiên nhiên, con người và khí hậu tuyệt vời. Trong tương lai, nếu trở thành Di sản thiên nhiên thế giới, Cát Bà sẽ còn thu hút khách từ khắp nơi trên thế giới.


Quần đảo Cát Bà và hệ thống hang động, đảo đá, bãi cát, di tích lịch sử, khảo cổ trên đảo

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, về mặt hành chính, quần đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ngoài giá trị về đa dạng sinh học, sinh thái, địa chất, địa mạo, khu dự trữ sinh quyển,… trên quần đảo này còn có hệ thống hang động, đảo đá, bãi cát, tiêu biểu là:
 
Cát Bà - Điểm du lịch lý tưởng của du khách - ảnh 1

Động Trung Trang: Là thung lũng lớn nhất ở đảo Cát Bà, có diện tích khoảng 300 ha, dài khoảng 300m, xuyên qua núi. Trong hang động có muôn nghìn nhũ đá, hình dáng độc đáo. Tại đây còn có khu rừng kim giao mọc tự nhiên, rất đẹp, có giá trị kinh tế và khoa học.

Động Đá Hoa: Thuộc địa phận xã Gia Luận, nằm ở phía Bắc đảo Cát Bà. Chiều cao của động khoảng trên, dưới 10m, nơi rộng nhất là 25m. Trong động có nhiều thạch nhũ, có một hồ nước nhỏ, làm tăng thêm sự huyền ảo của động khi có luồng ánh sáng đi qua.

Động Quả Vàng: Được phát hiện vào tháng 12/2009, nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới và Vườn Quốc gia Cát Bà. Đây là động nguyên sơ, chưa có sự tác động, xâm hại của con người và là một trong những động đẹp nhất ở khu vực Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà bởi tính đa dạng của tự nhiên.

Động Thiên Long: Nằm bên một hồ lớn, có đường lên đỉnh, xuống lòng hang và nhiều ngách lắt léo, kỳ bí,… Giữa động có một ngọn thạch nhũ nhỏ nước quanh năm.

Động Hiền Hào: Hiện vẫn giữ được vẻ hoang sơ, với những tảng thạch nhũ còn nguyên độ sắc cạnh và óng ánh...
Đảo Cát Dứa (đảo Khỉ): Nằm cách thị trấn Cát Bà 2km. Trên đảo có khoảng 20 con khỉ (được đưa về). Bãi tắm có chiều dài khoảng 1 km, có tên gọi là Cát Dứa - một bãi tắm lý tưởng của vịnh Lan Hạ.

Đảo Ba Trái Đào: Nằm gần đảo Cát Bà. Trên đảo có 3 hòn núi nhỏ liền kề, cao 23m, trông như ba trái đào tiên bị hoá đá giữa một vùng biển vắng vẻ, hoang sơ. Khách du lịch mạo hiểm rất thích đi bằng thuyền phao tự chèo ra đảo.
 
Cát Bà - Điểm du lịch lý tưởng của du khách - ảnh 2
Động Thiên Long. Ảnh: khachsancatba.vn

Các bãi cát ở Quần đảo Cát Bà: Theo phân tích ảnh chụp từ vệ tinh, có khoảng 26 bãi cát phân bố tập trung tại khu vực Đông Nam đảo. Các bãi cát có hình thế trải dài từ núi ra biển. Một số bãi cát đã thành bãi tắm: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa,... Nhiều bãi ngoài vịnh biển có động vật sinh sống trên đảo, một số bãi chưa có người đặt chân đến, còn hoang vu.
 
Cát Bà - Điểm du lịch lý tưởng của du khách - ảnh 3
Bãi Cát Cò 1. Ảnh: khachsancatba.vn

Ngoài cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, với núi, hang động, bãi tắm và rừng nguyên sinh,... trên Quần đảo Cát Bà, còn có một số di tích lịch sử, khảo cổ có giá trị như: Di chỉ Cái Bèo; Di tích nơi Bác Hồ về thăm làng cá; Di chỉ Cát Đồn.

Tại Cát Bà, những dấu tích văn hoá gắn với thời Đông Sơn, Bắc thuộc, Trần, Lê, Nguyễn, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đều đã lần lượt được phát hiện. Đó là những minh chứng góp phần khẳng định vị trí, vai trò của đảo, văn hoá biển đảo trong diễn trình lịch sử dân tộc.

Bên cạnh đó, Cát Bà có địa hình khá hấp dẫn với những con đường được thiết kế ngoằn nghèo xuyên núi rừng rồi ra đến biển, tạo cho du khách dòng cảm xúc đang được đi du lịch khi ngồi trên xe, liên tục được thấy những đổi thay, nhưng mới lạ của thiên nhiên Cát Bà.

Đặc biệt, khi hoàng hôn buông xuống, ánh mặt trời như hòn than đỏ rực lấp ló sau những ngọn núi, du khách sẽ được tận hưởng không gian trầm tịch, lãng mạn của buổi chiều tà trên biển; choáng ngợp bởi những đường nét tuyệt mỹ mà tạo hóa và thiên nhiên đã vẽ trên nền biển xanh tạo nên bức tranh khó nơi nào sánh được.
 
Cát Bà - Điểm du lịch lý tưởng của du khách - ảnh 4
Hoàng hôn trên đảo Cát Bà. Ảnh: dulichchaovietnam.com

Với vẻ đẹp quyến rũ do thiên nhiên ban tặng, sự đa dạng sinh học cùng những giá trị to lớn về mặt lịch sử dân tộc, Cát Bà đã, đang và sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Tiềm năng trở thành Di sản thiên nhiên thế giới

Thực tế đã cho thấy, Khu Di sản quần đảo Cát Bà là những ví dụ nổi bật, tiêu biểu cho các hệ sinh thái biển-đảo nhiệt đới, cận nhiệt đới điển hình của Châu Á với 7 hệ sinh thái liền kề, kế tiếp nhau phát triển trong khu vực quần đảo từ các vách núi đá vôi cao tới 322m đến sát bờ đảo đó là hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh trên đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam và tiêu biểu của thế giới; hệ sinh thái hang động tiêu biểu cho địa hình karst trên biển; hệ sinh thái rừng ngập mặn còn nguyên vẹn và lớn nhất ở đảo Việt Nam; hệ sinh thái các bãi triều với các thảm sinh vật bám đặc sắc hiếm có; hệ sinh thái rạn san hô phát triển bậc nhất Vịnh Bắc Bộ; hệ sinh thái đáy biển tương đối bằng phẳng được bao phủ bởi khối nước biển trong xanh in hình của 388 hòn đảo được phủ kín bởi thảm thực vật và hệ sinh thái hồ nước mặn với 26 hồ là hệ đặc thù thể hiện lịch sử tiến hóa của vùng biển chỉ có ở Cát Bà- Hạ Long và một vài nước trên thế giới.
 
Cát Bà - Điểm du lịch lý tưởng của du khách - ảnh 5
Các đảo được phủ kín bởi hệ thực vật. Ảnh: haiphongaz.com

Quá trình sinh thái và sinh học đang tiếp diễn qua 18.000 năm phát triển với việc hình thành và phát triển các quần xã động vật, thực vật trên đảo và dưới biển, việc hình thành các loài mới được thể hiện bằng 21 loài động, thực vật đặc hữu cho khu vực.

Là những nơi cư trú tự nhiên quan trọng nhất và tiêu biểu nhất, mang giá trị bảo tồn nguyên trạng sự đa dạng sinh học, trong đó có những môi trường sống chứa đựng những loài động vật hoặc thực vật đang bị đe dọa, có giá trị nổi bật toàn cầu xét theo quan điểm khoa học hoặc bảo tồn.

Quần đảo Cát Bà là trung tâm đa dạng sinh học cao với 3.860 loài thực vật và động vật trên cạn và dưới biển, trong đó có tới 130 loài quý hiếm trong danh mục sách đỏ Việt Nam và 76 loài trong sách đỏ của IUCN toàn cầu. Đáng chú ý là 76 loài nằm trong danh lục đỏ IUCN có 01 loài linh trưởng, 2 loài rùa biển và 6 loài thực vật được xếp ở cấp cực kỳ nguy cấp (CR) đó là loài Voọc đầu trắng (Trachypithecus poliocephalus), Rùa da (Dermochelys coriacea), Đồi mồi (Eretmochelys imbricate), Dó bầu (Aquilaria crassna), Mun (Diospyros mun), Táu muối (Vatica diospyroides), Chò chỉ (Parashorea chinensis), Sao hồng gai (Hopea chinensis) và Dầu nàng song (Disterocarpus dyeri). Loài Voọc đầu trắng ( Trachypithecus poliocephalus) là loài đặc hữu hiện nay chỉ còn một quần thể với 63 cá thể phân bổ duy nhất ở Cát Bà, không còn thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Chính vì vậy, IUCN  đã đưa Voọc đầu trắng vào danh sách loài có giá trị quý hiếm ngoại hạng toàn cầu có nguy cơ tuyệt chủng cao cần bảo vệ khẩn cấp và Việt Nam vinh danh Voọc đầu trắng là biểu tượng của quần đảo Cát Bà.
 
Cát Bà - Điểm du lịch lý tưởng của du khách - ảnh 6
Voọc đầu trắng quý hiếm là biểu tượng của quần đảo Cát Bà. Ảnh: baotituc

Với những giá trị như vậy, Vườn quốc gia Cát Bà trong những năm qua cũng đã được Chính phủ, UBND TP Hải Phòng, các cơ quan ban ngành, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ quan tâm xây dựng và phát triển. Nhất là đã triển khai thực hiện nhiều chương trình nghiên cứu khoa học, đánh giá rủi ro sinh thái, triển khai nhiều biện pháp quản lý bảo vệ nhằm giữ gìn nguồn tài nguyên đa dạng sinh học trên quần đảo Cát Bà. Hiện Cát Bà cũng đang trên lộ trình đề xuất Ủy ban UNESCO thế giới công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là việc làm hết sức quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững những giá trị tài nguyên thiên nhiên trên quần đảo Cát Bà.

Trong tương lai gần, việc quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới không chỉ góp phần vào mục tiêu chiến lược bảo tồn và phát triển của Vườn quốc gia Cát Bà mà còn đáp ứng mục tiêu bảo vệ môi trường mang tính toàn cầu, góp phần to lớn trong việc bảo tồn nguồn gen động thực vật rừng, biển phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, phục vụ đời sống con người, chống thiên tai, chống biến đổi khí hậu…

Lan Phạm (tổng hợp)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác