Cầu thị tiếp thu ý kiến dự thảo Nghị định về quyền tác giả, quyền liên quan

(Cinet) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường năng lực quản lý và thực thi có hiệu quả pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam.

Sáng 26/7/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên và TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỷ thuật Việt Nam chủ trì hội thảo.
 
Cầu thị tiếp thu ý kiến dự thảo Nghị định về quyền tác giả, quyền liên quan - ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Gia Linh
Ông Phan Tùng Mậu cho biết Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo để thảo luận một số vấn đề quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Hằng Nga – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã trình bày một cách tổng quan nhất về Dự thảo Nghị định.

Bà Nga cho biết, luật Sở hữu trí tuệ 2005 và được sửa đổi năm 2009 là văn bản pháp lý quan trọng điều chỉnh các quan hệ của quyền sở hữu trí tuệ nói chung. Trong đó, điều chỉnh 3 nhóm quyền chính là quyền tác giả, quyền liên quan; quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Tương ứng với đó, Chính phủ phân cấp quản lý nhà nước đối với 3 nhóm quyền này cho ba Bộ. Bộ VHTTDL quản lý mảng quyền tác giả, quyền liên quan. 

Triển khai Luật Sở hữu trí tuệ về mảng quyền tác giả, quyền liên quan có nhiều nghị định hướng dẫn thực thi luật đó là Nghị định 100/NĐ-CP, Nghị định 85/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều về quyền tác giả, quyền liên quan; Nghị định số 119 về quản lý nhà nước về Sở hữu trí tuệ nói chung; Nghị định số 131/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan… Trong quá trình thực thi Nghị định đã có một số trở ngại, chưa có quy định cụ thể về các tổ chức tập thể về quyền tác giả, quyền liên quan.

Ngày 16/5/2016, Chính phủ Ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó, giao cho Bộ VHTTDL nghiên cứu các quy định về tăng cường năng lực hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, và bảo vệ hợp pháp quyền lợi hợp pháp của tác giả và phù hợp thông lệ quốc tế.
 
Cầu thị tiếp thu ý kiến dự thảo Nghị định về quyền tác giả, quyền liên quan - ảnh 2
Bà Nguyễn Hằng Nga – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã trình bày một cách tổng quan nhất về
Dự thảo Nghị định. Ảnh: Gia Linh
Ngày 4/10/2016, Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ VHTTDL chủ trì xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định số 85/NĐ-CP trong đó có quy định về hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan.

Giới thiệu về dự thảo Nghị định mới, bà Nga cho biết, dự thảo Nghị định gồm 8 chương 63 điều. Nội dung dự thảo gồm các quy định của Nghị định số 100 được rà soát, sửa đổi bất cập; rà soát các quy định của nghị định số 85 và bổ sung các quy định theo tinh thần của Chính phủ về các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, đại diện các Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA), Hiệp hội Xây dựng, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng… đã đưa ra các ý kiến góp ý cho dự thảo.
 
Cầu thị tiếp thu ý kiến dự thảo Nghị định về quyền tác giả, quyền liên quan - ảnh 3
Chúng tôi mong cập nhật các thông tin để Nghị định ra đời có thể thực hiện tốt trong thực tiễn
Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả. Ảnh: Gia Linh 

Hầu hết các ý kiến đánh giá cao nỗ lực của Cục Bản quyền tác giả trong việc xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Các đại biểu cho biết, đây là vấn đề hết sức quan trọng. Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng dự thảo Nghị định mới chỉ điều chỉnh một số vấn đề liên quan đến văn học, nghệ thuật, âm nhạc nhưng dường như các công trình khoa học, công nghệ chưa được đề cập đầy đủ; Đồng thời, góp ý kiến sửa đổi các điều luật về câu chữ đảm bảo sự chính xác, sự phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Với tinh thần cầu thị, về cơ bản chúng tôi sẽ tiếp nhận các ý kiến trao đổi, chúng tôi mong cập nhật các thông tin, để Nghị định ra đời có thể thực hiện tốt trong thực tiễn. Rất mong tiếp tục nhận được góp ý của các nhà khoa học - Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cảm ơn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức cuộc tọa đàm để nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học.

“Nếu một văn bản đầy đủ, mình có thể chia làm các phần để xây dựng và xin ý kiến của các Bộ Ngành liên quan để hoàn thiện”, Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng nhấn mạnh, trên cơ sở các ý kiến, Cục Bản quyền tác giả – Bộ VHTTDL sẽ tiếp thu để tiếp tục xây dựng Nghị định đảm bảo các quy định của luật pháp và các công ước, điều luật quốc tế mà chúng ta đã tham gia.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác