Cần sự phối hợp chỉ đạo của chính quyền địa phương cho mùa lễ hội 2018

(Cinet)- Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương trong cuộc trao đổi với Phóng viên Trang tin điện tử Cinet về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018.

Có thể thấy rõ sự chuyển biến tích cực nhất trong mùa lễ hội 2018 này là công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn cả nước đã được chính quyền các địa phương, Ngành Văn hóa các cấp chú trọng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Để tìm hiểu rõ hơn về những chỉ đạo quyết liệt của Bộ VHTTDL trong mùa lễ hội 2018, Phóng viên Trang thông tin điện tử Cinet đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương về vấn đề này.
Cần sự phối hợp chỉ đạo của chính quyền địa phương cho mùa lễ hội 2018 - ảnh 1
Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương.

PV. Thưa Cục trưởng, mùa lễ hội năm 2017 đã có những tiến bộ vượt bậc so với những năm trước. Tuy nhiên những hiện tượng phản cảm vẫn xảy ra như ném tiền vào kiệu ấn, cướp lộc trên ban thờ trong đêm khai ấn tại Đền Trần (Nam Định); tình trạng chen lấn hỗn loạn tranh cướp lộc tại lễ hội Đền Sóc (Hà Nội); tổ chức Hội thi Chọi trâu không phép… Vậy bắt đầu vào mùa lễ hội 2018, Bộ VHTTDL đã có những chủ trương, quyết định quyết liệt như thế nào để mùa lễ hội diễn ra an toàn và văn minh?

Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương: Ngay từ đầu mùa lễ hội 2018, Lãnh đạo Bộ đã có những văn bản chỉ đạo cho ngành VHTTDL các cấp, cũng như có những văn bản đề nghị UBND tỉnh, UBND các cấp phải quyết liệt đưa ra các giải pháp để khắc phục những hiện tượng còn hạn chế trong mùa lễ hội 2017 trên địa bàn. Trong nội dung các văn bản chỉ đạo đó, xuyên suốt và nổi bật nhất đó là phải thực hiện đúng quy định về thực hiện nếp sống văn minh, đảm bảo trật tự an toàn cho người dân đến mùa lễ hội trong một không gian văn minh lịch sự. Đồng thời, Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu các tỉnh có những hiện tượng nổi cộm trong mùa lễ hội năm 2017, phải đề ra kế hoạch, phương án và có những cam kết khắc phục, như đối với hội Chọi trâu xã Phù Ninh và lễ hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ), lễ hội Đúc Bụt (Vĩnh Phúc)… Từ những phương án đó, các ngành các cấp ở địa phương cũng phải quyết liệt chỉ đạo thực hiện.

Ngoài những văn bản chỉ đạo, Bộ trưởng cũng ban hành kế hoạch phân công cụ thể. Trong đó, phân công cho Lãnh đạo Bộ, các cơ quan chuyên môn, đồng thời phân ra các khu vực, tỉnh có những hoạt động lễ hội cần phải theo dõi trong mùa lễ hội năm 2018. Bên cạnh đó, để thực hiện những công tác chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Thanh tra Bộ cũng ban hành kế hoạch về thanh tra, kiểm tra; Cục Văn hóa cơ sở cũng có kế hoạch kiểm tra. Như vậy sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thực thi, cũng như chính quyền địa phương đã vào cuộc quyết liệt trước và trong mùa lễ hội.

PV. Thưa Cục trưởng, có thể thấy những văn bản, chỉ đạo của Bộ, công văn của Cục được ban hành đã được công chúng và dư luận đánh giá cao đúng lúc, đúng thời điểm, có tác dụng lớn trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương. Biện pháp tốt để quản lý lễ hội năm 2018 và những năm tiếp theo là gì?

Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương: Với vai trò quản lý nhà nước, nhiệm vụ đầu tiên phải tạo ra một cơ chế chính sách, một hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về nội dung được phân công quản lý nhà nước, bất kỳ lĩnh vực nào cũng như vậy. Đối với lĩnh vực lễ hội, Bộ cũng đã tham mưu Chính phủ xác định đó là một nhiệm vụ quản lý nhà nước, chúng ta phải xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Cục Văn hóa cơ sở đã tham mưu cho Bộ trình Chính phủ ban hành một Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội. Trong Nghị định đó, chúng ta sẽ giải quyết được những hành lang pháp lý mang tính chất xuyên suốt, chỉ đạo một cách triệt để cụ thể, thay bằng hình thức chúng ta xử lý tình huống như hiện nay. Ví dụ như chúng ta phân cấp quản lý nhà nước, chúng ta quy định trật tự an ninh, thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội, về yêu cầu đối với thành phần Ban tổ chức, cũng như yêu cầu đối với những người tham gia lễ hội, quy định về trách nhiệm của chính quyền địa phương, quy định những trường hợp nào sẽ áp dụng biện pháp hành chính để tạm ngừng lễ hội…

“Tôi nghĩ rằng biện pháp đầu tiên để xuyên suốt đó là xây dựng hành lang pháp lý thật cụ thể, có tính khả thi cao trong thực tiễn. Từ đó ta xây dựng các biện pháp chế tài, phân định trách nhiệm rõ ràng, khi xảy ra các sự cố trong lễ hội. Khi chưa có quy định thì ai cũng có thể nói rằng chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm, hay Bộ VHTTDL chưa hết trách nhiệm, điều này sẽ được khắc phục khi Nghị định được ban hành”.

Hiện ngoài chế tài đã có trong Nghị định 28/2017/NĐ-CP, còn nhiều chế tài hiện nay trong hoạt động quản lý và tổ chức lễ hội ta chưa có hình thức để xử lý vi phạm. Tôi nghĩ rằng cũng đã đến lúc chúng ta phải áp dụng những hình thức chế tài phù hợp để đảm bảo tính răn đe trước những sai phạm trong các hoạt động lễ hội.

PV. Lễ hội luôn có sự tương tác. Tương tác giữa bên tổ chức với người tham gia lễ hội, tương tác giữa người tham gia lễ hội với nhau... những tiêu cực phản cảm cũng nảy sinh từ đó. Vậy làm thế nào để vẫn có thể vừa tổ chức một lễ hội tuân thủ theo đúng nguyên tác của truyền thống, mà chủ thể tham gia lễ hội một cách văn minh, lịch sự hơn, thưa Cục trưởng?

Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương: Trước đây các lễ hội thường được tổ chức trong một khuôn viên rất hẹp, người đến rất ít, có những lễ hội chỉ mang tính chất một dòng họ dòng tộc. Nhưng do xu thế chung, do ảnh hưởng của lễ hội đó mà người dân đến ngày một đông, mà đa số họ lại không phải là người ở đó. Vậy làm thế nào để người dân không sinh sống ở đó, khi đến địa phương, vẫn hiểu được giá trị của lễ hội và đảm bảo thực hiện đúng theo nếp sống văn minh thì biện pháp của Chính quyền địa phương nơi tổ chức lễ hội đó là quan trọng nhất. Có được mùa lễ hội an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào công tác chỉ đạo của chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương cần tăng cường lực lượng, tạo cơ chế, thậm chí phải vào cuộc của cả hệ thống chính trị của cả địa phương.

Để người dân và du khách đến với một lễ hội văn minh và lịch sự, ngoài sự cố gắng, sự vào cuộc chung, có những biện pháp tổ chức chung, thì công tác tuyên truyền cực kỳ quan trọng, vận động người dân đến với lễ hội. Thậm chí các địa phương phải có kế hoạch tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, để người dân đến đó biết được ở đó có những quy định gì?. Tôi lấy ví dụ như Lễ hội đền Hùng, Ban tổ chức tuyên truyền những người ăn mặc phản cảm sẽ không được lên dâng hương và tham quan tại khu vực Đền Hùng, thì người dân sẽ không thể có những hành vi xấu trong một hoạt động lễ hội như vậy!

PV. Tâm điểm của mùa lễ hội 2018, còn sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục có những cuộc thanh tra, kiểm tra như thế nào thưa Cục trưởng?

Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương: Ngay từ đầu mùa lễ hội Thanh tra Bộ đã có kế hoạch kiểm tra cụ thể, trong đó có kế hoạch kiểm tra ở tổng thể các hoạt động lễ hội, cũng như những nơi diễn ra lễ hội mà nó có những hiện tượng cần xem xét điều chỉnh. Về phía Cục cũng đã ban hành kế hoạch kiểm tra từ trước và bây giờ lại tiếp tục phối hợp với Thanh tra Bộ để kiểm tra. Từ các hoạt động thanh tra kiểm tra đó, Cục sẽ đề xuất với Bộ đưa ra những giải pháp tại Hội nghị sơ kết về lễ hội 2018 diễn ra trong thời gian tới đây, để chúng ta thấy hoạt động thanh tra, kiểm tra thật sự có hiệu quả.

Xin chân thành cảm ơn Cục trưởng.

Lan Anh (thực hiện)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác