“Bản hùng ca bất tử”: Vượt lên nỗi đau chiến tranh

(Cinet) - Chiến tranh đã đi qua nhưng nỗi đau vẫn còn đó, luôn hiện hữu trong nhiều gia đình, làng quê, vết thương chiến tranh vẫn chưa lành hẳn…

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), tối 24/7, Tạp chí Tuyên giáo - Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Công ty cổ phần Thương mại và hợp tác quốc tế (ATRAVEL) long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất tử”.

Tham dự chương trình có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí Thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, cùng các cựu chiến binh, cựu Thanh niên xung phong, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam, đại diện các đại biểu các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương...

Nỗi đau chiến tranh vẫn còn đó

Hơn 40 năm chiến tranh trôi qua, nhưng mỗi lần đọc câu thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh viết về vợ các liệt sĩ chúng ta không thể không xúc động bồi hồi, “Chị thiếu anh nên chị bị thừa ra/ Trong giỗ tết họ hàng nội ngoại/ Bao nhiêu tiếng cười vẫn côi cui một mình/ Những đêm trở trời trái gió/ Tay nọ ấp tay kia/ Súng thon thót ngoài đồn dân vệ/ Một mình một mâm cơm/ Ngồi bên nào cũng lệch/ Chị chôn tuổi xuân trong má lúm đồng tiền” (Trích Chương 4, Trường ca “Đường tới thành phố” - nhà thơ Hữu Thỉnh).

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn còn đó, luôn còn hiện hữu trong nhiều gia đình, làng quê, vết thương chiến tranh vẫn chưa lành hẳn, hội chứng chất độc da cam vẫn còn tàn phá dai dẳng trên thân thế hàng triệu con người Việt Nam qua 2, 3 thế hệ, đặt ra trách nhiệm to lớn với cộng đồng xã hội.
 
“Bản hùng ca bất tử”: Vượt lên nỗi đau chiến tranh - ảnh 1
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn còn. (Ảnh minh họa: vtv.vn)

Theo thống kê, chỉ riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã có 1,3 triệu liệt sỹ, trong đó hơn 300.000 người đến nay chưa tìm thấy mộ; hơn 80 vạn thương binh, bệnh binh; hơn 5 triệu người bị ảnh hưởng của chiến tranh, nhất là chất độc da cam dioxin; hơn 4.000 mẹ Việt Nam anh hùng. Từ nhiều năm qua, công tác chăm lo, “đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công luôn được Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm và trở thành công việc thường xuyên, ông Bùi Thế Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết.

70 năm qua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn và làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, giải quyết kịp thời nhiều chính sách với người có công với nước. Những việc làm đó không chỉ có ý nghĩa về mặt đạo lý mà còn có tác động thiết thực, tạo động lực trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vững chắc.

Món quà tri ân
 
“Bản hùng ca bất tử”: Vượt lên nỗi đau chiến tranh - ảnh 2
Nhạc phẩm "Chiếc áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa"

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất tử” như một món quà đầy ý nghĩa, nhằm tri ân và biết ơn to lớn các anh hùng Liệt sỹ, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh và những người có công với đất nước.

Chương trình gồm hai phần, phần 1 với những tác phẩm thể hiện lòng biết ơn mẹ Việt Nam anh hùng, những người mẹ đã hy sinh, đã mất mát quá nhiều sau hai cuộc chiến vệ quốc vĩ đại, những người mẹ đã nén đau thương trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến. Phần 2 với chủ đề “Bàn tình ca người lính” bao gồm các ca khúc nói về tình yêu người lính, những người con anh dũng chiến đâu với gian khó, hiểm nguy nhưng vẫn luôn lạc quan, yêu đời, thông qua các nhạc phẩm: “Ngày mai anh lên đường”, “Đồng đội”, “Hát về anh”, “Mùa xuân đầu tiên”, “Bác Hồ người cho em tất cả” và khép lại với nhạc phẩm “Ca ngợi Tổ Quốc”.
 
“Bản hùng ca bất tử”: Vượt lên nỗi đau chiến tranh - ảnh 3
Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất tử” như một món quà đầy ý nghĩa, nhằm tri ân và
biết ơn to lớn các anh hùng Liệt sỹ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh
và những người có công với đất nước.

Chương trình nhằm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng ta, của dân tộc ta; tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đồng bào đã hi sinh xương máu cho hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc; đồng thời, tri ân tới những gia đình thương binh, liệt sĩ, những gia đình có công với Cách mạng và đặc biệt là các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người mẹ đã trải qua quá nhiều nỗi đau, mất mát trong các cuộc chiến, của dân tộc…

Qua đó, khơi dậy lòng tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, củng cố niềm tin, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Cũng tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 10 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách có thân nhân là thương binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng; trao 20 sổ tiết kiệm cho các sinh viên là thân nhân của các thương binh, anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với Cách mạng đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng có thành tích học tập tốt, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng.

Hơn 40 năm thống nhất đất nước, công tác chăm lo, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công, được quan tâm đặc biệt và trở thành công việc thường xuyên, của các cấp các ngành và của toàn xã hội.

“Bằng chính sách của Nhà nước, cùng với sự giúp đỡ của cộng đồng và bản thân đối tượng chính sách tự vươn lên, công tác thương binh, liệt sĩ và người có công ngày càng được tăng cường, hiệu quả, góp phần ổn định chính trị - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để đất nước đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới”, ông Bùi Thế Đức - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác