Lâm Đồng

Lâm Đồng - ảnh 1
Du lịch Đà Lạt- Lâm Đồng
(Cinet)- Lâm Đồng là tỉnh miền núi phía Nam Tây Nguyên, là khu vực năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và là thị trường có nhiều tiềm năng lớn.
Khái quát chung:
Diện tích: 9.772,19 km2
Vị trí địa lý: Phía Phía đông giáp tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận, phía tây nam giáp tỉnh Đồng Nai, phía nam – đông nam gáp tỉnh Bình Thuận, phía bắc giáp tỉnh Đắc Lắc.
Dân số: 1.169.851 người (thống kê năm 2005).
Dân tộc: 40 dân tộc, đông nhất là dân tộc Kinh với khoảng 77%.
Đơn vị hành chính: 1 thành phố Đà Lạt, 1 thị xã và 10 huyện.
Tài nguyên văn hóa
Di sản văn hóa
Vùng đất Lâm Đồng còn lưu  giữ nhiều dấu tích văn hoá, lịch sử của các dân tộc. Trong nhiều năm qua, nhiều di tích lịch sử được quan tâm tiếp cận nghiên cứu, nổi tiếng nhất là khu di tích Cát Tiên với những làng cổ rèn khuôn đúc đồng, dệt vải, với đền tháp và mộ tháp uy nghiêm của một nền văn hóa đặc thù nằm trong dòng chảy của văn hóa Đồng Nai, văn hóa óc Eo, văn hóa Phù Nam.
Những ngôi nhà dài của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây cũng là di sản văn hóa độc đáo. đây là nơi sinh sống của các thành viên trong một gia đình, là nơi lưu giữ, trưng bày những bộ chiêng - ché cổ quý giá, được đồng bào trân trọng, giữ gìn như "vật thiêng", "tài sản có giá trị".
Các di tích văn hoá lịch sử nổi tiếng khác như Dinh I, Dinh II, Dinh III, khách sạn Palace; chùa Linh Sơn, Linh Phong; Thiền viện Trúc Lâm; nhà thờ Chánh toà, Cam Ly; Nghĩa trang Liệt sĩ; khu mộ cổ của dân tộc Mạ.
Lâm Đồng - ảnh 2
Điệu xòe Thái bên thác Pongour
 
Các giá trị văn hóa tinh thần ở Lâm Đồng cũng rất phong phú, điển hình là các lễ hội (lễ hội cồng chiêng, lễ hội đâm trâu…), văn học dân gian (được đánh giá là đa dạng về thể loại (huyền thoại, cổ tích, hài, ngụ ngôn, văn vần...), phong phú về nội dung).
Nghệ thuật biểu diễn
Âm nhạc dân gian ở Lâm Đồng rất đa dạng phong phú. Các dân tộc bản địa dùng nhiều loại nhạc cụ có chất liệu khác nhau với những phương thức chế tác độc đáo. Đặc tính âm nhạc của các loại nhạc cụ phụ thuộc rất lớn vào khả năng sử dụng của từng nghệ nhân. Sự đơn điệu trong làn điệu (hát kể, hát đối đáp, tự sự, giao duyên) được bù đắp bằng sự duyên dáng, biểu cảm, gần gũi trong ca từ, trong hơi thở của tiếng chiêng, tiếng kèn bầu... cùng nét uyển chuyển của từng điệu múa.
Chính âm nhạc dân gian đã góp phần làm phong phú văn hóa tinh thần của người dân tộc bản địa.
Điểm đến
Lâm Đồng được coi là điểm đến lý tưởng, nổi bật trong đó là Đà Lạt với: khu du lịch hồ Tuyền Lâm, khu du lịch hồ Suối Vàng – Dankia, khu du lịch Thung lũng tình yêu, khu du lịch thác Datanla, thác Prenn, thác Pongour, thác Đam B’ri, núi Lang Biang.
Lâm Đồng - ảnh 3
Lâm Đồng có nhiều thế mạnh phát triển các loại hình du lịch
 

Hệ thống các thác nước và thảm thực vật phong phú đã cũng là thế mạnh để Lâm Đồng phát triển các loại hình du lịch: du lịch tham quan, du lịch giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch dưới tán rừng, du lịch vườn, du lịch văn hóa - thể thao...
Các làng nghề, lễ hội và các món ăn mang bản sắc riêng của các dân tộc tỉnh Lâm Đồng cũng là điểm đến lý tưởng cho du khách.
CN
 (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác