Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa

(Cinet) - Đến triển lãm “Cảm âm” để cùng cảm nhận âm sắc cuộc sống qua các tác phẩm tranh giấy của ba họa sĩ Đỗ Đức, Hoàng Định và Bùi Việt Dũng.
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 1
Tác phẩm "Non nước Hà Nam Ninh" của họa sĩ Đỗ Đức.

64 tác phẩm trưng bày tại triển lãm của ba họa sĩ đã nhiều năm gắn bó với hội họa được thể hiện trên cùng một chất liệu - giấy (giấy dó thủ công, giấy vẽ màu nước,…). Ba họa sĩ - ba phong cách, ba cách nghĩ và ba cách thể hiện khác nhau đã mang tới công chúng yêu hội họa thủ đô những bức tranh đầy màu sắc về cảnh đẹp thiên nhiên cũng như con người trên khắp mọi miền của dải đất hình chữ S thân yêu.

Họa sĩ Đỗ Đức (sinh năm 1945) từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội vào năm 1980 được biết đến với bút lực thâm hậu ở mảng tranh giấy dó và đề tài dân tộc miền núi. Cũng bởi trong thời gian trên 50 năm làm nghề của ông thì đã có tới 30 năm gắn bó với cây bút lông, màu nước và giấy dó. Ông vẽ hiện thực, bởi ông cho rằng hiện thực là nghệ thuật cổ điển, sẽ sống mãi với thời gian. Cổ điển cũng không trói bó cách thể hiện của người vẽ. Cổ điển có thể là tả thực, có thể là biểu hiện, lãng mạn và cũng có thể là trừu tượng trên hình hài cổ điển.
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 2
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 3
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 4
Tác phẩm của họa sĩ Đỗ Đức.

Tại triển lãm “Cảm âm” lần này, có tranh ông mới sáng tác, nhưng cũng có bức đã trên hai, ba mươi năm tuổi. Qua những bức tranh cũ - mới này, người xem sẽ cùng thấy được sự chuyển động của bút pháp theo thời gian và những cảm nhận cuộc sống được thể hiện như thế nào theo trải nghiệm của người nghệ sĩ, trên cùng một chất liệu giấy dó.

Họa sĩ Hoàng Định (sinh năm 1953) - thạc sĩ nghệ thuật Netherlands với một bút pháp tung tảy của hội họa Ấn tượng biểu hiện được thể hiện trên chất liệu sơn dầu sở trường. Hoàng Định đang thử nghiệm thể hiện nhiều loại mực nước trên các loại vật liệu và giấy khác nhau. Ông lưu ý nhiều đến lý thuyết về cảm nhận tín hiệu thị giác, chú ý đến sự xuất hiện phảng phất của thời gian và  không gian cùng tình cảm của sắc màu trên những tác phẩm của mình. Nhiều năm đứng trên giảng đường trường đại học và bôn ba khắp nơi trên thế giới, nắm vững lý thuyết và cũng năng nổ thực hành tìm kiếm cái mới. Với ông, tìm kiếm chính là cái căn cốt của nghệ thuật để chuyển tải cảm xúc của tác giả đến người thưởng thức. Không tìm kiếm thì là nghệ thuật chết. Ông đã vẽ như chơi, thả lỏng cho dòng chảy cảm xúc, cách vẽ mềm dẻo, để thể hiện cảm xúc của mình.
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 5
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 6
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 7
Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Định.

Họa sĩ Bùi Việt Dũng (sinh năm 1957) từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Huế vào năm 1982 vẽ màu nước chơi chơi, tài từ. Còn ông dành sự yêu thích của mình cho tranh in và thể loại sáng tác độc bản. Ông cũng theo đuổi trường phái Trừu tượng Biểu hiện, bút lực mạnh mẽ, cách nhìn táo bạo và dứt khoát giống như tính cách ông ngoài đời.
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 8
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 9
 
Âm sắc cuộc sống qua góc nhìn hội họa - ảnh 10
Tác phẩm của họa sĩ Bùi Việt Dũng.

Có thể nói, cuộc hội ngộ đầu xuân của 3 họa sĩ vào tuổi cứng cáp tay nghề là sự khẳng định sức xuân trong tâm hồn và công lực của những nghệ sĩ đã vào tuổi “Xưa nay hiếm”.

Mời bạn cùng đến triển lãm “Cảm âm” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài (Hà Nội) để cùng cảm nhận những thanh âm của cuộc sống trên khắp mọi miền của Tổ quốc, cùng thưởng ngoạn vị “gừng cay muối mặn” trong cuộc đời đầy trải nghiệm của 3 họa sĩ Đỗ Đức, Hoàng Định và Bùi Việt Dũng. Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tới tham quan thưởng lãm cho tới hết ngày 19/3/2017.

Anh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác