Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh”

(Cinet) - “Vương nữ Mê Linh” là một tác phẩm nghệ thuật hoành tráng, đồ sộ cả nội dung thông điệp lẫn hình thức thể hiện, một vở lịch sử vừa đanh thép, hào hùng, bi tráng vừa đậm chất thi ca. Vở diễn đã làm hài lòng khán giả khó tính nhất và đưa nghệ thuật chèo tìm lại tình yêu nơi khán giả say chèo một thời.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 1
Vở diễn tái hiện cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.

Vở diễn tái hiện cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng diễn ra vào mùa xuân năm Canh Tý (40 Công nguyên) - cuộc khởi nghĩa đầu tiên của nhân dân Âu Lạc toàn diện và rộng khắp, chống lại thế lực phong kiến phương Bắc. Đó là cuộc khởi nghĩa do phụ nữ lãnh đạo duy nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, lập nên một Nhà nước vương triều độc lập, thống nhất và tự chủ thời kỳ ấy.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 2
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 3
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 4
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 5
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 6
NSƯT Hoài Thu không phụ lòng kỳ vọng của đạo diễn Thúy Mùi, chị đã thể hiện rất nhập tâm, sâu sắc và thành công vai diễn Trưng Trắc.

Lần đầu tiên những vai nam chính, nữ chính đều giao cho dàn diễn viên trẻ của Nhà hát. Đây cũng là lần đầu tiên, nữ đạo diễn Thúy Mùi quyết tâm thử sức lớp diễn viên trẻ khi chọn hai nữ diễn viên chỉ quen mặt trong các vai diễn tiểu thư, duyên dáng, ủy mị vào vai nữ tướng Trưng Trắc, Trưng Nhị. NSƯT Hoài Thu được giao vai đinh của vở là Trưng Trắc. NSƯT Thảo Quyên được giao vai Trưng Nhị. Đây là hai vai diễn đòi hỏi nhiều công sức luyện tập cũng như thách thức rất lớn đối với những diễn trẻ chỉ quen vào vai tiểu thư liễu yếu đào tơ trước đây.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 7
NSƯT Thảo Quyên (giữa)  vai Trưng Nhị.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 8
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 9
NS tài năng trẻ Quốc Phòng vào vai Thi Sách.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 10
NS Quang Dương (vai Thi Sơn)

Nhà hát Chèo Hà Nội đã mạnh dạn khi đưa ra một dàn diễn viên trẻ vào vai chính như NSƯT Hoài Thu, NSƯT Thảo Quyên, NS tài năng trẻ Quốc Phòng (vai Thi Sách), NS Quang Dương (vai Thi Sơn)…, bên cạnh những nghệ sĩ gạo cội NSƯT Quốc Anh (vai Tô Định), NSƯT Đức Thuận (Sầm Đan) và NSƯT Minh Nhan (Mụ Khỏe).

Nếu như NSƯT Quốc Anh, Đức Thuận, Minh Nhan luôn mẫu mực với những giá trị truyền thống của chèo cổ thì hàng loạt những gương mặt 8x như Hoài Thu, Thảo Quyên, Quốc Phòng, Thu Hòa lại mang nhiều nét tươi mới của chèo hiện đại. Chính vì thế, sự hòa quyện giữa cái hoài cổ với cái mởi mẻ đã làm nên một vở diễn “Vương nữ Mê Linh” đa sắc màu.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 11
NSƯT Quốc Anh vai Tô Định.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 12
NSƯT Đức Thuận vai Sầm Đan.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 13
NSƯT Minh Nhan  bên phải vai Mụ Khỏe. Vai diễn của chị đã gây nhiều tiếng cười và để lại nhiều ấn tượng với khán giả.

Có thể nói Hoài Thu và Quốc Phòng là 2 gương mặt trẻ xuất sắc của làng chèo Việt Nam hiện nay đẹp cả thanh lẫn sắc, trời phú cho giọng hát và sự cảm thụ, lại được học hành bài bản và thử thách qua các vở diễn lớn. Cả Quốc Phòng và Hoài Thu đều thực sự tỏa sáng, thăng hoa với 2 vai diễn chính là Trưng Trắc và Thi Sách.

Nói về sự mạo hiểm này, NSƯT Thúy Mùi cho biết, chị đã yêu cầu các nữ diễn viên phải tập nhiều lần để cho ra dáng uy nghi, quyết đoán nhưng cũng rất nữ tính của Hai Bà Trưng. Đó chính là sự công phu trong dàn dựng và làm mới không khí lịch sử bằng những màn múa, đầu tư kỹ lưỡng, tỉ mỉ trong từng công đoạn dàn dựng, bối cảnh sân khấu. Chèo đã không chỉ là những giai điệu í a, í à, quần áo nâu sồng nữa mà đầy sức sống, hơi thở hiện đại từ cách hát, đến các yếu tố phụ trợ như phục trang, ánh sáng, đạo cụ…
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 14
Trang phục của các nhân vật được đầu tư kỹ lưỡng.

Thành công của vở diễn không thể không nhắc đến yếu tố trang phục. Nhà hát đã đầu tư tiền tỉ khi mời biên đạo múa Tấn Lộc - Hoài Anh cùng nhà thiết kế Lê Sỹ Hoàng cùng tham gia. Vì thế, trang phục và các phân đoạn có múa tạo nên điểm nhấn thú vị. Khán giả có thể mãn nhãn khi thấy sân khấu lộng lẫy, trang phục của các nhân vật được đầu tư kỹ lưỡng, có góc nhìn sâu sắc về văn hóa mặc thời Hai Bà: Hai nữ tướng Mê Linh đi dép cỏ, đội mũ chim công, anh em Thi Sách đóng khố, đội mũ chim Phượng…
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 15
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 16
Sau sân khấu hai nhân vật Trưng Trắc và Trưng Nhị của chúng ta rất thân thiện và đáng yêu.

Không những vậy, toàn bộ sân khấu cũng được khắc họa khá rõ nét nếp sinh hoạt thời xưa với họa tiết chủ đạo là hoa văn trên trống đồng Ðông Sơn, cảnh giã gạo, săn bắt, thờ cúng... Sự đầu tư kỹ lưỡng đó đã giúp vở diễn mang một không khí mới, tôn trọng người xem và chinh phục được khán giả.
 
Dấu ấn của dàn diễn viên trẻ tài năng qua “Vương nữ Mê Linh” - ảnh 17
Vở chèo được công diễn ở đâu cũng luôn thu hút rất đông khán giả đến thưởng thức.

Khán giả thủ đô có tai nghe nghệ thuật, trong đó có chèo rất sành. Vì thế, với đội ngũ diễn viên trẻ tài năng, sáng tạo không ngừng, vở diễn đầu tư công phu chính là sức hút với khán giả. Đây là vở diễn được đánh giá là chất lượng cao, chuyên nghiệp đã làm hài lòng khán giả khó tính nhất và đưa nghệ thuật chèo tìm lại tình yêu nơi khán giả say chèo một thời.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác