Các văn nghệ sĩ cùng hướng về biển đảo thân yêu

Các văn nghệ sĩ cùng hướng về biển đảo thân yêu - ảnh 1
Các nghệ sĩ cùng hướng về biển đảo thân yêu.
(Cinet)- Trong không khí cả dân tộc đang hướng về Biển Đông, đồng lòng phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông, các văn nghệ sĩ đã lên tiếng và có những hành động thiết thực thể hiện tình yêu biển đảo, quê hương.
* Liên hiệp Các hội VHNTVN ra tuyên bố phản đối Trung Quốc
Nội dung Tuyên bố nêu rõ: Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam thay mặt cho giới văn nghệ sĩ Việt Nam cực lực phản đối hành động nghiêm trọng và nguy hiểm này của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống, tàu quân sự ra khỏi vùng biển Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Chúng tôi cũng kêu gọi Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các văn nghệ sĩ, các học giả, trí thức và nhân dân các nước hãy lên tiếng đòi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau xây dựng, gìn giữ hoà bình, ổn định và phát triển.
Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam khẳng định mong muốn thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống của nhân dân Việt Nam - Trung Quốc cũng như tình cảm của giới văn nghệ sĩ hai nước, đồng thời làm hết sức mình góp phần để luật pháp quốc tế, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trên thế giới được tôn trọng.
* Chiều 15/5, hàng trăm văn nghệ sĩ, người dân, cựu học sinh-sinh viên Huế cùng tham gia hưởng ứng chương trình thơ - nhạc “Hướng về biển Đông”, do Hội Nhà văn TT-Huế, Tạp chí Sông Hương phối hợp tổ chức tại công viên Tứ Tượng (TP Huế). Đây là hoạt động văn nghệ ôn hòa nhằm thể hiện sự đồng lòng cùng toàn dân tộc hướng về biển đảo thiêng liêng.
Các văn nghệ sĩ cùng hướng về biển đảo thân yêu - ảnh 2
Chương trình thơ - nhạc "Hướng về biển Đông".

Không quản cái nóng như thiêu đốt xứ Huế, đông đảo anh chị em văn nghệ sĩ, cựu học sinh-sinh viên Huế từng một thời xuống đường đòi tự do, độc lập dân tộc đã hát vang những bài ca yêu nước, ngợi ca biển đảo quê hương như: “Ôi Tổ quốc ta đã nghe”, “Tự nguyện”, “Gần lắm Trường Sa”, “Biển Đông - trái tim ta”…
Nhiều bài thơ viết vội thắm thiết cảm xúc, cháy bỏng tình yêu biển đảo thiêng liêng cũng được các văn nghệ sĩ gửi đến chương trình.
* Tối ngày 17/5, tại Nhà hát TP.HCM, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP.HCM sẽ tổ chức chương trình ca nhạc đặc biệt Hát cùng biển đảo thân yêu. Đây là dịp để các anh chị em văn nghệ sĩ bày tỏ tình cảm của mình hướng về biển đảo của Tổ quốc.
NSND Trần Hiếu cùng nhóm Khúc Ca Ban Chiều sẽ mở đầu chương trình bằng ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển. Các tiết mục nối tiếp sẽ là: Bay qua biển Đông, Tiếng gọi non sông, Bám biển quê hương, Hành trình, Lướt sóng ra khơi, ca cổ Biển tím tình em, Nơi đảo xa, Hành trình vì biển đảo quê hương, Tổ quốc gọi tên mình, tiểu phẩm Chuyện cây khế... Chương trình kết thúc bằng ca khúc Khúc quân ca Trường Sa do tập thể nghệ sĩ và khán giả trong khán phòng biểu diễn.
Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9.
* Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ đã có những hành động thiết thực thể hiện tình yêu biển đảo, quê hương.
Ca sĩ Minh Quân cùng hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên, hoa hậu, người mẫu, vận động viên, phóng viên… ở cả hai miền Nam - Bắc thực hiện MV "Quốc ca" hướng về biển Đông, Tổ quốc thân yêu.
Nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ: “Dự án thu âm Quốc ca là để cổ vũ tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu của quân và dân ta trong thời điểm nóng bỏng này. Trong khi thu âm, các nghệ sỹ không chỉ nhiệt tình mà hát rất xúc động…”
Ngoài việc nhiệt tình tham gia MV "Quốc ca" cùng hướng về biển đông, hơn 30 nghệ sỹ Hà Nội như Nguyễn Ngọc Anh, Dương Hoàng Yến, Thái Thùy Linh, Minh Quân, Hà Thu Hiền, NSƯT Kim Tiến, NSƯT Hồng Liên, NSƯT Khánh Hòa... còn cùng góp mặt trong đêm nhạc Biển đảo trong trái tim tôi quyên góp tiền ủng hộ các chiến sĩ cảnh sát biển, những kiểm ngư viên và các ngư dân vẫn kiên trì bám biển trong suốt thời gian Trung quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Đêm nhạc được tổ chức vào tối 19/5 tới tại phòng trà Opera, số 5 Đặng Thái Thân Hà Nội.
Các văn nghệ sĩ cùng hướng về biển đảo thân yêu - ảnh 3
Ca sĩ Phương Thảo trong MV "Nhớ về cửa biển".

“Sao Mai” Phương Thảo vừa ra mắt MV Nhớ về cửa biển. Xuất hiện cùng với chiếc áo dài hải quân được cô đặt may riêng, Phương Thảo hy vọng MV sẽ tiếp thêm sức mạnh và ủng hộ tinh thần những người chiến sĩ đang ngày đêm kiên cường bảo vệ biển đảo.
Tùng Dương sẽ song ca cùng Trọng Tấn ca khúc “Nơi đảo xa” trong liveshow “Tùng Dương hát tình ca” tại Hà Nội. Tùng Dương cho biết anh mong muốn tiết mục này sẽ góp phần khơi dậy trong khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước và ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác