Đặc sắc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017

(Cinet)- Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017.
 
Đặc sắc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 - ảnh 1
Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” là sự kiện được tổ chức với sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Ban Thường trực Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có sự tham gia của một số địa phương có liên quan. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt 6 năm qua, liên tục từ năm 2011.

Là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc là một di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Thông qua các hoạt động của sự kiện, góp phần tăng cường giao lưu, học hỏi, hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, đồng thời gắn bó với nhau xây dựng “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 18/11 đến ngày 23/11/2017, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn, để hiểu rõ hơn kế hoạch tổ chức cũng như công tác chuẩn bị cho các hoạt động, phóng viên Cinet đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch – Trưởng Ban tổ chức về vấn đề này.
 
Đặc sắc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 - ảnh 2
Ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch 
Trưởng Ban tổ chức

So với các năm trước, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 có gì khác, thưa ông?

Thứ nhất, nhằm tăng cường quảng bá di sản văn hóa của các địa phương, dân tộc, Ban Tổ chức đã phối hợp với một địa phương cụ thể để tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu đất nước và con người, thế mạnh di sản văn hóa… của địa phương, nhằm tăng cường kết nối, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Năm nay, Ban Tổ chức phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ thực hiện nội dung này. Thành phố Cần Thơ (mà trực tiếp là Sở VHTTDL thành phố Cần Thơ) tổ chức 4 hoạt động: Tái hiện Văn hóa Chợ nổi Cái Răng - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, kết hợp trình diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ; Giới thiệu sản vật, ẩm thực miền Tây Nam bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng; Trưng bày ảnh, quảng bá sản phẩm du lịch Cần Thơ và Tọa đàm, xúc tiến giới thiệu sản phẩm du lịch Cần Thơ, đây là hoạt động phối hợp giữa Sở VHTTDL Cần Thơ và Sở Du lịch thành phố Hà Nội.

Thứ hai, năm 2017 là thời điểm tròn 20 năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 667/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị - Tọa đàm với chủ đề “Đầu tư phát triển Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam” nhằm đánh giá một chặng đường quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển, đồng thời tọa đàm về định hướng phát triển Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn mới.

Một điểm khác nữa của việc tổ chức năm nay, đó là việc không tổ chức Chương trình khai mạc riêng mà kết hợp tổ chức khai mạc với một hoạt động của sự kiện. Đây là việc làm nhằm tổ chức các hoạt động của sự kiện một cách thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tế.
 
Đặc sắc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 - ảnh 3
Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 có sự tham gia 12 dân tộc.

Hoạt động nào sẽ là điểm nhấn của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm nay?

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 có 5 nhóm hoạt động, trong đó điểm nhấn của sự kiện là: Chương trình khai mạc và Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” được tổ chức vào sáng ngày ngày 18/11/2017 (Thứ Bảy) tại Quảng trường làng III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh Chương trình khai mạc được tổ chức ngắn gọn, trang trọng là Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” được tổ chức theo Hướng dẫn số 86/HD-MTTW-BTT của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về Hướng dẫn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Chương trình có 2 phần: Lễ và Hội. Phần hội là hoạt động của khoảng 200 đồng bào của các gia đình, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, trí thức, con em của 12 dân tộc đang và sẽ hoạt động hàng ngày tại Làng với các hoạt động dân ca, dân vũ - thể thao dân tộc. Đồng bào sẽ giao lưu văn nghệ truyền thống dân tộc, tham gia giải kéo co các dân tộc, đồng thời giao lưu với du khách tạo không khí một ngày hội thực sự tại một “khu dân cư” đặc biệt – ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em.
 
Đặc sắc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 - ảnh 4
BTC đang chuẩn chị các điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công Ngày hội.

Ông có thể chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Ngày hội?

Để tổ chức Ngày hội, Bộ VHTTDL đã quyết định thành lập Ban Tổ chức gồm đại diện các đơn vị thuộc Bộ, đại diện Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành và địa phương có liên quan.

Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, với tư cách là đơn vị được giao chủ trì, đầu mối tổ chức các hoạt động, đã chủ động làm việc, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan chuẩn bị các công việc cần thiết.

Chúng tôi đã thành lập 4 Tiểu ban thực hiện từng nhóm công việc, đã rà soát chuẩn bị các điều kiện về mặt bằng, cơ sở vật chất, nguồn kinh phí và các điều kiện cần thiết khác. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 như đã từng tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa trong những năm qua.

Xin chân thành cảm ơn ông!


Lan Anh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác