Công tác quản lý XNK Văn hóa phẩm tại Đà Nẵng thời gian qua

(Cinet) – Luôn là địa phương đứng trong danh sách những thành phố đứng đầu về tốc độ phát triển, tăng trưởng kinh tế. Đà Nẵng còn luôn là thành phố được yêu thích và mơ ước đối với số lượng lớn người dân Việt nam. Sở dĩ có thể đạt được những kết quả như vậy là bởi Đà Nẵng rất quan tâm chú trọng đến công tác quản lý văn hóa.

Công tác quản lý XNK Văn hóa phẩm tại Đà Nẵng thời gian qua - ảnh 1

Nói đến văn hóa là nói đến một phạm trù rất rộng mà trong đó có nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự quan tâm chú trọng đến công tác quản lý văn hóa ở mọi lĩnh vực của chính quyền thành phố Đà Nẵng đã được minh chứng qua những kết quả suốt nhiều năm qua. Trong đó cần phải nhắc đến công tác quản lý XNK Văn hóa phẩm, đây là một công việc hết sức quan trọng bởi đây chính là cơ sở tiền đề cho những sản phẩm hàng hóa văn hóa đạt chất lượng.

Tham gia tại Hội thảo " Quản lý CLSPVH qua công tác xây dựng xây dựng TCQCKT" do Bộ VHTTDL tổ chức, đại diện Sở VHTTDL Đà Nẵng phát biểu: Chất lượng sản phẩm, hàng hóa là vấn đề sống còn của doanh nghiệp cũng như của một nền kinh tế. Quản lý chất lượng là cốt lõi của sự phát triển bền vững. Để đáp ứng những đòi hỏi đó, trách nhiệm không phải chỉ thuộc về người sản xuất và còn là trách nhiệm của các nhà quản lý nhà nước. Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, hàng hóa dịch vụ trên tất cả các lĩnh vực đều có sự trao đổi, thâm nhập trên nhiều kênh giữa các quốc gia. Sản phẩm dịch vụ trên lĩnh vực văn hóa cũng nằm trong sự hội nhập đó và đòi hỏi công tác quản lý đó ngày càng nâng cao.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, thời gian qua Sở VHTTDL Đà Nẵng đã rất chú trọng công tác quản lý XNK VHP. Vì vậy, Sở VHTTDL thành phố Đà Nẵng đã làm khá tốt khâu thẩm định nguồn văn hóa phẩm xuất nhập khẩu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, không để xảy ra sai sót trong hoạt động này, kịp thời thu hồi nhiều lô hàng có nội dung vi phạm: các loại băng đĩa ghi nội dung đánh bạc trực tuyến, các loại sách, lịch in hình bản đồ Việt Nam sai sự thật…

Công tác quản lý XNK Văn hóa phẩm tại Đà Nẵng thời gian qua - ảnh 2
Công tác quản lý XNK Văn hóa phẩm tại Đà Nẵng thời gian qua - ảnh 3
Nhờ những quy định cụ thể, thời gian qua Sở VHTTDL đã thu hồi được nhiều sản phẩm văn hóa phẩm không đạt chất lượng, tiêu chuẩn..

Trong 09 tháng đầu năm 2013, Sở VHTTDL thành phố Đà Nẵng đã cấp Giấy phép nhập khẩu nhiều VHP không nhằm mục đích kinh doanh, thu hồi 19 đĩa DVD, 240 cuốn sách và 240 cuốn lịch để bàn có nội dung vi phạm quy định nhập khẩu của Nhà nước ta… Bên cạnh đó, Sở còn phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra thành phố, Chi cục Hải quan các cửa khẩu thẩm định, giám định nhiều VHP để các cơ quan, đơn vị có cơ sở giải quyết thủ tục, xử lý các vụ việc điều tra…

Tuy đã đạt được những thành quả nhất định, song bên cạnh đó công tác quản lý lĩnh vực quản lý xuất, nhập khẩu văn hóa phẩm còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, phần lớn do thiếu tiêu chí về tiêu chuẩn, định chuẩn kỹ thuật trong công tác giám định văn hóa phẩm, ví dụ như:

- Nhiều loại hình văn hóa phẩm mới chưa được đề cập và chưa được xếp vào nhóm danh mục hàng hóa nào, gây nhiều khó khăn, lúng túng trong quá trình quản lý nhà nước: loại hình súng laser, súng sơn, tượng sáp, hay một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh trò chơi điện tử dành cho người nước ngoài,…

- Các loại hình VHP xuất nhập khẩu hiện nay rất đa dạng về hình thức, có những loại rất mới, hiện đại nhưng cũng có những loại rất cũ không có loại máy chuyên dụng để có thể giám định nội dung như: Băng từ Sony 32 Digital Betacam,… Như vậy, vấn đề về phương tiện kỹ thuật cũng là một vấn đề tồn tại, khó khăn cho công tác quản lý XNK VHP của địa phương.

- Các cán bộ làm công tác quản lý hành chính lĩnh vực XNK VHP của Sở từ trước đến nay còn hạn chế trong việc bồi dưỡng, đào tạo nào, không tránh khỏi những vướng mắc, lúng túng trong quá trình giải quyết cồn việc.

>>Để có thể hoàn thành tốt hơn nữa, công tác quản lý XNK VHP trong thời gian tới, Sở VHTTDL Đà Nẵng đề xuất một số biện pháp cụ thể như: Tăng cường tính pháp lý, tính thời sự và tính thực tế đối với các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác quản lý lĩnh vực XNK VHP hiện nay. Các văn bản liên quan cần được cập nhật bổ sung, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh;  Bộ quản lý chuyên ngành cần phối hợp với các địa phương xây dựng danh mục sản phẩm và hệ thống phương tiện kỹ thuật giám định chuyên môn cho lĩnh vực XNK VHP để các cơ quan, đơn vị chuyên môn có cơ sở tự trang bị khi có điều kiện; Quy định về phí thẩm định VHP cần sớm được sửa đổi, thay thế; Tổ chức các lớp bồi dưỡng, đào tạo hàng năm cho cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý lĩnh vực XNK VHP để có thể cập nhật kiến thức và kinh nghiệm quản lý…

Nguyễn Hà Vỹ - Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở VHTTDL Thành phố Đà Nẵng

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác