2011 - năm “được mùa” của văn hóa đối ngoại

Các hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa đã góp phần đưa hình ảnh, đất nước, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam đến nhiều hơn với bạn bè quốc tế.

Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Năm 2011 Việt Nam có thêm 2 di sản: Thành nhà Hồ và hát Xoan được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Năm 2011 cũng được xem là năm đánh đấu bước trưởng thành của các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa Việt Nam trong việc hoàn chỉnh hồ sơ và bảo vệ các di sản Việt Nam trước hội đồng quốc tế.

Nhớ lại năm 2003, khi Nhã nhạc cung đình Huế là di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được công nhận, trong bộ hồ sơ trình bày tại cuộc họp của UNESCO, chúng ta đã phải nhờ đến sự hỗ trợ lớn từ những chuyên gia quốc tế và phụ thuộc vào sự định hướng của Hội đồng thẩm định.

Nhưng năm nay, hồ sơ Thành nhà Hồ và Hát Xoan - do những nhà nghiên cứu Việt Nam chấp bút đã nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn. Điển hình như trường hợp của Hát Xoan, đây là tài liệu duy nhất được sự đồng thuận hoàn toàn của Ban thẩm định và đánh giá là hồ sơ tốt nhất trong số được đệ trình năm 2011.

Bà Lê Thị Minh Lý, chuyên gia về quản lý di sản cho biết: “2011 là một năm thành công. Khi Hội đồng chuyên môn thẩm định Thành nhà Hồ đã khuyến nghị chúng ta sửa lại hồ sơ để trình lại vào năm sau. Nhưng trên thực tế, ra đến Hội đồng chúng ta đã bảo về thành công và Thành nhà Hồ đã được công nhận là di sản của thế giới. Đây là một thành công rất lớn. Còn riêng đối với Hát Xoan đã gây bất ngờ lớn bằng việc lần đầu tiên chúng ta được đánh giá cao về công tác làm hồ sơ”.

Nếu Thành nhà Hồ và hát Xoan được công nhận là di sản văn hóa thế giới và di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp mang dấu ấn của những nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa, thì Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới là thành công của sự quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Đã có hơn 24 triệu tin nhắn bầu chọn cho Vịnh Hạ Long qua tổng đài 147, hàng chục triệu lượt người bầu chọn qua mạng Internet. Đặc biệt, năm nay chúng ta đã mạnh dạn quảng bá hình ảnh Việt Nam trên những kênh thông tin nổi tiếng thế giới như BBC, giải Ngoại hạng Anh. Kết quả hình ảnh Việt Nam được giới thiệu tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, kinh tế du lịch phát triển mạnh, hàng năm tăng trưởng từ 10% - 12%.

Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT&DL nhận định: “Việc xây dựng hình ảnh, vị thế Việt Nam thông qua Vịnh Hạ Long - một di sản thiên nhiên được UNESCO 2 lần công nhận và bây giờ là di sản thiên nhiên mới của thế giới đã đưa hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam được biết đến nhiều hơn với cộng đồng thế giới”.

Năm 2011 cũng đánh dấu sự chuyển hướng trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Hơn 10 tuần văn hóa Việt Nam được tổ chức tại các nước như: Pháp, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc… đã làm cho bạn bè quốc tế hiểu nhiều hơn về bản sắc văn hóa Việt Nam. Điển hình như: tuần lễ văn hóa Việt Nam - Liên bang Nga hay Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam gồm 80 nghệ sĩ lần đầu tiên tham gia biểu diễn tại Mỹ đã gây được tiếng vang lớn.

Nghệ sĩ ưu tú Ngô Hoàng Quân, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nguyên Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cho rằng: “Đây là cơ hội để cho chúng ta giới thiệu văn hóa dân tộc Việt Nam ra thế giới, cũng là một sân chơi cho các nghệ sĩ Việt Nam đem những tài năng của mình giới thiệu cho thế giới. Nhạc giao hưởng và nhạc dân tộc là 2 loại hình rất đặc trưng cho văn hóa Việt Nam và văn hóa châu Âu, chúng ta giữ được bản sắc văn hóa của mình và hội nhập sâu hơn vào thế giới bằng 2 loại hình này là điều rất tốt”.

Các chương trình nghệ thuật quốc tế tổ chức tại Việt Nam như: Toyota classic, Hennessy hay Đại nhạc hội Việt Nhật… cũng gây được tiếng vang nhất định, tạo ra một bộ mặt văn hóa đa dạng. Thông qua các hoạt động văn hoá này, bạn bè thế giới hiểu biết hơn về đất nước con người và văn hoá Việt Nam, từng bước tạo dựng lòng tin đối với Việt Nam, điều đó đã góp phần nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế…/.

Theo VOV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác