“Cú hích” cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật

(Cinet)- Chủ trương tạo cơ chế ưu tiên khai thác Nhà hát Lớn Hà Nội làm nơi biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của Bộ VHTTDL đang hứa hẹn sẽ tạo nên “cú hích” cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật.
 
“Cú hích” cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật - ảnh 1
Nhà hát Lớn sẽ là "điểm hẹn" để khán giả tìm đến và thưởng thức nghệ thuật hàn lâm...

Vừa qua, Bộ VHTTDL đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn và Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp với các đơn vị xây dựng những chương trình hay nhất để đưa vào diễn từ nay tới cuối năm, vào dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 sắp tới. Điều này lóe lên tia hy vọng với cả nghệ sĩ và công chúng bởi một công trình kiến trúc thế kỷ cần có một phần hồn tương xứng. Các nhà hát cũng sẽ được thỏa sức sáng tạo nghệ thuật thường xuyên trên “thánh đường” Nhà hát lớn Hà Nội.
 
“Nhà hát Lớn là một điểm biểu diễn đẹp, địa điểm đẹp, kiến trúc đẹp. Được biểu diễn ở đó là vinh dự của các nghệ sĩ. Quyết định của Bộ làm cho các chương trình nghệ thuật thực sự sang trọng hơn, là động lực cho các nghệ sĩ. Được biểu diễn ở sân khấu sang trọng đó, người nghệ sĩ sẽ ý thức được mình hơn, biểu diễn tốt hơn”, ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam khẳng định.
Theo đó, ba đơn vị sẽ mở màn biểu diễn lần này là Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam với Bản giao hưởng mùa thu I (ngày 30/8), Nhà hát kịch Việt Nam với vở kịch Biệt đội báo đen (31/8) và Nhà hát chèo Việt Nam với chương trình âm nhạc và các trích đoạn chèo truyền thống mẫu mực (01/9). Tiếp đến là Liên đoàn xiếc Việt Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát tuồng Việt Nam, Nhà hát cải lương Việt Nam, Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB).

NSƯT Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam cho biết, hiện anh em nghệ sĩ rất vui vẻ, nỗ lực tập luyện để bước vào “thánh đường nghệ thuật”. Ở đó, chúng tôi có thể “khoe” nghệ thuật chèo, đồng thời khẳng định thương hiệu của Nhà hát Chèo Việt Nam”.

Một trong những nội dung mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dành nhiều tâm sức chỉ đạo trong thời gian qua là 6 tháng cuối năm, các nhà hát của Bộ phải có các tác phẩm đỉnh cao để trình diễn vào các ngày cuối tuần tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Và thực sự, chỉ đạo này của Bộ trưởng đã được các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, nghệ sĩ cũng như các chính khách hồ hởi đón nhận và mong chờ.
 
“Cú hích” cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật - ảnh 2
 
“Cú hích” cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật - ảnh 3
 
“Cú hích” cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật - ảnh 4
...cũng như các loại hình nghệ thuật truyền thống. Ảnh minh họa (Nguồn: TTVH, chinhphu.vn, tinnhac.com)

Tất nhiên, việc đưa nghệ thuật hàn lâm vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn cũng đặt ra nhiều vấn đề khó khăn. Nhưng tất cả đều hướng tới mục đích vì nghệ thuật. Đất nước nào cũng phải có nghệ thuật đỉnh cao, đại diện nền văn hóa dân tộc đó để quảng bá giao lưu thế giới. Trước mắt, các nhà hát sẽ tự xây dựng các tác phẩm của mình từ những vở diễn đã từng đoạt Huy chương và đưa đến biểu diễn.
 
“Tôi hết sức hoan nghênh ý tưởng của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra mục tiêu xây dựng Nhà hát Lớn thành “thánh đường” nghệ thuật đỉnh cao. Tôi mong rằng, tại Nhà hát Lớn sẽ có những chương trình nghệ thuật dân tộc và đương đại thế giới. Đây còn là không gian hội nhập trên lĩnh vực hội nhập văn hóa” - ĐBQH Dương Trung Quốc kỳ vọng.
Như vậy, nếu duy trì được một “điểm hẹn” quen thuộc để khán giả Thủ đô và du khách quốc tế tìm đến với nghệ thuật hàn lâm và nghệ thuật truyền thống, cùng việc chú trọng tới quảng bá truyền thông và hợp tác du lịch, mọi thứ sẽ dần có sự chuyển biến tích cực trong tương lai.

Hơn bao giờ hết, ao ước được biểu diễn tác phẩm tốt, có chất lượng cao ở Nhà hát Lớn là ao ước chung của nhiều nghệ sĩ. Đặc biệt, với những nghệ sĩ trẻ, việc một lần trong đời được biểu diễn tại Nhà hát Lớn luôn là giấc mơ mà họ phấn đấu vươn tới. Có thể nói rằng, định hướng của Bộ VHTTDL đang khơi dậy hy vọng cho hoạt động nghệ thuật sân khấu đỉnh cao đồng thời tạo được sự hứng khởi đối với nghệ sĩ, diễn viên và các nhà hát. Qua đó cũng giúp cho các loại hình nghệ thuật, đặc biệt là truyền thống được tôn vinh. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, sân khấu Nhà hát Lớn sẽ luôn đỏ đèn, để đó sẽ là địa chỉ đầu tiên mà khán giả nghĩ đến khi muốn thưởng thức nghệ thuật.

M.N (Tổng hợp: vannghequandoi.com, nhandan.com, GDVN)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác