Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình

(Cinet) – Với gần 20 tác phẩm trưng bày trong triển lãm “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” đã mang tới người xem những khoảnh khắc, những câu chuyện vô cùng xúc động nhưng rất đỗi dung dị về tình yêu thương và sự sẻ chia trách nhiệm của người chồng đối với người vợ, để cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình.
 
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 1
Tác phẩm "Sự chia sẻ công việc" của tác giả Nguyễn Hữu Thông (Hà Nội) xuất sắc
giành giải nhất cuộc thi "Những gia đình bình đẳng Việt Nam".

Sáng 21/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức lễ công bố vào trao giải cuộc thi "Nhũng gia đình Việt Nam bình đẳng". Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và cũng là dịp để chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bình đẳng giới giữa hai đất nước Việt Nam - Thụy Điển.

Cuộc thi "Những gia đình bình đẳng Việt Nam" được chính thức phát động từ ngày 08/3/2017 và đã nhận được hàng nghìn bức ảnh của các tác giả trên khắp mọi miền của Tổ quốc gửi về tham dự. Từ những bức ảnh này, Ban Giám khảo gồm các nhiếp ảnh gia và các nhà chuyên môn lựa chọn 03 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và gần 20 tác phẩm trưng bày trong triển lãm "Những gia đình Việt Nam bình đẳng".

Phát biểu tại lễ trao giải và khai mạc triển lãm, ông Gustav Dahlin, Trưởng ban Chính trị và Thương mại của Đại sứ quán Thụy Điển vui mừng chia sẻ: “Bình đẳng là một chủ đề rất quan trọng, và nó có ý nghĩa ở Thụy Điển, Việt Nam và ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Đối với kinh nghiệm của Thụy Điển, bình đẳng bắt đầu từ chính những mái ấm gia đình và chính điều đó tạo một nền tảng vững chắc cho một xã hội hiện đại, sáng tạo và thịnh vượng. Chúng tôi rất hoan nghênh các tác phẩm đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam. Các tác phẩm có thể đến từ miền Bắc, miền Trung hay miền Nam, các tác giả có thể là phụ nữ, nam giới và các bạn trẻ, nhưng các tác phẩm đều có một điểm chung, đó là minh họa những khía cạnh bình đẳng thú vị trong xã hội Việt Nam".
 
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 2
Ông Gustav Dahlin, Trưởng ban Chính trị và Thương mại của Đại sứ quán Thụy Điển
phát biểu tại lễ trao giải.

Thông qua cuộc thi “Những gia đình bình đẳng”, Ban tổ chức mong muốn thúc đẩy sự bình đẳng trong các gia đình, khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên, bao gồm việc chăm sóc con cái, phân chia công việc gia đình giữa những người bạn đời, đồng thời cùng phấn đấu cho công việc, sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam khẳng định: Cuộc thi “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” có ý nghĩa thiết thực trong việc khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm vì hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sự phát triển của xã hội. Triển lãm các tác phẩm xuất sắc nhất ở Bảo tàng sẽ đem đến cho công chúng một cái nhìn đa dạng về sự bình đẳng trong các gia đình Việt Nam”.
 
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam khẳng định: Triển lãm sẽ đem đến cho công chúng một cái nhìn đa dạng về sự bình đẳng trong các gia đình Việt Nam.

Tại lễ trao giải và khai mạc triển lãm, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thông (Hà Nội) với tác phẩm “Sự sẻ chia công việc”; giải Nhì đựơc trao cho tác phẩm “Chung sức” của tác giả Trần Phúc Thạch (Lào Cai). Hai tác phẩm đoạt giải cao nhất này được Ban Giám khảo gồm các nhiếp ảnh gia và các nhà chuyên môn lựa chọn từ hàng ngàn bức ảnh của các tác giả khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi. Gải Ba (do cộng đồng mạng lựa chọn thông qua facebook của Đại sứ quán Thụy Điển) đã thuộc về tác giả Nguyễn Khoa Huy (Thừa Thiên Huế) với tác phẩm “Tất cả cho con”.
 
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 4
Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thông (Hà Nội) với tác phẩm "Sự chia sẻ công việc".

Tác giả Nguyễn Hữu Thông - người đoạt giải cao nhất cuộc thi cho biết: Gia đình luôn là thứ tình cảm vô cùng mạnh mẽ với người Việt Nam. Đó là nơi xuất phát và cũng là nơi chúng ta quay trở về. “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” là cuộc thi với thông điệp rất nhân văn, bằng hình ảnh các gia đình bình đẳng, hạnh phúc trên khắp đất nước, qua đó nhắc chúng ta về giá trị cốt lõi của cuộc sống, giúp chúng ta thêm yêu thương và trân trọng giá trị của hai từ Gia đình.

Tác phẩm “Sự sẻ chia công việc” của anh ghi lại một khoảnh khắc trong một gia đình ở tỉnh Quảng Bình. Người đàn ông sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Lệ Thủy - bom đạn trong thời chiến và nắng gió dưới thời bình. Khi còn bé anh bị tai nạn do bom mìn phát nổ, khiến anh mất đi chân trái. Ngoại hình nhỏ bé, sức khỏe yếu, lưng anh bị gù và đôi chân không nguyên vẹn. Anh đã từng có chuỗi ngày dài sống trong mặc cảm và khó khăn. Nhưng tất cả những điều đó không khiến người đàn ông này nản lòng, anh vẫn cần cù và siêng năng lao động. Rồi ông trời cũng động lòng, đem đến cho anh món quà, đó chính là người vợ hiện tại. Họ san sẻ với nhau tất cả các công việc, luôn dành cho nhau sự yêu thương và tôn trọng. Ngôi nhà nhỏ bên cạnh cánh đồng lúa và hàng cây bạch đàn của họ luôn tràn ngập hạnh phúc.
 
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 5
Tác phẩm “Chung sức” của tác giả Trần Phúc Thạch (Lào Cai) giành giải Nhì cuộc thi.

Tác giả Trần Phúc Thạch (Lào Cai) - người đoạt giải nhì cuộc thi với tác phẩm “Chung sức” thì chia sẻ: Tác phẩm của tôi được trao giải là sự may mắn đối với tôi. Tác phẩm này cũng chỉ mô tả được phần nhỏ trong khái niệm gia đình bình đẳng: Sự sẻ chia của các thành viên trong gia đình trong công việc ngày mùa. Cảnh công việc thu hoạch lúa ngoài đồng ở vùng cao, nơi đây không có nhà trẻ, những em bé phải theo cha mẹ trong cuộc mưu sinh là những hình ảnh dễ dàng tìm thấy ở vùng cao. Bức ảnh đánh thức sự sẻ chia của cộng đồng - gia đình lớn tới trẻ em, các thành viên của gia đình nhỏ để họ có thể cùng nhau vượt khó.

Triển lãm “Những gia đình bình đẳng VIệt Nam” sẽ mở của đón khách tới tham quan thưởng lãm từ nay cho tới cuối tháng 7/2017 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Số 36, Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Hãy đến để cảm nhận những khoảnh khắc, những câu chuyện vô cùng xúc động nhưng rất đỗi dung dị về tình yêu thương và sự sẻ chia trách nhiệm của người chồng dành cho người vợ trong mỗi gia đình, để cùng nhau xây đắp một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Một số bức ảnh trưng bày trong triển lãm "Những gia đình bình đẳng Việt Nam":
 
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 6
"Gia đình hạnh phúc" của Nguyễn Minh Tuấn.
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 7
"Hạnh phúc đơn xơ" của Trần Thiết Dũng.
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 8
"Ba và con tắm nắng" của Hà Thị Diệu Linh.
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 9
"Tất cả cho con" của Nguyễn Khoa Huy.
Cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình - ảnh 10
"Một sớm ra đồng" của Nguyễn Văn Trực.

Bài, ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác