Cần giữ lại những “phố Tây” cổ kính

(Cinet)-Nhà biệt thự cũ theo kiến trúc Pháp cổ điển là một phần giá trị văn hoá, lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Nhưng thực trạng thật đáng buồn, do buông lỏng quản lý, hàng trăm biệt thự đang từng ngày bị băm nát, biến dạng trong vài năm qua. Điều này khiến những người yêu mến Thủ đô nghìn năm tuổi cảm thấy vô cùng xót xa, nuối tiếc.

Cần giữ lại những “phố Tây” cổ kính - ảnh 1

Theo UBND thành phố Hà Nội, hiện nay, toàn thành phố có 970 biệt thự gồm: 42 biệt thự không bán, 228 biệt thự chưa bán, 164 biệt thự đã bán trọn vẹn, 536 biệt thự đã bán một phần. Kết quả đợt kiểm tra rà soát biệt thự được tiến hành vừa qua cho thấy, số lượng biệt thự còn nguyên trạng chiếm tỷ lệ 15%; số lượng biệt thự đã cải tạo, sửa chữa, bị biến dạng trong quá trình sử dụng, cơi nới, lấn chiếm diện tích 80%; số lượng biệt thự đã bị phá đi, xây dựng mới chiếm tỷ lệ 5%. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã ban hành đề án quản lý nhà biệt thự và đầu tháng 12/2009, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư hướng dẫn quản lý nhưng nhiều biệt thự vẫn đang bị biến mất khỏi Hà Nội.

Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra thực trạng: Số biệt thự có từ 5 đến 10 hộ thuê chiếm tỷ lệ khoảng 50%. Biệt thự có từ 10 đến 15 hộ thuê chiếm đến 40%, cá biệt có biệt thự ở số 8 Tăng Bạt Hổ, 128C Đại La có từ 35 - 50 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, thực trạng này vẫn còn có phương án để tu tạo, không nên vì thế mà chúng ta phải phá đi nét đẹp truyền thống, phải băm nát để mở cửa hàng cho thuê, biến khuôn viên thành nhà ở, phá bỏ mái xây thêm tầng cao, cơi nới lấn chiếm tràn lan.

Trên thực tế, Hà Nội có những tuyến phố Tây rất độc đáo cần giữ gìn. Các tuyến phố Trần Htâlg Đạo, Lý Thường Kiệt, Hài Bà Trưng được xem là điển hình cho phố cũ ngăn cách với phố cổ bởi Hồ Gươm. Mặc dù đã đề ra được những nguyên tắc nhằm xốc lại tình hình nhưng hiện trạng quản lý nhà biệt thự đang gặp không ít khó khăn. Việc phân phối nhà ở cho nhiều hộ ở trong cùng biệt thự dẫn đến công năng sử dụng ban đầu bị quá tải; quản lý lỏng lẻo nên để phát sinh tình trạng cơi nới, lấn chiếm diện tích đất trống trong khuôn viên biệt thự. Nhiều biệt thự có sự đan xen sở hữu giữa Nhà nước và tư nhân, giữa cơ quan và các hộ thuê nhà gây ra nhiều phức tạp. Sự lộn xộn này do quản lý quỹ nhà biệt thự thiếu tầm nhìn ngay từ đầu. Với thực trạng hiện nay, nên giảm tải, giảm số hộ dân sống trong các biệt thự thì mới thuận lợi cho việc cải tạo, nếu để như hiện nay thì vẫn “cha chung không ai khóc”.

Kiến trúc sư Ngô Huy Giao, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, vấn đề quản lý biệt thự được các nhà khoa học cảnh báo cách đây hàng chục năm trước nhưng cơ quan chức năng chậm vào cuộc. Theo ông Giao, Hà Nội đang rất cần những người làm gương trong quản lý, sử dụng nhà biệt thự. Muốn quản lý nghiêm thì những cơ quan Nhà nước và cán bộ được giao hoặc được thuê nhà biệt thự phải gương mẫu đi đầu. Được biết, thành phố Hà Nội đang chỉ đạo xây dựng quy chế quản lý nhà biệt thự. Quy chế đang được đưa ra lấy ý kiến các ngành. Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao soạn thảo quy chế bảo tồn tôn tạo và danh mục tôn tạo giữ nguyên hiện trạng nhà biệt thự cụ thể để làm căn cứ quản lý. Và vừa qua, Văn phòng Chính phủ ra thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Theo đó. Thủ tướng yêu cầu Hà Nội chỉ đạo dừng phá các biệt thự cũ và xây dựng các toà nhà cao tầng khu vực trung tâm.

Hy vọng, với những biện pháp sắp được đưa ra, Hà Nội sẽ duy trì được vẻ đẹp cổ kính như xưa.

 

VT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác