Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: 50 năm song hành cùng lịch sử dân tộc

(Cinet) - 50 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khẳng định vị thế là nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày và phát huy tinh hoa văn hóa trong lĩnh vực mỹ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
 
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: 50 năm song hành cùng lịch sử dân tộc - ảnh 1
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiền thân là Viện Mỹ thuật Mỹ nghệ được chính thức thành lập vào ngày 24/06/1966. Sự ra đời của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ghi một mốc son trong lịch sử phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam, cũng như ngành bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Ngày đầu thành lập, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có năm chủ đề trưng bày chính, gồm: Nghệ thuật đồ đá, đồ đồng, sơ kỳ đồ sắt; Nghệ thuật trang trí trên trang phục của các dân tộc; Nghệ thuật thời kỳ phong kiến từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIX (qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn); Nghệ thuật dân gian thủ công và Mỹ thuật công nghiệp; Nghệ thuật tạo hình cận đại.

Sau ngày thành lập, các thế hệ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả lộ trình phát triển Bảo tàng phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tiễn của từng giai đoạn, từng bước nâng câp cơ sở vật chất, nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các bộ sưu tập, nâng cao chất lượng  nội dung và hình thức trưng bày, chú trọng công tác kiểm kê, bảo quản, tu sửa, phục chế, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, mở rộng quan hệ, giao lưu hợp tác giữa các Bảo tàng trong nước và trên thế giới. Đặc biệt, từ năm 1986, cùng với quá trình đổi mới đất nước, hoạt động của Bảo tàng có những chuyển biến tích cực, vị thế của Bảo tàng ngày càng nâng cao trong đời sống xã hội.
 
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: 50 năm song hành cùng lịch sử dân tộc - ảnh 2
 
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: 50 năm song hành cùng lịch sử dân tộc - ảnh 3
 
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: 50 năm song hành cùng lịch sử dân tộc - ảnh 4
Một góc trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Từ chỗ ban đầu chỉ có 1.000m2 diện tích trưng bày, đến nay Bảo tàng đã có hai cơ sở với tổng diện tích 9.000m2, gồm ba khối nhà trưng bày, hệ thống kho bảo quản hiện vật và nơi làm việc của các phòng, ban chuyên môn.

Trong 50 năm qua, Bảo tàng đã sưu tầm, lưu giữ được gần 20 nghìn hiện vật, tác phẩm mỹ thuật có giá trị, phản ánh được cơ bản lịch sử phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam, một nền mỹ thuật lâu đời, phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Có thể nói, trên chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, phát huy truyền thống sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực làm tròn sứ mệnh bảo tồn và phát huy di sản mỹ thuật phong phú, đa dạng của nước nhà. 

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã trở thành một Bảo tàng Quốc gia được xếp hạng I, nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày và phát huy tinh hoa văn hóa thuộc lĩnh vực mỹ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là địa chỉ tham quan được công chúng chọn lựa.

Hòa chung niềm tự hào về truyền thống vẻ vang trong chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành, vừa qua, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1966 - 2016) với sự tham dự của lãnh đạo Bộ VHTTDL, đại diện lãnh đạo Hội Di sản văn hóa Việt Nam; các họa sĩ, nhà điêu khắc và các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Bảo tàng Mỹ  thuật Việt Nam.
 
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: 50 năm song hành cùng lịch sử dân tộc - ảnh 5
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên ghi nhận, biểu dương những thành quả đã đạt được của Bảo tàng Mỹ thuật VIệt Nam trong chặng đường 50 năm xây dựng và phát trin. (Ảnh: Hương Lê)

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (1966 - 2016),  Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên khẳng định: Thông qua hoạt động chuyên môn, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ lưu giữ giá trị của hàng nghìn cổ vật, các tác phẩm mỹ thuật thể hiện sức sáng tạo, thẩm mỹ và bàn tay tài hoa của người Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, đồng thời khẳng định được vị thế của một bảo tàng cấp quốc gia, góp phần không nhỏ nâng cao trình độ nhận thức thẩm mỹ đối với công chúng yêu nghệ thuật.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là nhiệm vụ chung của cả xã hội, đặc biệt là những người làm công tác văn hóa, nghệ thuật. Các công chức, viên chức, người lao động của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phải là những người tiên phong trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, góp phần xây dựng nhận thức thẩm mỹ, tiếp tục sứ mệnh gìn giữ, sưu tầm, trưng bày, giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc để thế giới hiểu biết hơn về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ ngày càng trở thành một môi trường văn hóa lý tưởng, nơi các em thiếu nhi có thể học những nét vẽ tươi sang đầu đời, nơi các bạn trẻ thu nạp kiến thức về mỹ học và khám phá vẻ đẹp bình dị của cuộc sống trong mỗi bức tranh, nơi mà người già tìm thấy sự thư thái, yên bình qua mỗi gam màu, nơi tiếp sức và tạo động lực cho những ý tưởng sáng tạo, tạo nên sức hút mạnh mẽ để ngày càng có nhiều hơn nữa công chúng quan tâm, yêu mến và tìm đến Bảo tàng.

Tin tưởng rằng, với tâm huyết, trí tuệ và sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động dành cho Bảo tàng, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ ngày phát triển, khẳng định vị trí, vai trò hàng đầu trong việc lưu giữ, bảo quản, trưng bày và phát huy tinh hoa văn hóa của nền Mỹ thuật nước nhà.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác