Bế mạc LHP quốc tế Việt Nam lần thứ I

(Cinet) - Tối qua (21-10), LHP quốc tế VN lần thứ I đã bế mạc tại Hà Nội. Chủ nhà VN đã giành 2 giải thưởng quan trọng, đó là giải thưởng dành cho phim tài liệu - phim ngắn xuất sắc nhất và giải dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Kim Hải nhận giải thưởng ở hạng mục Nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Kim Hải nhận giải thưởng ở hạng mục "Phim tài liệu - Phim ngắn xuất sắc nhất"

Phần quan trọng nhất trong lễ bế mạc là trao giải thưởng cho các tác phẩm, diễn viên, đạo diễn xuất sắc nhất Liên hoan phim quốc tế lần thứ nhất với 8 hạng mục giải thưởng.

Tác giả trẻ Nguyễn Thị Minh Hải của nước chủ nhà Việt Nam là người đầu tiên giành giải thưởng của LHP quốc tế Việt Nam lần thứ nhất. Phim tài liệu Luôn ở bên con của Minh Hải được trao giải xuất sắc dành cho hạng mục “Phim tài liệu - phim ngắn xuất sắc nhất”. Đây là bộ phim đầu tay của Minh Hải, kể về cuộc đấu tranh giành giật sự sống của hai mẹ con bé Phương trong cuộc chiến giành giật sự sống với căn bệnh ung thư.

Một giải thưởng khác của VN thuộc về nữ diễn viên Nhật Kim Anh trong bộ phim “Long thành cẩm giả ca”.

Đạo diễn Phillip Noyce ,Trưởng ban Giám khảo phim truyện của Liên hoan đã nhận xét về 2 giải thưởng của VN: Nhìn chung, chất lượng của 2 bộ phim của VN là rất tốt và không thua kém các bộ phim khác tại Liên hoan. Phim “Cánh đồng bất tận” không dự tranh giải của Liên hoan nhưng đây là một phim rất xuất sắc. Việt Nam có quyền tự hào về nhưng tác phẩm điện ảnh của mình…”

Ngoài ra, các giải thưởng khác cũng đã được trao. Bộ phim “Lâu đài cát” của Singapore  đã xuất sắc vượt qua 9 bộ phim khác để giành giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan là giải “Phim truyện nhựa xuất sắc nhất”.

Nam diễn viên Ah Nin của Malaysia đã giành giải thưởng “Nam diễn viên xuất sắc” với vai diễn trong phim  “Kem Kacang và tình yêu trẻ con”.
Bế mạc LHP quốc tế Việt Nam lần thứ I - ảnh 2

Nhật Kim Anh trong bộ phim “Long thành cẩm giả ca” cũng giành giải thưởng ở hạng mục “Nữ diễn viên xuất sắc nhất”

Cùng hạng mục với Nhật Kim Anh, nữ diễn viên Fiona Sit của Hồng Kông trong phim “Câu lạc bộ chia tay” đã giành giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”.

Giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc nhất” được trao cho đạo diễn trẻ của Singapore là Boo Junfeng, đạo diễn phim “Lâu đài cát”. Như vậy, Singapore chính là quốc gia thành công nhất tại LHP quốc tế lần này.

Ngoài ra, có 3 giải phụ đã được trao: Giải thưởng NETPAC (Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á) được trao cho phim “Lâu đài cát”; Giải Khán giả bình chọn cho bộ phim Pháp hay nhất được trao cho “Nhóc Nicolas”. Và một giải thưởng về kịch bản đã được trao cho kịch bản “Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Lương Mạnh Hải.

Đây là lần đầu Việt Nam tổ chức LHP quốc tế nhưng đã giành được 2 giải thưởng quan trọng, đồng thời đã thu hút được đông đảo các nhà làm phim, diễn viên, đạo diễn quốc tế cùng tham dự. Bên cạnh các phim nhựa, phim tài liệu, phim ngắn dự thi, khán giả Việt Nam còn được thưởng thức nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Với Việt Nam, đây cũng là cơ hội giao lưu bổ ích thông qua các cuộc hội thảo, tọa đàm đã mở ra mối quan hệ mới giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế, để, qua đó có thể có những hướng đi mới cho điện ảnh nước nhà. Đây là điều rất có ý nghĩa với những đội ngũ những nhà làm phim tại Việt Nam.

 

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác