Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Vũ Xuân Thành: Tập trung truy quét văn hóa phẩm độc hại

Ngày 27/7/2010, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 46-CT/T.Ư về việc “chống sự xâm nhập sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch (VHTTDL) về việc triển khai Chỉ thị này.

Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Vũ Xuân Thành.Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Vũ Xuân Thành.

PV: Chỉ thị số 46 mà Ban Bí thư vừa ban hành, nhằm chống các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp về vấn đề này, Bộ VHTTDL đã có kế hoạch triển khai Chỉ thị như thế nào thưa ông?

Ông Vũ Xuân Thành: Ngay sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 46 Bộ VH-TT-DL đã trình Ban cán sự Đảng cho ý kiến chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị trên. Lãnh đạo Bộ đã giao cho Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trực tiếp soạn các kế hoạch trình Ban cán sự đồng thời giao cho cơ quan thanh tra Bộ tập hợp ý kiến, để triển khai.

Tuy nhiên, phạm vi điều chỉnh của Chỉ thị tương đối rộng liên quan nhiều  ngành, nhiều lĩnh vực của văn hóa do đó chúng tôi cần xây dựng các biện pháp triển khai hiệu quả cho từng lĩnh vực. Thí dụ như lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, chúng tôi tăng cường công tác kiểm duyệt nhằm đưa đến cho người dân những sản phẩm văn hóa lành mạnh. Đối với những lĩnh vực đã bỏ cấp phép như việc quản lý các show diễn trong nhà hàng, quán bar thì càng cần tăng cường hơn nữa công tác hậu kiểm. Bên cạnh đó, xây dựng công tác toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư. Đây sẽ một trong các tiêu chí để đánh giá về công tác quản lý, nếu phường, xã để mất điểm từ vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến phong trào thi đua nói chung.

PV: Sự xâm nhập của văn hóa độc hại từ nhiều nguồn vào Việt Nam chính là một trong những nhân tố gây ảnh hưởng đến đạo đức xã hội. Vậy Bộ VHTTDL sẽ áp dụng biện pháp nào để công tác đấu tranh, phòng chống này đạt hiệu quả?

Ông Vũ Xuân Thành: Bộ sẽ chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành phối hợp lực lượng an ninh văn hóa để đẩy mạnh công tác kiểm tra thu hồi kịp thời ấn phẩm độc hại, trong đó tập trung truy quét các ấn phẩm nhập vào Việt Nam bằng nhiều con đường. Khi phát hiện có một ấn phẩm độc hại nào đó chuẩn bị được đưa vào Việt Nam, lực lượng an ninh văn hóa sẽ thông báo để Thanh tra Bộ phối hợp cùng hệ thống ngành dọc kịp thời ngăn chặn, xử lý. Không những thế, Phòng xuất nhập khẩu cũng tăng cường phối hợp cơ quan hải quan, các phòng thanh tra thu hồi ấn phẩm độc hại, chủ yếu nhập về bằng con đường tiểu ngạch. Cơ quan chức năng tăng cường khâu kiểm duyệt không để lọt tác phẩm độc hại, nhất là các ấn phẩm quảng cáo cài lách phát tán tư tưởng độc hại, lối sống thực dụng. Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ sẽ mở các chiến dịch truy quét đảm bảo an ninh văn hóa cho người dân.

PV: Theo ông, chế tài xử lý đối các show diễn không lành mạnh ở nhà hàng, quán bar hay bán băng đĩa dạo đã đủ sức răn đe hay chưa?

Ông Vũ Xuân Thành: Hiện nay việc kiểm tra tính chất lành mạnh của các show diễn tại nhà hàng, quán bar không gặp nhiều khó khăn vì các hoạt động này chủ yếu diễn ra tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội với các show diễn thoát y vũ hay múa cột…. Tuy nhiên các chương trình biểu diễn này thường được cơ quan quản lý địa phương hoặc nhân dân thông báo kịp thời và chúng tôi cũng áp dụng ngay các hình thức xử phạt như thu hồi giấy phép kinh doanh, xử lý hành chính.

Hiện nay chúng ta áp dụng chế tài xử phạt theo Nghị định 75/2010/NĐ-CP ngày 12-7-2010 của Chính phủ và đây là mức chế tài khá hợp lý, đủ “mạnh” để răn đe và phù hợp với điều kiện của người dân. Cơ quan thanh kiểm tra khi phát hiện hành vi vi phạm sẽ tịch thu xử lý hành chính với mức phạt từ 25-30 triệu đồng. Nếu hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, sẽ chuyển cho cơ quan khởi tố.

Riêng đối với việc quản lý hoạt động kinh doanh băng đĩa dạo thực sự khó vì đa phần những đối tượng đi bán thường vì miếng cơm, manh áo. Khi muốn truy bắt thường lập kế hoạch cụ thể, đóng giả người mua, lấy băng đĩa kiểm tra ngay nội dung vì vỏ và nội dung nhiều khi khác xa nhau. Nhưng nếu xử phạt bằng phạt tiền cũng khó vì lục cả người họ chỉ vài ngàn đến vài chục ngàn. Vì vậy, chúng tôi thường áp dụng chế tài xử lý linh hoạt, chủ yếu là răn đe, giáo dục để họ hiểu và không tái phạm nữa. Thực tế, việc quản lý băng đĩa dạo cũng khó khăn như việc quản lý bán hàng rong vậy.

PV: Một trong những vấn đề “nóng” hiện nay chính là các loại hình trò chơi không kết nối mạng (game offline) với những nội dung không lành mạnh, bạo lực, đồi trụy gây ảnh hưởng tiêu cực đến lớp thanh thiếu niên. Với tư cách là Chánh Thanh tra của Bộ VHTTDL, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Vũ Xuân Thành: Loại hình trò chơi điện tử kiểu game offline thường được sao chép từ trên mạng internet xuống, sang băng đĩa, linh kiện, thiết bị phát trò chơi điện tử lưu hành trên thị trường… với những nội dung không lành mạnh gây dư luận không tốt trong nhân dân và xã hội. Tôi nghĩ, đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại không chỉ là các trò chơi trực tuyến (game online). Vì thế Thanh tra Bộ sẽ tăng cường kiểm tra chặt các cửa hàng băng đĩa, các quán karaoke vì đương nhiên những loại này không có tem nhãn. Chúng ta phải chặn từ “đầu vào” chứ không thể chặn khi các loại hình này sử dụng trong các gia đình.

PV: Vậy thưa ông, khó khăn nhất trong việc triển khai thực hiện chỉ thị này là gì?

Ông Vũ Xuân Thành: Hiện nay, nạn buôn lậu các sản phẩm văn hóa độc hại chủ yếu ở các vùng biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Do đó, khó khăn nhất của việc triển khai Chỉ thị này là công tác thanh tra, kiểm tra cũng như việc phối hợp triển khai giữa các lực lượng chức năng, kinh phí hoạt động. Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ nên việc “tuồn” các văn hóa phẩm độc hại có thể bằng nhiều con đường và hình thức khác nhau. Đường biên giới của ta quá dài, nhiều cửa khẩu trong khi luật pháp của các quốc gia không có sự đồng nhất do đó rất khó cho cơ quan nhà nước khi đấu tranh, phòng chống loại hình tội phạm này.

Một điều đáng lo ngại nữa, đó là các phần tử phản động, chống đối thường nhập các loại hình văn hóa độc hại đến các vùng mà dân trí của người dân còn hạn chế như vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, sự phối hợp tích cực, chủ động, hiệu quả giữa các cơ quan ban ngành có liên quan cùng công tác tuyên truyền thiết thực đến người dân chính là mắt xích quan trọng để Chỉ thị này được đi vào cuộc sống.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác