Bức xúc với sách lậu

(Cinet)-Những năm gần đây, sách lậu đã trở thành vấn nạn đối với những nhà xuất bản chân chính, tác động mạnh tới hiệu quả kinh doanh đồng thời làm ảnh hưởng đến uy tín, đặc biệt là cái nhìn của các đối tác nước ngoài đối với thị trường sách Việt Nam.

Bức xúc với sách lậu - ảnh 1

Sách là hàng hóa đặc biệt. Vấn nạn sách lậu, sách vi phạm bản quyền đã trở thành một căn bệnh trầm kha và là nỗi ám ảnh của các đơn vị, nhà xuất bản làm ăn nghiêm túc. Việc vi phạm bản quyền vẫn ngang nhiên diễn ra.

Theo ông Phạm Sỹ Sáu, Trưởng Ban Khai thác đề tài và giao dịch tác quyền nhà xuất bản Trẻ, tình trạng vi phạm bản quyền sách đã trở nên trầm trọng hơn khi đã hình thành đặc điểm “cố tình vi phạm kéo dài” của một số đơn vị làm sách.

Theo các nhà chuyên môn, một trong những nguyên nhân khiến các hành vi xâm phạm bản quyền sách gia tăng bởi buôn bán sách lậu không bị khép vào tội buôn bán hàng lậu. Bên cạnh đó, mức phạt từ 15 - 30 triệu đồng cho một lần vi phạm là quá thấp so với lợi nhuận khổng lồ mà các đơn vị in lậu thu được. Ngoài ra, việc truy quét và xử lý sách lậu hiện nay cũng chỉ là giơ cao đánh khẽ.

Sự tác oai tác quái của giới làm sách lậu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của những nhà làm sách chân chính và lòng tin của bạn đọc với sách.

Người yêu sách, ai chẳng muốn mua được một cuốn sách “đảm bảo chất lượng” cả về nội dung lẫn hình thức, nhưng với “công nghệ in lậu” ngày một tinh vi như hiện nay, nếu chỉ xem qua thì khó mà phân biệt được đâu là sách thật, đâu là sách giả. Cứ như vậy, sách lậu vẫn tiếp tục thả sức mà làm khổ sách thật, để rồi chính độc giả lại là những người phải gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Mới đây, sự kiện liên quan đến bản dịch tiểu thuyết Mật Mã Da Vinci của nhà văn Dan Brown là một minh chứng rõ nét. Sau khi NXB Văn hóa Thông tin phát hành cuốn sách bản tiếng Việt có rất nhiều bạn đọc và dịch giả lên tiếng về chất lượng của bản dịch, thậm chí còn gọi đây là “thảm họa dịch thuật”. NXB Văn hóa Thông tin đã lập tức triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, kiểm tra đối chiếu và cuối cùng phát hiện ra rằng các lỗi mà bạn đọc phản ánh là xuất phát từ những cuốn sách in lậu đang bày bán tràn lan trên thị trường.

Đó là những cuốn sách không có dán tem chống giả, nội dung được can lại từ sách thật bằng một phần mềm chuyên dụng. Với cách làm này, bản in lậu đỡ bị nhòe hơn, giống sách thật hơn và nhanh hơn, nhưng mặt khác, lại mắc phải rất nhiều lỗi chính tả do khả năng nhận diện font tiếng Việt của phần mềm này có nhiều hạn chế- ông Nguyễn Văn Khương, Phó Giám đốc nhà xuất bản Văn hóa Thông tin cho biết.

Không dừng lại ở đó, những quảng cáo về sách in lậu như "Chúng tôi có bán các bộ sách photocopy từ sách của Nhà xuất bản Giáo Dục với giá chỉ bằng 50% sách in mà chất lượng đảm bảo không hề thua kém” đang được các đối tượng  

phát tán tràn lan.

Tiếp tay cho sách lậu là các cửa hàng, hiệu sách nhỏ lẻ, di động bày bán công khai “sách hạ giá” trên nhiều tuyến đường, gần các trường học của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn.

Ðể có một quyển sách đang thuộc dòng best-seller, các nhà xuất bản đã phải bỏ ra rất nhiều công sức thương lượng để có được độc quyền xuất bản, bán và phân phối tại Việt Nam.
Bức xúc với sách lậu - ảnh 2 Bức xúc với sách lậu - ảnh 3
 

Sách in lậu được bày bán tràn lan

Có lẽ vì thế mà hiện tượng ngay chính các nhà xuất bản in lại sách của nhau để bán kiếm lời cũng đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Chẳng hạn như cuốn Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi thuộc bản quyền của nhà xuất bản Trẻ. Sau khi bị Công ty cổ phần văn hóa Nhân Văn liên kết với Nhà xuất bản Thanh Hóa để xuất bản bộ sách này, thì mới đây nhà sách Quỳnh Mai cùng với Trung tâm biên soạn dịch thuật sách Sài Gòn lại liên kết với Nhà xuất bản Ðà Nẵng in tiếp bộ sách này với một tên gọi khác.

Theo ông Phạm Sỹ Sáu, trong việc kinh doanh cuốn sách Ðời thay đổi khi chúng ta thay đổi, thiệt hại về mặt kinh tế mà Nhà xuất bản Trẻ gánh chịu phải đến trên nửa tỉ đồng.

“Thiệt hại lớn hơn là đối tác nước ngoài nhìn Việt Nam như một thị trường làm xuất bản theo kiểu chụp giật." - ông Phạm Sỹ Sáu bức xúc.

Ông Vũ Bá Hòa - Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo Dục cho biết, làm sách lậu theo kiểu photocopy, scan sách có bản quyền của các nhà xuất bản rồi bán lại cho sinh viên, học sinh không phải là chuyện mới, nhưng làm một cách bài bản, có tiếp thị, khuyến mãi như trên thì không chỉ xâm hại đến lợi ích nhà xuất bản mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy học của giáo viên và học sinh.

Trước thực trạng in lậu đang nở rộ như nấm sau mưa, ngày 10/6 tới đây tại TP.Hồ Chí Minh, các nhà xuất bản trong cả nước sẽ tham dự hội nghị về chống in lậu do Nhà xuất bản Giáo Dục tổ chức.

Các nhà làm sách chân chính hy vọng, dù luật chống in lậu sách chưa được chặt chẽ nhưng nếu hành xử cho nghiêm túc, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ban ngành và chính các nhà xuất bản thì việc chống in lậu sẽ có chuyển biến tích cực.

 

Thành Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác