Anh Thơ: “Ca sĩ trẻ học cách hát của thế hệ trước sẽ học cả cái tốt và cái xấu”

Đỗ Quyên

(Cinet) – Nữ ca sĩ Anh Thơ chia sẻ, khi các bạn trẻ noi gương người đi trước và đã học hỏi cách hát của tôi hay Trọng Tấn. Điều đó không sai nhưng nếu chỉ học theo thì sẽ có cả tốt và xấu. Xấu là không có sáng tạo riêng, dễ thành bắt chước.

Ca sĩ Anh Thơ là một trong những nữ ca sĩ sau nhiều năm vẫn là một ngôi sao hạng A về dòng nhạc quê hương – đấy nước. Dù hiện nay, nhiều dòng nhạc khác đang bùng nổ như Bolero, nhạc trẻ….thì dòng dân gian vẫn có được sức sống bền bỉ. Mới đây, chị đã chia sẻ với phóng viên xung quanh câu chuyện về dòng dân gian, cách chị giữ được lửa với nghề và có được chỗ đứng trong làng nhạc hiện nay, cũng như các chị dạy cho học sinh của mình tại Học viện âm nhạc Quốc Gia Hà Nội.

Anh Thơ: “Ca sĩ trẻ học cách hát của thế hệ trước sẽ học cả cái tốt và cái xấu” - ảnh 1 Ca sĩ Anh Thơ

Theo đuổi một phong cách riêng trên một đường đi đúng đắn

+ Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại khó một ca sĩ trẻ nào của dòng dân gian có thể vượt qua nổi cái bóng của chị, thậm chí chúng ta vẫn còn thấy những “Anh Thơ phẩy” hay “Anh Thơ bản sao”, chị nói gì về điều này?

-  Mọi người nhận xét vậy khiến tôi cảm thấy rất to tát và cũng không dám nhận. Bản thân mình, tôi tự thấy mình chỉ là một ca sĩ đơn thuần, yêu nghề và thời gian đã giúp mình trau dồi nghề nghề nghiệp tốt hơn, một giọng ca cũng không có gì ghê gớm đến vậy.

Tôi chỉ có thể nói rằng bản thân mình là người được đào tạo cơ bản về kỹ thuật thanh nhạc, theo đuổi một phong cách riêng trên một đường đi đúng đắn của dòng nhạc quê hương - đất nước.

- Những năm gần đây, có nhiều cuộc thi âm nhạc, đặc biệt là cuộc thi “Sao Mai”, khán giả lẫn truyền thông rất khó có thể tìm ra được những gương mặt sáng giá cho dòng dân gian được như chị hay các ca sĩ thế hệ trước, chị đánh giá sao về việc này?

- Trước đây chúng ta có NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, NSND Lê Dung, sau đó mấy chục năm mới có thế hệ chúng tôi. Vậy thì, khoảng 10 năm nữa sẽ tìm được gương mặt mà mọi người mong muốn. Giai đoạn nào cũng vậy, quan trọng nhất vẫn là nhân tài nhưng hiện tại thì chưa có.

Tôi đi dạy học và nhìn thấy có nhiều em giọng hát rất tốt, rất hay những đôi khi các em chưa thực sự là chú tâm, dốc sức cho việc trau dồi nghề nghiệp. Có lẽ, một số em còn đang loay hoay đi tìm kiếm những gì đang sôi động xung quanh.

Anh Thơ: “Ca sĩ trẻ học cách hát của thế hệ trước sẽ học cả cái tốt và cái xấu” - ảnh 2 Cái gì cũng vậy, nghe mãi một thứ, khán giả ắt sẽ có nhu cầu thay đổi. Nghe mãi Bolero, nhạc trẻ, đến lúc nào đó, khán giả cũng cần những ca khúc quê hương, đất nước.

+ Chị từng khiến cả khán phòng tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia vỗ tay vang dội sau khi biểu diễn tiết mục “Khúc hát sông quê” – điều này chứng minh khán giả vẫn yêu mến dòng nhạc dân gian không kém Bolero hay nhạc trẻ nhưng tại sao dòng nhạc chị chọn vẫn chưa được bùng nổ?

- Tôi đã nhiều lần thắc mắc và tự hỏi, phải chăng dòng nhạc này ồn ào hơn một chút và những người hát dòng nhạc này có scandal một chút? Biết đâu, thực trạng đã khác.

Thế nhưng sau đó, tôi đã tự tự có câu trả lời, dòng nhạc nào thì con người ấy. Chúng tôi thường là những người sống hơi khép kín và không muốn gây chú ý. Bản thân tôi ra đường cũng không muốn ai nhận ra.

Ai hỏi “Sao cô giống Anh Thơ thế hay họ hàng?”, tôi thường đáp mình là họ hàng của ca sĩ Anh Thơ. Thêm nữa, dòng nhạc của chúng tôi truyền thông không mạnh, ca sĩ cũng không chịu khó đầu tư về hình ảnh như các dòng nhạc khác trên thị trường.

Nhưng chúng tôi vẫn có được một lượng khán giả trung thành với mình trong suốt nhiều năm qua. Năm 2013, live show của tôi và Trọng Tấn chỉ sau có vài ngày mở bán đã cháy vé. Liveshow năm 2017 giữ tôi và Trọng Tấn vẫn đông khán giả, bởi ca khúc về quê hương - đất nước có màu sắc riêng.

Cái gì cũng vậy, nghe mãi một thứ, khán giả ắt sẽ có nhu cầu thay đổi. Nghe mãi Bolero, nhạc trẻ, đến lúc nào đó, khán giả cũng cần những ca khúc quê hương, đất nước.

Anh Thơ: “Ca sĩ trẻ học cách hát của thế hệ trước sẽ học cả cái tốt và cái xấu” - ảnh 3Đã có nhiều ca sĩ trẻ noi gương người đi trước và đã học hỏi cách hát của tôi hay Trọng Tấn. Điều đó không sai nhưng nếu chỉ học theo thì sẽ có cả tốt và xấu. Xấu là không có sáng tạo riêng, dễ thành bắt chước.

Khi dạy học trò, tôi thường không dạy bài cũ

+ Khi dạy các học trò của mình, chị đã truyền lửa cho khán giả như thế nào?

- Đã có nhiều ca sĩ trẻ noi gương người đi trước và đã học hỏi cách hát của tôi hay Trọng Tấn. Điều đó không sai nhưng nếu chỉ học theo thì sẽ có cả tốt và xấu. Xấu là không có sáng tạo riêng, dễ thành bắt chước.

Tôi cũng đã nhận ra điều này từ lâu, thế nên khi dạy học trò, tôi thường không dạy bài cũ, đặc biệt là những bài mà mình đã hát nhiều năm. Tôi muốn các em hát bài mới để sáng tạo và tuyệt đối không ép buộc cách xử lý ca khúc của mình cho các em.

+ Mọi người nói, chị rất kén show, phải chăng vì cuộc sống sung túc nên việc chạy show chị đã không còn mặn mà hay còn lý do nào khác?

- Tôi thừa nhận mình rất “kén” show, bởi nếu không như vậy sẽ khó có một Anh Thơ của ngày hôm nay.  Có nhiều chương trình từ hội nghị, tiệc, đám cưới, mừng thọ….mọi người yêu mến và rất muốn mời mình tham gia. Nhưng tôi đành phải xin lỗi những nơi đó, vì nếu như vậy tôi sợ sẽ mất dần đi cảm xúc của mình.  Mặc dù, những sự kiện đó sẽ giúp cho mình có điều kiện kinh tế tốt hơn.

+ Thực tế, các ngôi sao nhạc đỏ khá đắt show và có điều kiện kinh tế tốt, ca sĩ Trọng Tấn hay Việt Hoàn đều có cơ ngơi rất hoành tráng, hẳn Anh Thơ cũng không kém cạnh?

- Tôi thì sống đơn giản. Giờ tự nhiên rơi xuống đầu một trăm tỷ cũng không sống khác được, cũng không lên làm ông hoàng, bà hoàng được. Tôi xuất thân nông thôn nên chỉ cần nhà cửa gọn gàng có cái giường sạch sẽ làm chỗ nằm là được.

Tôi cũng không đặt nặng chuyện nhà cửa phải trang trọng, biệt thự này kia. Tất nhiên là mình cũng đủ điều kiện để mua được, nhưng tôi muốn ẩn mình. So với nhiều người mình cũng giàu đấy nhưng so với người giàu thì mình không là gì.

Hiện tại, tôi đang sống trong một căn hộ chung cư cũng không phải quá cao cấp.

Ngay như hàng hiệu, tôi cũng không phải đam mê, tôi cũng chỉ có vài món là nghĩ cần thiết cho các sự kiện. Còn hầu hết tôi rất bình dân và giản dị./.

+ Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác