Bùi Bình Thi – Trọn vẹn một kiếp người

(Cinet)- Nhà văn Bùi Bình Thi - tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng đã trút hơi thở cuối cùng vào 4 giờ sáng ngày 22/6/2016 tại bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 77 tuổi.
Là một trong số những nhà văn nổi bật của thế hệ tác giả trưởng thành những năm 1960, văn chương của Bùi Bình Thi đã trở nên vô cùng quen thuộc với bạn đọc qua nhiều thế hệ.
Bùi Bình Thi – Trọn vẹn một kiếp người - ảnh 1
Nhà văn Bùi Bình Thi (nguồn: vov.vn)

Nhà văn Bùi Bình Thi sinh năm 1939 tại Ứng Hòa, Hà Tây. Ngay từ nhỏ, ông đã có niềm đam mê với văn học. Ông đến với văn chương từ năm 1961, bằng một truyện ngắn được in ở nhà xuất bản Kim Đồng.
Sự nghiệp của ông gắn liền với việc làm báo và viết lách. Nhà văn Bùi Bình Thi từng học Đại học Hán Nôm, nghiên cứu cao học về văn học tại Học viện M.Gorky (Nga) rồi làm biên tập viên văn nghệ Đài tiếng nói Việt Nam, biên tập viên báo Văn nghệ và Tạp chí Tác phẩm mới, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quốc học Hội Nhà văn. Ông là một trong rất ít người có cơ hội làm việc cùng với các nhà văn thế hệ đàn anh nổi tiếng như: Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi, Xuân Diệu và Chế Lan Viên. Và cũng chính từ khoảng thời gian này, ông đã nhanh chóng tiếp thu và lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm của các nhà văn tên tuổi, giúp ông khắc ghi những bài học về văn chương, chữ nghĩa, để làm nên những tác phẩm để đời sau này.
Với tính cách thẳng thắng, bộc trực, Bùi Bình Thi đã thổi vào văn chương  hơi thở của sự mộc mạc, tươi mới, không hoa mỹ, cầu kỳ. Trái ngược với một dáng hình cao lớn, tiếng nói sang sảng, nhưng bên trong Bùi Bình Thi là cả một mạch nguồn của những tình cảm thiết tha và tràn đầy cảm xúc. Ông quan sát, miêu tả sự việc một cách tỉ mỉ, tinh tế. Đặc biệt, ông rất chú ý đến việc dùng từ. Chính bởi vậy, những tác phẩm của ông thường rất gần gũi và được công chúng dễ tiếp nhận.
Trong sự nghiệp sáng tác, nhà văn Bùi Bình Thi từng xuất bản hơn 20 đầu sách, tiêu biểu trong đó có các tác phẩm như: Ký sự Xiêng Khoảng, Đường về cánh đồng Chum, Âm vang của rừng, Tây Nguyên mùa cày, Mặt trời trên đỉnh thác, Hành lang phía đông, Odessa một cuộc tình… Ông cũng là tác giả của các tập truyện vừa, truyện ngắn như Kiếp người, Mùa mưa đến sớm và nhiều tập bút ký, tạp văn khác. 
Về quan niệm trong sáng tác, ông cho rằng, chỉ có tình yêu thương là cái đáng nói nhất và nói mãi cũng chẳng bao giờ đủ. Một số đầu sách của ông đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả, góp một tiếng nói không nhỏ nhận diện một thế hệ nhà văn đi qua chiến tranh. Tài năng và sự cống hiến của ông đã được giới chuyên môn ghi nhận qua nhiều giải thưởng lớn như: truyện "Mùa mưa đến sớm" của ông đã được báo Văn nghệ tặng giải ba năm 1972, giải nhì của Bộ Quốc phòng về tập truyện “Kiếp người” năm 1999, Tiểu thuyết Xiêng Khoảng mù sương đoạt giải cuộc thi tiểu thuyết lần thứ III do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức (2006-2010), Giải thưởng văn học sông Mê Kông lần 1,…Bên cạnh đó, các nhà văn tên tuổi từng giành rất nhiều lời nhận xét ưu ái cho vị nhà văn tài ba này.
 
Bùi Bình Thi – Trọn vẹn một kiếp người - ảnh 2
Nhà văn Bùi Bình Thi chụp ảnh bên gia đình (nguồn: cand.com.vn)

Đối với Bùi Bình Thi, văn học chính là nguồn nhựa sống, làm cho con người ta thêm vui, thấy được cái hay, cái thiện. Bất kể hoàn cảnh nào, ông cũng luôn dốc toàn tâm toàn lực cho sáng tác. Trước lúc ra đi, ông vẫn là một cộng tác viên nhiệt tình của nhiều tờ báo và tiếp tục khẳng định tên tuổi ở những bài tạp bút. Ngày ra đi, ông vẫn còn một cuốn tiểu thuyết đang viết dang dở.
Sống lặng lẽ và dành trọn cuộc đời cống hiến cho nền văn học, sự ra đi của nhà văn Bùi Bình Thi đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè và văn đàn Việt Nam. Ông đi bỏ lại một kiếp người nhưng các tư tưởng và tác phẩm của ông sẽ còn mãi được khắc ghi và in sâu trong lòng mỗi người yêu văn học.
D.H (Tổng hợp: anninhthudo, thanhnien, dantri)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác