Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Nỗ lực đem nét đặc trưng văn hóa đến với du khách

(Cinet)- Không thể phủ nhận từ khi thành lập tới nay, Bảo tàng Dân tộc học đã có rất nhiều sự đầu tư, phát triển để việc trưng bày trở nên thú vị, hấp dẫn hơn đối với du khách…

“Cú hattrick” ngoạn mục

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, các bảo tàng luôn là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch, thậm chí có những bảo tàng đã được xếp vào coi như “bộ mặt quốc gia” là nơi du khách “phải” đến khi thăm quan du lịch.
 
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Nỗ lực đem nét đặc trưng văn hóa đến với du khách - ảnh 1
Khách tham quan nhà rông ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Dù không “bằng anh bằng em” như các bảo tàng trên thế giới như Louvre (Pháp), Metropolitan Museum Of Art (New York, Mỹ), British Museum, National Gallery, Tate Modern (Anh)... nhưng trong chừng mực nào đó, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà Nội) vẫn được coi là một trong những điểm sáng hiếm có và là một trong những bảo tàng hút khách nhất cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đón tiếp 231,210 lượt khách tham quan, trong đó có 155,481 khách nội địa (67,24%) và 75,729 khách nước ngoài (32,75%). Khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia, đông nhất là khách đến từ Pháp, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Australia và Vương quốc Anh. Lượng khách 6 tháng đầu năm 2017 tăng 4,341 lượt (2%) so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lượng khách nước ngoài tăng 14,4%. Điều này khẳng định Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vẫn là địa điểm được nhiều du khách nước ngoài lựa chọn.

Trong Lễ vinh danh “Các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội mới đây, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2017” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng nhằm tôn vinh các điểm đến nổi bật, được du khách và các công ty du lịch yêu thích nhất trong năm. Đây là lần thứ ba liên tiếp (2015, 2016 và 2017), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được nhận danh hiệu cao quý này.
 
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Nỗ lực đem nét đặc trưng văn hóa đến với du khách - ảnh 2
PGS.TS.Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo Tàng Dân tộc học Việt Nam nhận giải thưởng.

Ông Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: “Phần thưởng cao quý này ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong việc quảng bá, tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Đây là niềm tự hào và là trách nhiệm để Bảo tàng tiếp tục đổi mới và tăng cường các hoạt động có chất lượng với nhiều hình thức đa dạng và sống động để Bảo tàng luôn là điểm đến yêu thích của đông đảo công chúng”.

Nỗ lực đem nét đặc trưng của văn hóa từng dân tộc đến với du khách

Theo Thạc sĩ An Thu Trà - Phó Trưởng phòng Truyền thông và Công chúng, hoạt động để thu hút khách thăm quan đến bảo tàng không dễ nếu muốn thật sự hấp dẫn du khách bởi ngoài công tác đầu tư trưng bày, tổ chức các sự kiện còn cần tăng cường hiệu quả của các hoạt động truyền thông, đặc biệt là những sự kiện, trưng bày chuyên đề và liên kết với các bảo tàng khác nhằm trao đổi hiện vật.
 
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Nỗ lực đem nét đặc trưng văn hóa đến với du khách - ảnh 3
Người Êđê sửa cầu thang nhà dài - khu trưng bày ngoài trời.

Những năm vừa qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã chứng minh sự hấp dẫn du khách tham quan trong và ngoài nước không chỉ qua giá trị văn hóa của các bộ sưu tập, mà còn qua cảnh quan môi trường, chất lượng dịch vụ phục vụ khách tham quan.

Cụ thể, bên cạnh việc tiến hành tôn tạo một số công trình kiến trúc dân gian, làm mới khuôn viên sân vườn, chỉnh trang các không gian trưng bày thường xuyên để phục vụ khách tham quan tốt hơn, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn tổ chức nhiều hoạt động trình diễn, bảo tồn di sản văn hóa một  cách đa dạng và sống động. Trong các hoạt động đó, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng luôn hướng đến những khám phá mới lạ, bồi bổ và làm giàu tri thức văn hóa, tạo sự hấp dẫn để thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm.
 
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Nỗ lực đem nét đặc trưng văn hóa đến với du khách - ảnh 4
Múa Vêlr guông của người Khơ mú trong chương trình Vui xuân Đinh Dậu 2017.

Không chỉ là nơi giới thiệu, tôn vinh một cách trang trọng và rõ nét những phong tục, văn hóa của 54 dân tộc anh em, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn là nơi du khách được trải nghiệm, khám phá văn hóa, cuộc sống của người dân tộc thiểu số.

Chị Hương Giang (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, mặc dù đã nhiều lần đến Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nhưng mỗi dịp Bảo tàng tổ chức các hoạt động trình diễn, bảo tồn di sản văn hóa thông qua chương trình Tết Nguyên đán, ngày 30/4 và 1/5, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu… chị đều đưa các con đến tham quan và trải nghiệm. “Không gian ở Bảo tàng rất tuyệt vời! Các con tôi rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến những bàn tay khéo léo và tài hoa của nghệ nhân, thợ thủ công qua thao tác dệt thổ cẩm, dệt chiếu, đan lát mây tre, làm đồ chơi dân gian…”, chị Hương Giang nói.
 
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Nỗ lực đem nét đặc trưng văn hóa đến với du khách - ảnh 5
Xem trình diễn rối nước dân gian.

Có thể thấy, những giải thưởng “Điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam”, “Bảo tàng được yêu thích nhất Việt Nam”… chính là sự ghi nhận cho những đóng góp quan trọng của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây cũng là động lực để Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tăng cường phát triển hình ảnh và chất lượng chuyên môn nhằm vươn tới những tầm cao mới trong tương lai.

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác