Kon Tum

Kon Tum - ảnh 1
Khu Du lịch Măng Đen- điểm đến nổi tiếng của Kon Tum
(Cinet) - Kon Tum là một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, là đầu mối giao lưu kinh tế của vùng Duyên hải miền Trung và của cả nước. Đây còn là vùng đất của những giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Nhiều giá trị đã được thế giới và nhận loại công nhận.


Khái quát chung
Diện tích: 9.676,5 km2, chiếm 3,1% diện tích toàn quốc.
Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam; phía nam giáp tỉnh Gia Lai, phía đông giáp Quảng Ngãi, phía tây giáp hai nước Lào và Campuchia.
Dân số: 432.865 người (Niên giám thống kê 2009)
Dân tộc: 35 dân tộc. Người Kinh chiếm 46,4%, các dân tộc thiểu số chiếm trên 53%.
Kon Tum gồm 1 thành phố và 8 huyện: thành phố Kon Tum và huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Đăk Glei, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Kon Plông, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông với 97 xã, phường, thị trấn.
2. Di sản văn hóa
Hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể ở Kon Tum rất phong phú, độc đáo mang bản sắc đặc thù, thể hiện ở các loại hình : Khảo cổ, văn hóa luật tục, văn hóa cư trú, nhà rông - nhà dài, văn hóa ẩm thực; ngôn ngữ-chữ viết, chạm khắc-hoa văn, họa tiết, dệt thổ cẩm, đan lát...
Đặc biệt, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.
Đến nay Kon Tum có 5 di tích lịch sử- danh thắng cấp quốc gia: Di tích lịch sử Ngục Kon Tum; Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei; Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh; Di tích lịch sử chiến thắng Plei Kần và Di tích danh thắng Măng Đen, 8 di tích lịch sử và văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh.
Kon Tum - ảnh 2
Hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể ở Kon Tum rất phong phú

Một số công trình kiến trúc tôn giáo-tín ngưỡng khá độc đáo như : Nhà thờ gỗ, Đại chủng viện Kon Tum, Đình Võ Lâm, Đình Lương Khế, Đình Trung Lương, Chùa Bác Ái... đã và đang phát huy giá trị trong đời sống của nhân dân.
Kon Tum còn được biết đến là cái nôi đầu tiên của kiểu nhà Rông- biểu tượng đầy đủ nhất của văn hóa vùng Tây Nguyên. Nó bao quát mọi tinh hoa văn hóa sáng tạo của con người trong môi trường sinh thái tự nhiên, vừa hùng vĩ vừa tiềm ẩn những yếu tố tâm linh, là biểu hiện của văn hóa rừng và sự cố kết cộng đồng người gắn với thiên nhiên.
Kho tàng Sử thi Tây Nguyên cũng là một trong những giá trị văn hóa độc đáo. Nghệ thuật hát kể Sử thi thu hút rất đông người nghe, đặc biệt trong dịp nông nhàn, lễ hội, mùa mưa…
Nghệ thuật biểu diễn
Kon Tum là tỉnh có nhiều loại hình biểu diễn độc đáo: văn hóa cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc, diễn xướng dân gian, nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian.
Trong nghệ thuật diễn xướng dân gian, dân ca- dân vũ là loại hình tiêu biểu, được thể hiện thông qua các kiểu: hát nói, hát có tiết tấu, diễn xướng nhất là dân ca giao duyên, đối đáp, hát ru… Nhiều làn điệu rất đặc sắc  như Tin Tin, Rơ Nghê của tộc người Xơ Đăng, Ba Na hay KĐọ của tộc người Giẻ Triêng…
Kon Tum - ảnh 3
Kon Tum là tỉnh có nhiều loại hình biểu diễn độc đáo

Ở Kon Tum, nhạc cụ dân tộc đều được chế tác từ các loại chất liệu của núi rừng như tre, nứa, gỗ, vỏ bầu, sừng, da động vật…song cực kỳ phong phú, đa dạng và độc đáo.
 Có rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau song cơ bản thuộc về các bộ gồm :
 Bộ gõ : tiêu biểu là cồng chiêng (chất liệu đồng), đàn Tơ Rưng, trống các loại ( chất liệu tre, nứa, gỗ, da)…
Bộ hơi : tiêu biểu như đàn KlôngPut, Đinh Tuk, Đinh Pú, các loại sáo TaLum, TaLen, các loại khèn ( chất liệu tre, nứa), Tù và (sừng động vật), kèn lá…
Bộ gảy dây : tiêu biểu như đàn Ting ning, đàn Goong (vỏ quả bầu), đàn M’bin (chất liệu gỗ)…
Điểm đến
Kon Tum có nhiều cảnh quan tự nhiên như hồ Ya ly, rừng thông Măng Đen, khu bãi đá thiên nhiên Km 23, thác Đắk Nung, suối nước nóng Đắk Tô và các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên… có khả năng hình thành các khu du lịch cảnh quan, an dưỡng.
Kon Tum - ảnh 4
Cột mốc biên giới Campuchia - Lào - Việt Nam.
Các cảnh quan sinh thái này có thể kết hợp với các di tích lịch sử cách mạng, các làng văn hoá truyền thống bản địa tạo thành các cung, tuyến du lịch sinh thái - nhân văn.
Hệ thống làng nghề và lễ hội và giá trị ẩm thực đặc sắc cũng tạo dấu ấn riêng cho du khách khi đến Kon Tum.
CN
 (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác