Chuẩn bị “khai tiệc” văn hoá trên xứ sở bạch dương

(Cinet)- Thời gian qua, các chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu; các nghệ sĩ đã say sưa tập luyện… với sự góp ý, chỉ đạo sâu sát của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và các NSND trong từng lĩnh vực.
Thực hiện Danh mục nhiệm vụ ưu tiên trong hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga năm 2016 và Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2016 - 2018 giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch phối hợp với Bộ Văn hóa Liên bang Nga tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại TP Moscow và Volgograd, Liên bang Nga.
Theo đó, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga sẽ diễn ra từ ngày 4 - 12/6 với nhiều tiết mục, chương trình nghệ thuật đặc sắc, hứa hẹn mang tới công chúng Nga và cộng đồng người Việt tại đây những lát cắt ấn tượng về mối quan hệ hợp tác truyền thống trên lĩnh vực văn hóa.
Chuẩn bị “khai tiệc” văn hoá trên xứ sở bạch dương - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo các tiết mục trong buổi tổng duyệt tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch cho biết, sự góp ý, chỉ đạo sâu sát của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và các NSND trong từng lĩnh vực, các nghệ sĩ của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã say sưa tập luyện, chuẩn bị những “bữa tiệc” văn hóa đặc sắc, mang đậm tính dân tộc để gửi tới cộng đồng người Việt tại Nga cũng như người dân Nga mến khách. Các nghệ sĩ Việt Nam không chỉ trình diễn các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam mà còn có cả những bản nhạc, bài hát nổi tiếng của nước Nga trên nền nhạc cụ truyền thống của Việt Nam.
Chuẩn bị “khai tiệc” văn hoá trên xứ sở bạch dương - ảnh 2
Ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VHTTDL.
Được biết, ngoài các chương trình biểu diễn chính thức tại Lễ khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Moscow (ngày 6/6) và chương trình biểu diễn nghệ thuật tại TP Volgograd (ngày 9/6), đoàn nghệ thuật Việt Nam sẽ có buổi trình diễn nghệ thuật phục vụ Cộng đồng người Việt Nam tại Nga (ngày 7/6) tại Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội - Moscow, Liên bang Nga.
Ngoài ra, trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga lần này, khán giả Liên bang Nga cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu và chiêm ngưỡng các tác phẩm tranh lụa Việt Nam của các tác giả, họa sỹ là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, qua đó giúp công chúng Nga hiểu sâu hơn về các nét giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam.
Chuẩn bị “khai tiệc” văn hoá trên xứ sở bạch dương - ảnh 3
Một tiết mục trong chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga.
 
Quan hệ hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hoá giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua đã có bước phát triển rất tốt đẹp, hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, trong đó có sự thành công của các chương trình “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” và “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga”.
Những năm gầy đây, các hoạt động giao lưu văn hóa càng được đẩy mạnh hơn nữa. Đặc biệt, lần đầu tiên trong quan hệ giao lưu văn hóa hai nước, sự kiện “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” năm 2013 tại Hà Nội đã được chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V.V.Putin cùng tới tham dự.

Song Nguyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác