“Cơ hội truyền tải những vẻ đẹp của văn hóa, du lịch Việt - Lào”

Chiều 16/7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Vương Duy Biên đã tới Cung Văn hóa Quốc gia Lào để kiểm tra công tác chuẩn bị cho Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào.

Phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Vương Duy Biên về chủ đề này.

- Thưa ông, tới thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào đã được thực hiện như thế nào?
 
“Cơ hội truyền tải những vẻ đẹp của văn hóa, du lịch Việt - Lào” - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trả lời phỏng vấn tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, Thủ đô Viêng Chăn.

+ Tới thời điểm này, công việc chuẩn bị cho Những ngày ngày Việt Nam tại Lào đã hoàn thiện tới 90% rồi. Qua kiểm tra, hai hoạt động chính là chương trình nghệ thuật và triển lãm về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Triển lãm với chủ đề Sắc màu Việt Nam đã có những hình ảnh khá đầy đủ, hấp dẫn về mặt thị giác, người xem có thể nắm bắt được hình ảnh của Việt Nam với nhiều tầng văn hóa phong phú, đa sắc màu: hình ảnh đẹp, hấp dẫn về danh lam thắng cảnh, di tích, giá trị của không gian văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu của Việt Nam.
Về chương trình nghệ thuật, cho đến buổi luyện tập chiều 16/7 đã tốt hơn rất nhiều, các nghệ sĩ tập luyện công phu, tôi hi vọng sẽ tạo được dấu ấn trong lòng công chúng Lào.

- Năm nay là năm chẵn để hai quốc gia tổ chức lễ kỷ niệm quan hệ đặc biệt Việt - Lào, ông có thể cho biết một số hoạt động nổi bật?

+ Đây là năm chẵn, một năm đặc biệt kỷ niệm quan hệ giữa hai nước: 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký kết Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Ngày hôm nay, 16/7, Thứ trưởng của Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch Lào cũng đã sang Việt Nam để chuẩn bị lễ kỷ niệm hai nước tại Việt Nam.
 
“Cơ hội truyền tải những vẻ đẹp của văn hóa, du lịch Việt - Lào” - ảnh 2
Ca sĩ Tiến Hưng cùng các nghệ sĩ thuộc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam sẽ trình diễn một tiết mục trong
Chương trình nghệ thuật đặc biệt Việt - Lào vào tối 17/7.

Tối mai 17/7, cùng giờ đó sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật Việt - Lào tại hai quốc gia.

Tại Lào, những hoạt động chính phía Việt Nam đang thực hiện như: Đoàn nghệ thuật sẽ biểu diễn tại Viêng Chăn và một số TP tại Lào, triển lãm Sắc màu Việt Nam, một số hoạt động xúc tiến du lịch của Việt Nam, hoạt động của đoàn cấp cao do đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dẫn đầu cũng sẽ sang thăm và làm việc tại Lào.

Quan hệ Việt Nam - Lào là một mối quan hệ rất đặc biệt, những hoạt động này chỉ là một phần trong hoạt động kỷ niệm năm chẵn, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Đây là những hoạt động điểm nhấn để cùng nhìn lại quá trình hợp tác hữu nghị bền chặt vừa qua và cũng là địp dể các thế hệ đi sau tiếp nối.

Để tổng kết lại, 55 năm qua, hai nước có quan hệ chiến lược mọi mặt tốt đẹp và giờ đây mở ra những sứ mệnh mới để tiếp tục gìn giữ, phát huy giữ được mối quan đặc biệt này.

- Với việc chọn chủ đề là “Sắc màu văn hóa”, ông có kỳ vọng gì về việc thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt là về du lịch, thưa ông?

+ Hiện tại số khách du lịch Lào sang Việt Nam nhiều hơn khách du lịch Việt Nam sang Lào. Với việc giới thiệu, quảng bá thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa như thế này, ngoài việc tăng cường hiểu biết giữa hai nước thì nội dung truyền tải vẻ đẹp của cả hai nước sẽ giúp khách du lịch Lào biết nhiều hơn về văn hóa, du lịch Việt Nam và ngược lại.
 
“Cơ hội truyền tải những vẻ đẹp của văn hóa, du lịch Việt - Lào” - ảnh 3
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cùng các lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Cục Nghệ thuật biểu diễn
kiểm tra các công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc.

Chúng ta cần đẩy mạnh hơn về du lịch, đẩy ngành công nghiệp du lịch thành ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam. Dù đến nước nào chúng ta cũng phải quảng bá du lịch. Việt Nam là một đất nước với nhiều lợi thế về phong cảnh thiên nhiên, kể cả những lợi thế độc nhất vô nhị trên thế giới như hệ thống hang động, bờ biển dài…

Tôi nghĩ những dịp thế này thì ngành Du lịch phải tận dụng để quảng bá, lan tỏa rộng hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Đó còn là chiến lược của Trung ương và địa phương. Các địa phương cũng cần có những kênh giới thiệu riêng để lan tỏa hình ảnh đẹp của mình để sớm hiện thực hóa được chủ trương của Bộ Chính trị là đưa du lịch trở thành ngành mũi nhọn.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác