“Cơn sốt” 3D

(Cinet)-Chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường điện ảnh thế giới đã thay đổi với tốc độ chóng mặt trước cơn lốc phim 3-D. Khán giả Việt Nam cũng không ngoại lệ trong “cơn sốt” của cái gọi là tương lai của điện ảnh thế giới.

“Cơn sốt” 3D - ảnh 1

Các bộ phim ngoại nhập mà hầu hết là của Hollywood xuất hiện nhanh chóng tại các rạp chiếu tại Việt Nam, cùng thời điểm hoặc sau Bắc Mỹ một đến hai tuần. Phim 3-D cũng vậy. Ngày 18/12/2009, cùng với hàng tỷ khán giả trên khắp hành tinh, người hâm mộ điện ảnh Việt Nam cũng được thưởng thức bộ phim Avatar ngoài rạp. Do nhu cầu xem phim 3-D, sự tò mò, bất chấp giá vé cao, mệt mỏi vì phải xếp hàng mua vé trước rồi chờ khá lâu mới được xem phim, nhưng rất nhiều người vẫn cố xem cho bằng được Avatar. Cũng giống như trên thế giới, chính nhà phát hành Avatar tại Việt Nam cũng không thể ngờ bộ phim 3-D đầu tiên này lại thành công về mặt doanh thu như vậy. Chưa đầy bốn tuần, Avatar đã cán mốc doanh thu một triệu USD. Chưa có một bộ phim nào công chiếu tại Việt Nam mà khán giả phải xếp hàng mua vé trước nhiều tuần liền như thế. Và, cũng chưa có một bộ phim nào trụ ngoài rạp tới ba tháng liền mà vẫn có khản giả tìm đến như Avatar. Chính vì thế, khi bộ phim 3-D thứ hai được công chiếu là Alice in Wonderland (Alice ở xứ sở thần tiên) cũng là lúc thêm nhiều phòng chiếu trang bị thiết bị 3-D mới đưa vào hoạt động, hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu xem phim công nghệ cho đông đảo khán giả.

Hội chứng 3-D

3-D (3 dimensions) là hình ảnh được lọc qua kính nhìn nổi. Rạp chiếu phim 3-D vốn là một xu hướng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng mới chỉ rộ lên mạnh mẽ trong vài tháng qua. “Cơn bão” Avatar không chỉ được ghi vào lịch sử phim ảnh là phim ăn khách nhất mà đã làm thay đổi bộ mặt điện ảnh thế giới bởi là phim đầu tiên được thực hiện bằng công nghệ 3-D. 14 năm thai nghén Avatar của James Cameron không hoài phí khi ông trở thành nhà làm phim tiên phong làn sóng phim 3-D.

Các nhà làm phim và những ông chủ studio trên toàn thế giới nhận ra rằng: 3-D không phải là con đường duy nhất dành cho điện ảnh trong tương lai, mà tương lai đó đang nằm ngay ở hiện tại. Các rạp chiếu phim trên toàn cầu đang rầm rộ trang bị thêm thiết bị mới để đón đầu phim 3-D. Hầu hết các dự án phim lớn của Hollywood đang và sắp phát hành trong thời gian tới đều được phát hành song song định dạng 2-D, 3-D. Ngay trong nă m nay, ngoài Alice in Wonderland, có khá nhiều phim 3-D rất được chờ đợi như: Shrek Forever After,How to Train Your Dragon, Despicable Me, Step Up 3-D, Piranha 3-D, Beauty and the Beast... Không chỉ có các bộ phim mới toanh mà những dự án phim cũ cũng được làm lại dưới dịnh dạng 3D. “Tôi nghĩ đây là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của phim 3-D và sắp tới chúng ta sẽ được xem nhiều bộ phim thú vị hơn khi các nhà làm phim sử dụng công nghệ mới này”, Jeffrey Katzenberg, một trong những chuyên gia hàng đầu về công nghệ 3-D, đồng thời là ông chủ của hãng Dream Works Animation nhận định.

Tạp chí Time hẳn có cơ sở khi phát ngôn rằng “3-D sẽ là tương lai của điện ảnh thế giới”. Nói cách khác, phim 3-D đang chi phối toàn bộ thị trường điện ảnh toàn cầu, bất kể là nước phát triển hay đang phát triển.

 

HP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác