Các hoạt động nổi bật của Học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam 6 tháng đầu năm

(Cinet) - Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, 6 tháng đầu năm 2016, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, đảm bảo tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ được giao, tích cực lập thành tích thi đua chào mừng 60 năm thành lập Học viện.
 
Các hoạt động nổi bật của Học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam 6 tháng đầu năm - ảnh 1
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - nơi đào tạo tài năng trẻ cho đất nước. (Ảnh: vnam.edu.vn)

Một số kết quả trên lĩnh vực văn hóa, hợp tác quốc tế

Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực âm nhạc ở bậc trung học, đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học, sáng tác và biểu diễn những tác phẩm âm nhạc, góp phần bảo tồn các giá trị âm nhạc truyền thống và phát triển nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2016, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đạt một số kết quả trên lĩnh vực văn hóa, hợp tác quốc tế đáng nghi nhận.

Điển hình, Viện Âm nhạc  đã thực hiện một số dự án, đề tài: “Sưu tầm bảo tồn âm nhạc dân gian dân tộc Chơ Ro tỉnh Đồng Nai”; Hoàn thành việc xây dựng hồ sơ đăng ký Dự án Nghị định thư liên kết nghiên cứu giữa hai nước Việt - Lào về đề tài “Nghiên cứu sự tương đồng khác biệt trong âm nhạc dân gian và nghệ thuật biểu diễn truyền thống của các dân tộc Việt Nam và Lào sống dọc dãy Trường Sơn”; Hoàn thành việc làm hồ sơ đăng ký 2 đề tài nghiên cứu quốc gia: “Bảo tồn phát huy giá trị các di sản âm nhạc cổ truyền của một số dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc Việt Nam - Đề xuất giải pháp bảo vệ phù hợp đối với các di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc”; “Nhu cầu và quyền hưởng thụ sản phẩm văn hóa âm nhạc truyền thống của các dân tộc thiểu số ở các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam - Thực trạng và giải pháp”…

Ngoài ra, Viện Âm nhạc đã hoàn thành việc ghi hình, thu thanh sưu tầm tư liệu cho hồ sơ Then của 11 tỉnh tham gia xây dựng hồ sơ. Đã thu nhận được đầy đủ các tài liệu kiểm kê di sản Then và các bản cam kết cộng đồng về bảo vệ và phát huy giá trị của di sản Then ở 11 tỉnh tham gia.

Bên cạnh đó, Học viện đã tổ chức thành công: Hội thảo cấp Học viện “Đổi mới chương trình đào tạo các môn Kiến thức Âm nhạc; 11 cuộc tọa đàm khoa học về di sản Then tại 11 tỉnh tham gia xây dựng hồ sơ trình UNESCO; Tọa đàm khoa học về “Nghệ thuật Hát Xẩm xưa và nay”; Tọa đàm khoa học về “Sự hình thành của nền tân nhạc Việt Nam”… thu hút sự tâm của dư luận.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Học viện đã tổ chức 36 buổi biểu diễn của giảng viên, sinh viên trong trường và các đối tác trong nước và quốc tế. Đặc biệt là chương trình biểu diễn tại tiệc chiêu đãi Bế mạc kỳ họp quốc hội khóa 13 do Chủ tịch quốc hội chủ trì đạt được thành công tốt đẹp và được Nhà nước đánh giá cao…           
 
Các hoạt động nổi bật của Học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam 6 tháng đầu năm - ảnh 2
Nhiều Hội thảo được Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức thành công. (Ảnh: vnam.edu.vn)

Về hợp tác quốc tế: Học viện đã tiếp đón gần 40 đoàn khách nước ngoài đến giao lưu và làm việc với Học viện: Trung Quốc, Hồng Kông, Na Uy, Thụy Điển, Hà Lan, Nga, Bỉ... Thực hiện các dự án với đối tác nước ngoài: Dự án liên kết các trường đại học Á, Âu Asean Uninet (trao đổi giảng viên, cấp học bổng cho sinh viên đi học tại Áo); Dự án trao đổi giảng viên, sinh viên với Học viện Âm nhạc Malmo - Đại học Lund (Thụy Điển); Ký kết hợp tác và giao lưu âm nhạc với Học viện Malardalen (Thụy Điển); Xây dựng dự án hợp tác thường niên với Trường Đại học tổng hợp Indiana (Mỹ); Xây dựng dự án hợp tác với Đại học Ohio State (Mỹ); Xây dựng các dự án hợp tác mới như Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, biểu diễn quảng bá âm nhạc truyền thống với Wallonie Bruxelle (Bỉ), Trường Đại học Camberra (Úc), Khoa nhạc cụ truyền thống  với Phần Lan...
 
Các hoạt động nổi bật của Học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam 6 tháng đầu năm - ảnh 3
Trong 6 tháng đầu năm Học viện đã tiếp đón hơn gần 40 đoàn khách nước ngoài đến giao lưu và làm việc với Học viện. (Ảnh: vnam.edu.vn)

Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, trong 6 tháng cuối năm, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ triển khai các nhiệm vụ, như: Nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo các bậc học từ trung cấp, đại học đến sau đại học. Đa dạng hóa các loại hình đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu xã hội, yêu cầu đổi mới giáo dục - đào tạo nói chung và giáo dục - đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp nói riêng; Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho các trường VHNT và các trường sư phạm đào tạo giảng viên âm nhạc trên toàn quốc; Mở rộng liên kết đào tạo với các tỉnh, các địa phương có nhu cầu đào tạo chuyên ngành Lý luận phương pháp dạy học âm nhạc ở các trình độ Đại học, Cao học; Đáp ứng các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước đối với các vùng khó khăn trong công tác giáo dục đào tạo như Tây Nguyên, Tây Bắc và Tây Nam Bộ…
 
Các hoạt động nổi bật của Học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam 6 tháng đầu năm - ảnh 4
Ban Lãnh đạo, cán bộ Học viện quyết tâm lập nhiều thành tích thi đua chào mừng 60 năm thành lập Học viện. (Ảnh minh hoạ: vnam.edu.vn)

Trong thời gian tới, Học viện sẽ nâng cao chất lượng và thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn âm nhạc của Học viện. Thu hút các giảng viên, các nghệ sĩ đầu ngành tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc. Mời những nhà chỉ huy, nghệ sĩ có uy tín nước ngoài tới biểu diễn cùng dàn nhạc. Nâng cao chất lượng các hoạt động biểu diễn của giảng viên, sinh viên. Khuyến khích những nhóm nhạc thính phòng, các giảng viên và sinh viên học sinh xuất sắc biểu diễn định kỳ tại phòng hòa nhạc của Học viện cũng như có những chuyến lưu diễn trong và ngoài nước… Bên cạnh đó, tích cực, chủ động và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong đào tạo, biểu diễn... Đa phương hóa, đa dạng hóa các hình thức hợp tác nhằm tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân nước ngoài quan tâm đến sự nghiệp phát triển âm nhạc chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Hy vọng rằng, với những nỗ lực và quyết tâm cao của lãnh đạo, cán bộ Học viện, trong giai đoạn tới, công tác đào tạo, nghiên cứu, biểu diễn, hợp tác quốc tế của Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu và phát triển hơn nữa, tích cực lập thành tích thi đua chào mừng 60 năm thành lập Học viện.

Lan Phạm                                                                   
                                                                                 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác